CPI Hà Nội tăng tháng thứ ba liên tiếp

 CPI Hà Nội tăng tháng thứ ba liên tiếp ảnh 1
Theo Cục Thống kê Hà Nội chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 của Hà Nội tiếp tục tăng 0,12% so với tháng trước và tăng 0,93% so với cùng kỳ. Đây là tháng thứ ba liên tiếp chỉ số giá tiêu dùng tăng. Trước đó, CPI Hà Nội đã tăng 0,2% trong tháng 4 và 0,38% trong tháng 3.

Theo Cục thống kê Hà Nội, nguyên nhân chính khiến CPI tháng này tăng là do giá xăng dầu được điều chỉnh tăng từ ngày 5/5 kéo theo một số nhóm hàng tăng theo, đặc biệt là nhóm giao thông tăng 1,06% so với tháng trước.

Cùng với đó, nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng trong tháng 5 cũng đã tăng 1,44% so với tháng trước. Nguyên nhân chính khiến nhóm này tăng là do bắt đầu vào mùa nắng nóng nên sản lượng tiêu thụ điện, nước của các hộ gia đình tăng khiến cho giá điện bình quân tăng. Do giá gas thế giới bình quân tháng Năm vừa công bố ở mức 470USD/tấn, tăng 5USD/tấn so với tháng trước, nên ngay từ đầu tháng Năm giá gas trong nước đã được điều chỉnh tăng. Các mặt hàng khác trong nhóm như sắt thép… giảm nhẹ, đá cát, sỏi tăng nhẹ. Nguyên nhân khiến cho đá, cát, sỏi tăng là do khó khai thác, thêm vào đó xăng dầu tăng chi phí vận chuyển tăng nên tác động đến giá của những mặt hàng này tăng.

Một số mặt hàng trong nhóm may mặc như vải, quần áo, giấy dép của mùa hè có xu hướng tăng nhẹ. Các mặt hàng khác ổn định.

Trong tháng, chỉ số giá vàng tiếp tục giảm 0,13% và chỉ số giá USD tăng 0,44% so với tháng trước. Cụ thể, giá vàng 99.99 bán ra trên thị trường tư nhân phố biến ở mức 3,179 triệu đồng/chỉ. Trong khi đó, giá USD của các ngân hàng tháng này tiếp tục tăng 0,44%. Giá USD bán ra của Vietcombank có giá bình quân là 21.663 đồng/USD.

Về lương thực, giá các mặt hàng gạo tẻ thường trên địa bàn Hà Nội giảm từ 300-500 đồng/kg do nguồn cung khá dồi dào, lượng gạo xuất khẩu giảm, lượng gạo tồn kho tại các tỉnh phía Nam khá lớn. Dự báo trong thời gian tới, các mặt hàng gạo vẫn sẽ giữ giá ổn định.

Nhóm hàng thực phẩm giảm 0,5% so với tháng trước. Nguyên nhân khiến nhóm này giảm là do giá thịt lợn tại các chợ tiếp tục giảm so với cuối tháng Tư. Giá thịt lợn giảm do nguồn cung dồi dào, thời tiết nắng nóng nên nhu cầu của người dân không tăng lên. Thời tiết hiện nay thuận lợi cho các loại rau củ vụ xuân hè phát triển khiến nguồn cung dồi dào. Theo dự báo, nhóm hàng này sẽ tiếp tục giảm trong tháng tới.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn cầu hóa và trật tự thế giới mới

Toàn cầu hóa và trật tự thế giới mới

(ĐTTCO)-Giải pháp chống dịch có tính phổ biến trên toàn cầu trong giai đoạn Covid-19 bùng phát, là các nước thực hiện đóng cửa biên giới để ngăn chặn sự “xuất nhập khẩu” virus với phần còn lại của thế giới. Điều này đã gây ra những tác động nghiêm trọng đến quá trình toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế. Cuộc “đại phong tỏa” đã hình thành một làn sóng chống toàn cầu hóa (anti-globalization) chưa từng thấy trong lịch sử kinh tế thế giới.