Có việc đội lốt hàng Việt để tận dụng ưu đãi về thuế

(ĐTTCO)-Về việc các sản phẩm đội lốt hàng Việt, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính… ngăn hai chiều, từ xuất khẩu đến nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam.

Có việc đội lốt hàng Việt để tận dụng ưu đãi về thuế

Tại phiên họp báo Chính phủ chiều 1/3, đại diện Bộ Công Thương thừa nhận có tình trạng hàng hoá nước ngoài đội lốt hàng Việt Nam để xuất khẩu sang các nước khác.

Điều này, theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải là nhằm mục đích tận dụng ưu đãi về thuế của thị trường Việt Nam. Việc này có thể dẫn đến nhiều lo ngại, nhất là trong thời gian vừa qua xảy ra căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Ông Hải cho biết, Bộ Công Thương đã cảnh báo việc này, đưa ra khuyến nghị cần hết sức lưu ý.

"Nếu chúng ta không cẩn thận, có thể một vài doanh nghiệp được hưởng lợi, nhưng những doanh nghiệp khác sẽ có thể bị các nước chúng ta xuất khẩu không cho nhập hàng vào họ. Điều đó gây ra thiệt lại hết sức lớn," ông Hải nói.

Do vậy, để đối phó và giảm thiểu tối đa việc này, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính… ngăn hai chiều, từ xuất khẩu đến nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam.

"Nhân dịp này chúng tôi cũng kêu gọi một số doanh nghiệp Việt Nam đang tiến hành hoặc có dự định làm việc như vậy thì hết sức cân nhắc vì quyền lợi chung của cả cộng đồng doanh nghiệp, cũng như ảnh hưởng đến hình ảnh của Việt Nam trên thị trường thế giới," lãnh đạo Bộ Công Thương khuyến cáo.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xuất khẩu của Việt Nam đã tăng bình quân 15,02%/năm, gấp gần 5,6 lần so với bình quân của thế giới. Ảnh: N.K

Xuất, nhập khẩu: 'khúc cua gấp' đã lộ diện

(ĐTTCO) - Cho dù là xét trong ngắn hạn hay dài hạn, chúng ta đều có những căn cứ đủ vững chắc để khẳng định, Việt Nam là “ngôi sao sáng” trên bầu trời thương mại quốc tế. Trong điều kiện như vậy, khi câu chuyện “siêu chu kỳ” vẫn đang còn tranh cãi thì cả xuất khẩu lẫn nhập khẩu đều đã tăng tốc, và một mối lo mới đã lại lộ diện sau năm năm.