CPI tháng 10 cả nước tăng 0,49%

Chỉ số giá của hầu hết các nhóm hàng đều có mức tăng dưới 1% so với tháng trước. Nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng mạnh nhất do thực phẩm tăng 1,04%.

CPI tháng 10 cả nước tăng 0,49% ảnh 1 

Tổng cục Thống kê cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10 tăng 0,49% so với tháng trước.

Theo đó, CPI 10 tháng tăng tổng cộng 5,14%, trong khi mục tiêu đặt ra cho cả năm là dưới 6,81%. Tính trung bình 10 tháng so với cùng kỳ 2012, mặt bằng giá hiện cao hơn  6,74%.

Trong rổ hàng hóa, hầu hết các nhóm đều biến động dưới 1% so với tháng trước.

Một số nhóm có mức tăng nhỉnh hơn cả là hàng ăn và dịch vụ ăn uống (0,86%), trong đó riêng thực phẩm tăng 1,04%, giáo dục (0,53%), nhà ở và vật liệu xây dựng (0,5%)... Hai nhóm có giá giảm nhẹ so với tháng trước là giao thông và bưu chính viễn thông.

Không nằm trong rổ hàng hóa tính CPI, chỉ số giá vàng và đôla Mỹ đều giảm lần lượt 2,87% và 0,18%.

Trong tháng 10, chỉ số giá tại khu vực thành thị có tốc độ tăng chậm hơn nông thôn với 0,42%. Xét theo địa phương, CPI các tỉnh hầu hết biến động ở mức dưới 1%. Trước đó, Cục Thống kê các địa phương cũng cho biết CPI tại Hà Nội và TP HCM tăng nhẹ, lần lượt là 0,57% và 0,17%.

(Vnexpress)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường Mỹ: Tâm điểm cho điều xấu

Thị trường Mỹ: Tâm điểm cho điều xấu

(ĐTTCO)-Phần lớn các thị trường chứng khoán (TTCK) trên thế giới đang ngày càng khó giải thích từ nền kinh tế thực. Chỉ có thể mượn lời của Giáo sư Paul Krugman: “Bất kỳ khi nào chúng ta xem xét tác động của các ảnh hưởng kinh tế lên giá chứng khoán, hãy nhớ 3 nguyên tắc thứ nhất, thứ hai và thứ ba đều như nhau rằng “TTCK không phải nền kinh tế”, để đi tìm những lời cảnh báo từ thị trường".