Chung sức xây dựng thành phố nghĩa tình

(ĐTTCO) - Sự hào sảng, nghĩa tình được nhận định như đặc tính của người dân phương Nam, trong đó có TPHCM. Với đặc tính ấy, người dân TP luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình đối với cộng đồng, xã hội bằng những việc làm, nghĩa cử cụ thể.
Thương hiệu tuổi trẻ
“Nhắc đến thanh niên, sinh viên TPHCM phải nói đến Chiến dịch tình nguyện hè - một mô hình đã thực sự lan tỏa, đi vào lòng người dân ở TPHCM nói riêng và nhiều tỉnh thành trong cả nước nói chung”, anh Ngô Minh Hải, Phó Bí thư Thành đoàn TPHCM, khẳng định.
Từ ý nghĩa và sức lan tỏa ấy, mô hình Chiến dịch tình nguyện hè của Thành đoàn TPHCM và Ngày hội nữ tu làm công tác xã hội từ thiện của Hội LHPN TPHCM đã được Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM trao giải thưởng “Đại đoàn kết toàn dân tộc TPHCM” lần thứ 1 năm 2019.
Chiến dịch tình nguyện hè của thanh niên, sinh viên TP tiền thân là chương trình Ánh sáng văn hóa hè, lần đầu được Ban Thường vụ Thành đoàn TPHCM phát động vào năm 1994 và thí điểm tại huyện Bình Chánh. Với sứ mệnh xóa mù chữ, đẩy nhanh tiến độ phổ cập giáo dục của TP, chỉ sau 3 tháng, Ánh sáng văn hóa hè đã tạo tiếng vang lớn trong phong trào tình nguyện thời điểm ấy, nên sau đó được mở rộng ra tất cả các huyện ngoại thành TPHCM. Qua 3 mùa thực hiện chiến dịch, năm 1996, TPHCM đạt chuẩn quốc gia về xóa mù chữ, nhiệm vụ của Ánh sáng văn hóa hè hoàn thành.
Để duy trì và phát triển thành quả ấy, năm 1997, Thành đoàn TPHCM quyết định đẩy mạnh phong trào tình nguyện lên bước cao mới với phương thức, nội dung và cách vận động mới. Từ đó, Chiến dịch Mùa hè xanh ra đời, được duy trì cho tới ngày nay và lan tỏa khắp cả nước. Từ 700 tình nguyện viên ban đầu, sau 22 năm, Chiến dịch Mùa hè xanh đã thu hút hơn 150.000 lượt thanh niên tình nguyện tham gia hoạt động trên địa bàn nhiều tỉnh thành và nước bạn Lào, Campuchia với hàng triệu ngày công, giá trị làm lợi cho xã hội hàng trăm tỷ đồng.
Chung sức xây dựng thành phố nghĩa tình ảnh 1 Chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh tập huấn cách trồng nấm cho người dân, 
thanh niên nước bạn Lào. Ảnh: THU HƯỜNG
Tiếp nối thành công đó, với mong muốn lan tỏa mạnh mẽ phong trào tình nguyện và khơi sức các thành phần thanh niên, Ban Thường vụ Thành đoàn TPHCM tiếp tục triển khai các hoạt động nằm trong Chiến dịch tình nguyện hè như: Tiếp sức mùa thi, Kỳ nghỉ hồng, Hoa phượng đỏ, Hành quân xanh.
Theo anh Ngô Minh Hải, ở từng hoạt động, từng dự án của Chiến dịch tình nguyện hè đều thể hiện rõ nét tình đoàn kết. Ngoài ra, Chiến dịch tình nguyện hè không chỉ là sự chung tay của đông đảo thanh niên, sinh viên TP; mời gọi được thành viên của các đội, nhóm hoạt động tình nguyện không thuộc tổ chức đoàn hội, mà còn thu hút được hàng trăm sinh viên nước bạn, các du học sinh hoặc sinh viên quốc tế đang học tập, nghiên cứu tại TPHCM và nhiều thế hệ, tầng lớp nhân dân tham gia cùng chiến dịch.
Gieo yêu thương cho đời
Có mặt tại ngày hội của các học viên Trung tâm Bảo trợ xã hội Tân Hiệp (đóng tại tỉnh Bình Phước), chúng tôi xúc động trước không khí rộn ràng và ánh mắt hạnh phúc của mọi người khi tham gia các hoạt động do nữ tu đại diện cán bộ, hội viên nữ tu các cơ sở Phật giáo, Công giáo, Cao đài trên địa bàn TPHCM cùng Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) 24 quận huyện và Hội Phụ nữ Công an TPHCM tổ chức. Hình ảnh nữ tu đến các bàn ăn động viên, tặng quà, đút từng muỗng cơm cho các cụ già lớn tuổi, người khuyết tật nặng, đã chạm vào trái tim của nhiều người. 
Chung sức xây dựng thành phố nghĩa tình ảnh 2 Các nữ tu tham gia tổ chức bữa ăn cho người lang thang, cơ nhỡ
Ảnh: THÁI PHƯƠNG
Tham gia ngày hội nhiều năm liền, sư cô Thích nữ Huệ Đạo, Trụ trì Ni viện Phước Long (quận 9, TPHCM), bùi ngùi tâm sự: “Đức Phật dạy rằng, trên đời này cái đẹp nhất chính là tình thương giữa người với người. Là người tu hành, chúng tôi chỉ muốn mang tình yêu thương để góp phần xoa dịu nỗi đau của những người không may gặp bất hạnh”.
Đó chỉ là một trong những hoạt động các nữ tu thực hiện tại chương trình “Ngày hội nữ tu làm công tác xã hội từ thiện” do Hội LHPN TPHCM tổ chức 2 năm/lần trong suốt 14 năm qua. Đến nay, các nữ tu đã chung tay đóng góp và trao tặng 7.687 phần quà với tổng kinh phí gần 2,5 tỷ đồng để chăm lo những mảnh đời kém may mắn. Không chỉ giúp đỡ tại những địa điểm khó khăn trên địa bàn TPHCM, các nữ tu còn đến vùng sâu, vùng xa của các tỉnh thành để san sẻ yêu thương bằng nhiều hoạt động phong phú.
Điều ý nghĩa nhất chính là ngày hội đã giúp kết nối được các hoạt động thiện nguyện rời rạc theo từng nhóm nhỏ thành dịp, tạo nên giá trị lớn cho cộng đồng. Đến nay, ngày hội còn được nhân rộng tại nhiều quận huyện bằng các hoạt động đa dạng, phong phú từ đó tạo dựng được mối quan hệ tốt đẹp giữa tổ chức hội, cư dân với các nữ tu, chức sắc tôn giáo.
Đồng thời, qua các phong trào đã giúp nữ tu hiểu hơn về các hoạt động xã hội, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Qua đó, Hội LHPN không chỉ kết nối nữ tu các tôn giáo khác nhau cùng tham gia, mà còn xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần thực hiện các chương trình an sinh xã hội của thành phố nghĩa tình.
 Bà Đỗ Thị Chánh, Phó Chủ tịch Hội LHPN TPHCM, cho biết Ngày hội Nữ tu thành phố làm công tác xã hội từ thiện là minh chứng sinh động cho tư tưởng nhập thế tích cực, ích đạo lợi đời bằng những đóng góp cụ thể của nữ tu các tôn giáo. Nhiều hoạt động mang đậm dấu ấn những người phụ nữ sống tốt đời đẹp đạo đã lan tỏa yêu thương đến với mọi người.

THU HƯỜNG - THÁI PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất