CPI tháng 1 Hà Nội tăng 0,95%

Cục Thống kê Hà Nội vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1-2013 tăng 0,95% so với tháng trước và tăng 6,28% so cùng kỳ.

 CPI tháng 1 Hà Nội tăng 0,95% ảnh 1
Đây là mức tăng khá lớn sau những diễn biến chỉ số giá của tháng 12-2012 và tương đương với mức tăng của tháng 1-2012 (tăng 0,96%).

Trong 11 nhóm hàng thì có tới 9 nhóm tăng, trong đó có hai nhóm tăng khá mạnh, đồng thời lại có quyền số cao trong rổ tính CPI.

Cụ thể, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống đạt mức tăng cao nhất với 1,84%, trong đó thực phẩm tăng tới 2,25%.

Nhu cầu chuẩn bị cho tết Nguyên đán cộng với thời tiết vừa có các đợt giá rét kéo dài đã khiến hầu hết các mặt hàng thực phẩm trên thị trường Thủ đô tăng mạnh. Ngoài ra, một số tác động tăng giá bất thường từ nhà cung cấp như đối với mặt hàng trứng gà cũng góp phần đáng kể vào thị trường thực phẩm giáp tết. 

Ngoài nhóm trên, nhóm hàng may mặc, mũ nón, giầy dép tăng 1,47% so với tháng trước.

Trong tháng 1, riêng nhóm giao thông giảm 0,14% do tác động của đợt giảm giá dầu.

Cùng với số liệu CPI tháng 1-2013 tại Tp.HCM tăng 0,44% so với tháng trước, nhiều khả năng CPI của cả nước tăng khoảng 1% trong tháng đầu tiên của năm 2013.

(Vneconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ trương của Chính phủ Việt Nam là  sẽ đưa những công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước nếu có nhu cầu.

“Sức mạnh mềm” của Việt Nam

(ĐTTCO)-Trả lời ĐTTC, ông NGUYỄN PHÚ BÌNH, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nhận xét việc đón công dân về nước để đảm bảo an toàn tính mạng cùng với việc phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả nhờ cách làm đúng, có thể xem là cách xây dựng “sức mạnh mềm” của Việt Nam, không phải quốc gia nào cũng làm được.