CPI Hà Nội tháng 10 tăng 0,57%

Mưa bão khiến chỉ số giá lương thực, thực phẩm và dịch vụ ăn uống tại Hà Nội có xu hướng tăng cao so với tháng trước. Tính từ đầu năm, chỉ số giá trên địa bàn đã tăng gần 6,4%,

CPI Hà Nội tháng 10 tăng 0,57% ảnh 1 
Theo báo cáo của Cục Thống kê Hà Nội, tháng 10 chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trên địa bàn tăng tương đương tháng trước, ở mức 0,57%. So với cùng kỳ năm trước, chỉ số này tăng 6,89%.

Tháng này, có 8 trên tổng số 11 nhóm hàng tăng giá so tháng trước. Trong đó, lên cao nhất là nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống (tăng 1,01%) khi mà giá lương thực tăng tới gần 3%. Nhóm hàng thực phẩm cũng tăng cao do nguồn cung rau, củ quả thiếu hụt khi mưa bảo, khiến giá bị đẩy lên.

Giá nước sạch tăng từ 1/10 cũng khiến nhóm hàng nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng tăng 0,7% trong tháng này. Giá một số mặt hàng may mặc phục vụ cho mùa đông cao hơn do nhu cầu của người dân lớn.

Trong 3 nhóm hàng còn lại, 2 nhóm có mặt bằng giá tương đương tháng trước là bưu chính viễn thông và giáo dục. Giao thông là nhóm duy nhất giảm giá khi giá xăng giảm gần 400 đồng một lít từ ngày 7/10.

Không tính vào rổ hàng hóa tính CPI nhưng chỉ số giá vàng tháng 10 giảm hơn 3% so với tháng trước và giảm tới 22% so với cùng kỳ. Chỉ số giá đôla Mỹ hầu như không biến động lớn.

Về thương mại, kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội tháng 10 ước đạt 814 triệu USD, tăng 3% so tháng trước và tăng 5% so cùng kỳ. Ước tính 10 tháng, kim ngạch xuất khẩu đạt 8,2 tỷ USD. Theo cơ quan thống kê, thị trường xuất khẩu của Hà Nội 10 tháng giảm tương đối do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, sự cạnh tranh của Thái Lan, Trung Quốc… và việc bảo hộ thương mại của một số thị trường lớn.

Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu tháng này ước đạt 1,9 tỷ USD, lũy kế 10 tháng ước khoảng 19 tỷ USD, giảm 5% so với cùng kỳ. Như vậy, tháng này Hà Nội nhập siêu hơn 1 tỷ USD, đưa con số nhập siêu 10 tháng lên khoảng gần 10,9 tỷ USD.

(Vnexpress)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

(ĐTTCO)-Trong báo cáo tài chính hợp nhất nửa đầu năm 2020 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), Công ty Kiểm toán Deloitte cho biết do nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn, nên khả năng hoạt động liên tục của hãng phụ thuộc sự hỗ trợ về tài chính của Chính phủ, cũng như việc được gia hạn thanh toán các khoản vay phải trả từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng, nhà cung cấp và diễn biến của dịch bệnh.