Cổng thông tin một cửa giảm 80% thời gian làm thủ tục

Thời gian thực hiện thủ tục đăng kiểm, cảng biển qua cổng thông tin một cửa quốc gia so với cách truyền thống đã giảm đáng kể trong đó có những thủ tục chỉ còn khoảng 1/5 thời gian so với trước đó.

 Cổng thông tin một cửa giảm 80% thời gian làm thủ tục ảnh 1
Theo số liệu ​của Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan (Tổng cục Hải quan), tính tới 12/10, đã có 504 bộ hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng cho môtô, xe máy, xe đạp điện, xe máy chuyên dùng, xe cơ giới, xe 4 bánh được thực hiện cho 152 doanh nghiệp thông qua cổng thông tin một cửa quốc gia.

Đây là những hồ sơ đã được thực hiện sau khi cơ quan chức năng chính thức thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trên cổng thông tin một cửa quốc gia với một số thủ tục trong lĩnh vực này từ tháng ​Năm.

Theo đánh giá của đại diện ngành hải quan, thời gian thực hiện thủ tục đăng kiểm đã được rút ngắn tới 80%, từ 5-10 ngày xuống còn 1-2 ngày thông qua cổng thông tin một cửa quốc gia.

Trước kia, để hoàn thành quy trình cấp giấy chứng nhận, cơ quan đăng kiểm phải thực hiện 14 công đoạn thủ công và doanh nghiệp phải đi lại nhiều lần. Trong trường hợp hồ sơ có sai sót, thời gian xử lý có thể còn kéo dài và gây phiền phức cho doanh nghiệp.

"Điều này được giải quyết triệt để khi cơ chế trực tuyến một cửa đăng kiểm chính thức vận hành. Khách hàng không còn phải đi lại giữa cơ quan đăng kiểm và hải quan để làm thủ tục," ông Nguyễn Mạnh Tùng, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan cho biết.

Hiện tại, một số thủ tục đã được thực hiện qua cổng thông tin một cửa quốc gia như: cấp giấy chứng nhận chất lượng trực tuyến đối với môtô, xe máy nhập khẩu và xe đạp điện nhập khẩu, cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho xe cơ giới, xe máy chuyên dùng và xe bốn bánh chở người nhập khẩu.

Theo ông Tùng, lãnh đạo Tổng cục Hải quan đang làm việc để thúc đẩy kết nối với cơ quan công an và thuế nội địa trong thời gian sớm nhất.

"Khi đó thủ tục đăng ký và hoàn thuế trước bạ sẽ được hoàn tất, tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp trong lĩnh vực đăng kiểm," lãnh đạo ngành hải quan nói.

Cũng về kết nối cơ chế một cửa quốc gia, thống kê khác ngành hải quan cho thấy, từ đầu năm tới 12/10, có 2.377 doanh nghiệp thực hiện khai báo thủ tục cảng biển trên cổng thông tin một cửa quốc gia với tổng số 22.121 hồ sơ.

Đây cũng là lĩnh vực theo đánh giá của ngành hải quan đã có nhiều chuyển biến. Trước đây, khi một con tàu nhập cảnh, xuất cảnh, doanh nghiệp sẽ phải mang hồ sơ đến nhiều cơ quan quản lý khác nhau như: hải quan, biên phòng, cảng vụ, cơ quan kiểm dịch y tế, cơ quan kiểm dịch động, thực vật. Với quy trình mới, doanh nghiệp chỉ gửi hồ sơ cổng thông tin một cửa quốc gia. Khi có kết quả, các cơ quan sẽ chuyển thông tin lại cổng thông tin để phản hồi cho doanh nghiệp.

Về phương hướng thời gian tới, theo thông tin từ Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan, Tổng cục Hải quan, cổng thông tin một cửa quốc gia sẽ được xây dựng không chỉ là nơi giao tiếp giữa cơ quan quản lý Nhà nước với doanh nghiệp mà còn phát triển thành một công cụ giúp kết nối giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp.

Điều này theo lãnh đạo ngành hải quan sẽ không chỉ thực hiện thủ tục thông quan hàng hóa mà còn được cung cấp thêm các dịch vụ gia tăng thông qua một cổng thông tin một cửa quốc gia.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng “bẫy nợ” tín dụng tiêu dùng

Cẩn trọng “bẫy nợ” tín dụng tiêu dùng

(ĐTTCO) - Tín dụng tiêu dùng (TDTD) luôn được xem là động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế, bởi tính tác động tích cực mang tính đa chiều của nó đối với các bên có liên quan, bao gồm các  tổ chức tín dụng (TCTD), người tiêu dùng và nền kinh tế nói chung. Với vai trò quan trọng này, đòi hỏi phải có chiến lược phát triển dài hạn và bền vững của TDTD tại Việt Nam.