CPI cả nước tháng 5 tăng 0,2%

Tổng cục Thống kê vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5-2014 đã tăng 0,2% so với tháng trước và tăng 4,72% so với tháng 5-2013. Như vậy, tính từ đầu năm, CPI đã tăng 1,08%.

CPI cả nước tháng 5 tăng 0,2% ảnh 1
Tăng mạnh nhất trong tháng thuộc về nhóm nhà ở, vật liệu xây dựng, điện, nước và chất đốt ở mức 0,43% so với tháng trước.

Thời tiết nắng nóng trên cả nước khiến nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao là nguyên nhân chính khiến chỉ số giá nhóm này tăng mạnh mẽ sau 3 tháng giảm liên tiếp trước đó.

Tăng mạnh tiếp theo thuộc về nhóm giao thông ở mức 0,36% so với tháng trước. Giá xăng dầu các loại được điều chỉnh tăng trong thời gian qua đã tác động đáng kể đến chỉ số giá nhóm này. Ngoài ra, một số doanh nghiệp trong cả nước đã điều chỉnh tăng giá vé vận tải hành khách trong đợt nghỉ lễ vừa qua.

Do có quyền số cao nhất nên mức tăng 0,17% của nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống đã tác động đáng kể đến chỉ số chung, trong đó lương thực giảm 0,51%, thực phẩm tăng 0,37% và ăn uống ngoài gia đình tăng 0,21% so với tháng trước.

Tính từ đầu năm, lương thực đã có tháng giảm giá thứ 3 liên tiếp được xác định là do nguồn cung dồi dào trong khi nhu cầu tiêu thụ trong nước cũng như nhu cầu xuất khẩu không có đột biến lớn.

Nguồn cung lương thực đang ổn định ở mức cao khi lượng tồn kho lớn và sản lượng thu hoạch mới với năng suất khá cao so với mọi năm.

Về phía cầu, gạo xuất khẩu của Việt Nam đang ở mức thấp và chịu sức ép rất lớn từ các nước như Pakistan, Myanmar khi những nước này đang tập trung xuất khẩu vào loại gạo chất lượng thấp và trung bình như Việt Nam.

Đối với các mặt hàng thực phẩm, ngoài việc nhu cầu của người dân trong đợt nghỉ lễ kéo dài thì còn do chi phí vận chuyển các loại tăng do các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ trọng tải các xe vận chuyển trong thời gian qua.

Việc chi phí vận chuyển ảnh hưởng rõ nét nhất thông qua giá cả mặt hàng thịt lợn ở các thành phố lớn bởi cần phải hai quy trình vận chuyển từ các trang trại nuôi lợn về các lò mổ và từ lò mổ đến các chợ để phục vụ sinh hoạt hàng ngày của người dân.

Ngoài ra, giá cả các mặt hàng gia cầm cũng đang tăng trở lại bởi dịch cúm gia cầm đã được kiểm soát ở phần lớn các địa phương trong cả nước.

Tháng 5, thời tiết trên cả nước đã có những đợt nắng nóng kéo dài hơn nhưng mức tăng giá của các của các nhóm hàng dễ bị ảnh hưởng và dễ nhận thấy nhất là nhóm đồ uống và thuốc lá và nhóm may mặc, mũ nón, giầy dép lại có mức tăng thấp hơn mức tăng của tháng trước.

Tháng này, nhóm đồ uống và thuốc lá tăng 0,13% và nhóm may mặc, mũ nón, giầy dép tăng 0,2% trong khi các con số tương ứng của tháng trước là 0,23% và 0,26%.

Quan sát dãy số liệu biến động giá của 2 nhóm hàng này trong 5 năm trở đây có thể thấy chi tiêu của người dân cho may mặc và uống hút đang ít hơn so với các năm trước đây.

Trong tháng, nhóm bưu chính viễn thông tiếp tục đóng vai trò bình ổn giá khi tiếp tục giảm ở mức 0,03% so với tháng trước.

Hai mặt hàng đặc biệt là vàng và đô la Mỹ tiếp tục xu hướng giảm khi ghi nhận ở các mức tương ứng 0,85% và 0,04% so với tháng trước.

Vneconomy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất