Cơ hội, thách thức khi ký FTA Việt Nam-EU

Sáng 26/10, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Ngoại giao phối hợp với Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) và Mạng lưới kinh doanh EU-Việt Nam (EVBN) tổ chức Hội nghị “Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp và chính quyền địa phương khi ký kết Thỏa thuận thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và EU”.

 Cơ hội, thách thức khi ký FTA Việt Nam-EU ảnh 1
Đến dự và phát biểu khai mạc Hội nghị có ông Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; ông Bruno Angelet, Đại sứ-Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam; bà Nicola Connolly, Chủ tịch Eurocham; ông Alain Cany, Cố vấn cấp cao của EVBN; đông đảo doanh nghiệp châu Âu đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, cùng đại biểu đại diện lãnh đạo và doanh nghiệp của gần 40 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Tại hội nghị, các chuyên gia châu Âu và Việt Nam đã chia sẻ đánh giá, nhận xét về tiềm năng và hiệu quả do FTA Việt Nam-EU đem lại khi chính thức được ký kết và đi vào có hiệu lực, đồng thời khuyến nghị nhiều biện pháp cụ thể nhằm nâng cao năng lực và nhận thức trực tiếp của chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp địa phương, là những chủ thể có vai trò quyết định đến việc triển khai thành công hay không nội dung FTA.

Trong khuôn khổ hội nghị, lãnh đạo Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao) đã ký 2 Bản ghi nhớ hợp tác (MoU) với đại diện Eurocham và đại diện EVBN nhằm tăng cường kết nối, quảng bá đầu tư, thương mại và kinh doanh của doanh nghiệp châu Âu đến với các địa phương của Việt Nam, đồng thời hỗ trợ các địa phương khi vươn sang châu Âu trong quá trình đẩy mạnh sâu rộng hội nhập kinh tế quốc tế.

Cũng tại Hội nghị, các doanh nghiệp châu Âu cũng đã có nhiều cuộc tiếp xúc, làm việc với các doanh nghiệp và chính quyền địa phương để tăng cường kết nối, tạo cơ hội thúc đẩy đầu tư, kinh doanh của Châu Âu tại các địa phương trên cả nước.

Quan hệ song phương giữa Việt Nam và EU đang ngày càng phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực. Ngày 27/6/2012, Việt Nam và EU đã ký kết Hiệp định Đối tác và Hợp tác (PCA), tạo khuôn khổ phát triển quan hệ hợp tác một cách toàn diện. Ngày 26/6/2012, Việt Nam và EU cũng đã khởi động quá trình đàm phán Hiệp định FTA và ngày 4/8/2015, hai bên đã tuyên bố kết thúc cơ bản đàm phán FTA. Năm 2014, EU trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam và đồng thời cũng là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam.

Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam quy tụ gần 900 doanh nghiệp châu Âu thành viên đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam (lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á), với sự tham gia của nhiều Hiệp hội doanh nghiệp đến từ các nước châu Âu (Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha, Bỉ, Luxembourg, Bắc Âu và Đông Âu). EVBN là một dự án do EU tài trợ nhằm gia tăng xuất khẩu và đầu tư từ EU vào Việt Nam, đặc biệt từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như củng cố khối doanh nghiệp EU tại Việt Nam thông qua các hoạt động vận động chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp châu Âu tiếp cận thị trường Việt Nam.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng “bẫy nợ” tín dụng tiêu dùng

Cẩn trọng “bẫy nợ” tín dụng tiêu dùng

(ĐTTCO) - Tín dụng tiêu dùng (TDTD) luôn được xem là động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế, bởi tính tác động tích cực mang tính đa chiều của nó đối với các bên có liên quan, bao gồm các  tổ chức tín dụng (TCTD), người tiêu dùng và nền kinh tế nói chung. Với vai trò quan trọng này, đòi hỏi phải có chiến lược phát triển dài hạn và bền vững của TDTD tại Việt Nam.