CPI 11 tháng tăng 0,58%

Tổng cục Thống kê cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước tháng 11 tăng 0,07% so với tháng trước.

Như vậy, tính từ đầu năm, CPI cả nước mới tăng 0,58%, còn khá xa so với giới hạn 5% được Quốc hội đề ra.

Cơ quan này cũng cho biết, lạm phát cơ bản của tháng 11 so với tháng 10 và cùng kỳ năm trước tăng lần lượt 0,05% và 1,71%. Chỉ tiêu này được tính theo thước đo CPI loại trừ lương thực - thực phẩm, năng lượng và mặt hàng do Nhà nước quản lý gồm dịch vụ y tế và giáo dục.

CPI 11 tháng tăng 0,58% ảnh 1

Có 9 trong số 11 nhóm hàng tăng so với tháng 10, tuy nhiên mức biến động cao nhất là 0,32% thuộc về nhà ở và vật liệu xây dựng. Những mặt hàng khác mức tăng thấp, dưới 0,19%. 2 nhóm dịch vụ giảm giá gồm giao thông (nhờ giá xăng giảm 2 lần trong tháng) và bưu chính viễn thông.

Không nằm trong rổ hàng hóa tính CPI, chỉ số giá vàng và đôla Mỹ giảm lần lượt 0,61% và 0,31% so với một tháng trước đó. Trong số 10 thành phố lớn thì CPI tại 3 nơi giảm, số còn lại tăng nhẹ như Vĩnh Long, Khánh Hòa, Thừa Thiên Huế... 

VNexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường Mỹ: Tâm điểm cho điều xấu

Thị trường Mỹ: Tâm điểm cho điều xấu

(ĐTTCO)-Phần lớn các thị trường chứng khoán (TTCK) trên thế giới đang ngày càng khó giải thích từ nền kinh tế thực. Chỉ có thể mượn lời của Giáo sư Paul Krugman: “Bất kỳ khi nào chúng ta xem xét tác động của các ảnh hưởng kinh tế lên giá chứng khoán, hãy nhớ 3 nguyên tắc thứ nhất, thứ hai và thứ ba đều như nhau rằng “TTCK không phải nền kinh tế”, để đi tìm những lời cảnh báo từ thị trường".