CPI tăng 4% so với tháng 12-2015

(ĐTTCO).- Tổng cục Thống kê vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10 tăng 0,83% so với tháng trước. Như vậy, đến thời điểm này CPI đã tăng 4% so với tháng 12 năm trước.

 CPI tăng 4% so với tháng 12-2015 ảnh 1

CPI bình quân 10 tháng năm nay tăng 2,27% so với 10 tháng năm ngoái. Cụ thể, trong tháng 10, có 9/11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính tăng giá, gồm thuốc và dịch vụ y tế tăng 10,07%, giao thông (2,02%), giáo dục (0,61%), nhà ở và vật liệu xây dựng (0,31%), hàng ăn và dịch vụ ăn uống (0,17%), hàng hóa và dịch vụ khác (0,17%), đồ uống và thuốc lá (0,06%), may mặc, mũ nón, giày dép (0,05%), thiết bị và đồ dùng gia đình (0,04%). Chỉ có hai nhóm giảm giá nhẹ là văn hóa, giải trí và du lịch (-0,02%), bưu chính viễn thông (-0,12%).

Theo Tổng cục Thống kê, nguyên nhân làm CPI tháng 10 tăng mạnh chủ yếu là do nhóm thực phẩm tăng 0,26%, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm vào mùa cưới tăng cao. Bên cạnh đó giá các mặt hàng rau củ tăng mạnh còn do ảnh hưởng của mưa lũ, đặc biệt ở các tỉnh miền Trung, làm sản lượng rau xanh trên thị trường giảm.

Trong tháng, giá dịch vụ y tế và học phí tăng ở một số địa phương cũng góp phần đáng kể làm cho CPI tăng. Lạm phát mục tiêu được Quốc hội phê duyệt năm nay được dự kiến ở mức 5%. Như vậy, mục tiêu kiềm chế lạm phát trong 2 tháng cuối năm sẽ không dễ dàng, trong khi quy luật chung thường là giá cả tăng mạnh những tháng cuối năm.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

(ĐTTCO)-Trong báo cáo tài chính hợp nhất nửa đầu năm 2020 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), Công ty Kiểm toán Deloitte cho biết do nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn, nên khả năng hoạt động liên tục của hãng phụ thuộc sự hỗ trợ về tài chính của Chính phủ, cũng như việc được gia hạn thanh toán các khoản vay phải trả từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng, nhà cung cấp và diễn biến của dịch bệnh.