Cổ phiếu giá bèo

Theo thống kê so sánh các chỉ số thị trường và CP mới do Vietstock thực hiện, ngày 4-3 đã có tới 172 mã CK (chiếm 27% số CK niêm yết) đang giao dịch dưới mệnh giá và 370 mã CK đang giao dịch dưới giá trị sổ sách (chiếm 63% số mã CK niêm yết).

Trong danh sách các mã được giao dịch dưới mệnh giá có những CP đã phải chịu cảnh thua lỗ triền miên trong nhiều năm liền như VTA, BAS, TRI, SHC, FPC… Trong đó, đáng lưu ý là SHC thua lỗ 58 tỷ đồng trong năm 2010, tương đương EPS âm đến 15.000 đồng/CP. Tương tự, EPS năm 2010 của VTA âm tới 6.485 đồng/CP và vốn chủ sở hữu âm 1.295 đồng/CP. Đây cũng là doanh nghiệp duy nhất trên sàn bị âm vốn chủ sở hữu.

Ngược lại, trong các CP đang giao dịch dưới mệnh giá, cũng có những CP có EPS khá cao như ONE (2.943 đồng/CP), DAE (2.680 đồng/CP), DTA (2.544 đồng/CP). P/E của những CP này chỉ đang từ 3-4x. Đối với nhóm CP từng “nóng” là ngành CK và ngân hàng, có tới 12/25 CP của CTCK và 2/8 CP ngân hàng có thị giá dưới mệnh giá.

Thống kê của Vietstock còn cho thấy gần 50 doanh nghiệp có P/B nhỏ hơn 1x và ROE lớn hơn 20%; có 116 doanh nghiệp không thua lỗ và P/E nhỏ hơn 5x. Nếu tính toán dựa trên kết quả kinh doanh năm 2010 của tất cả doanh nghiệp đã công bố, P/E của thị trường đang ở mức thấp với 8,33x, P/B 1,49x. Mức giá này còn thấp hơn so với mức đáy của VN Index tại thời điểm ngày 24-2-2009, khi đó P/E của thị trường là 11,46x còn P/B là 1,19x. Tuy nhiên, đây chưa hẳn là mức đáy của thị trường khi sự tăng điểm trong những phiên giao dịch gần đây chủ yếu đến từ sự tăng điểm của nhóm CP blue chip, còn những mã CP vừa và nhỏ vẫn không ngừng giảm.

 Cổ phiếu giá bèo ảnh 1

Gần 50 doanh nghiệp có P/B nhỏ
hơn 1x và ROE lớn hơn 20%
 
Ảnh minh họa

Một trong những nguyên nhân chính khiến giá CP quá thấp như hiện nay bắt nguồn tình hình kinh tế vĩ mô không mấy sáng sủa. Thực tế, kinh tế vĩ mô hiện nay xấu hơn so với năm 2010 nên về nguyên tắc đáy của năm 2010 cần được phá vỡ mới thể hiện hết các rủi ro và tạo ra các cơ hội bắt đáy mới. Nếu loại bỏ 3 mã CP BVH, VIC và MSN cùng với một số mã đang đi ngược xu hướng thị trường như CTG và VCB, VN Index phải ở dưới 420 điểm.

Đặc biệt, trong thời gian gần đây, nhiều CP đã gần như mất thanh khoản, chỉ giữ giá hoặc đi xuống khi VN Index giảm và không tăng khi VN Index tăng trở lại. Điều này có nghĩa là thị trường vẫn chưa đủ hấp dẫn dòng tiền bắt đáy trong khi bên giữ CP đang thăm dò xu hướng thị trường trước khi xả hàng với quy mô lớn hơn. Nếu thị trường tháng 3 không tạo đáy mới để thu hút dòng tiền trở lại, sẽ không có nhiều hy vọng về khả năng cải thiện thanh khoản. 

 Thống kê của Vietstock còn cho thấy gần 50 doanh nghiệp có P/B nhỏ hơn 1x và ROE lớn hơn 20%; có 116 doanh nghiệp không thua lỗ và P/E nhỏ hơn 5x. Nếu tính toán dựa trên kết quả kinh doanh năm 2010 của tất cả doanh nghiệp đã công bố,

So sánh dựa trên tỷ lệ cổ tức năm 2010, sẽ có rất nhiều CP có khả năng trả cổ tức trên 10% so với giá mua. Tuy nhiên, do mặt bằng lãi suất hiện nay còn cao nên tiền mặt vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn và an toàn hơn, kể cả khi cổ tức của các doanh nghiệp ở mức 10-14%.

Trong khi đó, số lượng các DN có thể và dự kiến trả trên 15% cổ tức bằng tiền mặt lại không nhiều nên chưa thu hút NĐT dài hạn bắt đáy. Theo CTCK SME, do tình hình kinh tế vĩ mô những tháng đầu năm xấu hơn dự đoán nên khả năng TTCK bắt đầu khởi sắc cuối quý II, đầu quý III như kỳ vọng có thể bị đẩy lùi thêm một thời gian nữa. đầu quý III như kỳ vọng có thể bị đẩy lùi thêm một thời gian nữa.

KIM GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất