Chưa điều chỉnh kế hoạch thu chi ngân sách 2013

Khẳng định tình hình thu, chi ngân sách đang gặp nhiều khó khăn nhưng theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam, cơ quan chức năng vẫn chưa đặt vấn đề điều chỉnh các chỉ tiêu này mà sẽ cố gắng tìm giải pháp để đảm bảo đầu tư cho những công trình trọng điểm.

Chưa điều chỉnh kế hoạch thu chi ngân sách 2013 ảnh 1
Phát biểu trong phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4 vừa tổ chức chiều nay 26-4, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho rằng, trong điều kiện vừa phải thực hiện đề án tái cơ cấu nền kinh tế lại vừa phải phấn đấu cho những kế hoạch về tăng trưởng kinh tế, kiềm chế lạm phát đề ra, việc đảm bảo nguồn vốn cho các công trình lớn là vô cùng khó khăn.

Việc đảm bảo nguồn vốn cho nhiều công trình lại càng quan trọng khi một số dự án như nâng cấp quốc lộ 1A hay xây dựng thêm bệnh viện được công luận đặc biệt quan tâm và có ảnh hưởng tới đời sống của nhiều người.

Bởi vậy, trong điều kiện khó khăn, các Bộ, ngành sẽ phải tích cực để tìm ra nguồn tài chính có thể lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng để đầu tư trong vòng vài năm tới đây.

Vấn đề này, theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, các cơ quan chức năng đã và đang bàn luận kỹ càng. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng thẳng thắn cho rằng, việc này sẽ cần nhiều ý kiến từ nhiều bên liên quan và từ chính người dân để tìm ra giải pháp hợp lý.

"Đây là lúc huy động trí tuệ, trách nhiệm để trong cái khó ló cái khôn", Bộ trưởng Vũ Đức Đam nói.

Nói thêm về tình hình sản xuất kinh doanh từ đầu năm tới nay, người phát ngôn Chính phủ cho rằng, những chuyển biến tích cực có nhưng đang ở mức độ rất nhỏ.

"Số doanh nghiệp thành lập mới vẫn nhiều nhưng dường như càng ngày càng thiếu xung lực mới để phát triển," Bộ trưởng Đam nhận định.

Một điểm "khó" nữa theo Bộ trưởng chính là việc thực hiện những chủ trương để tháo gỡ khó khăn cho thị trường. Theo đó, những giải pháp mà cơ quan chức năng có kinh nghiệm thực hiện như giảm, giãn thuế thì được thực hiện khá tốt nhưng các biện pháp mới thì vẫn chậm.

Bộ trưởng đưa ra ví dụ về chủ trương dành hơn 30.000 tỷ đồng cho người thu nhập thấp vay mua nhà đã có từ lâu nhưng tới hiện tại thì chưa ai vay được từ khoản tiền trên. Theo đó, những văn bản hướng dẫn thực hiện chủ trương này vẫn vẫn còn phân vân về nhiều vấn đề như: đối tược cụ thể được vay là những ai, nhà thế nào được coi là dành cho người thu nhập trung bình...

Bởi vậy, Bộ trưởng cho biết Chính phủ đang ráo riết thực hiện những chủ trương trên để nhanh chóng đưa vào cuộc sống giúp tháo gỡ khó khăn cho thị trường.

Cũng liên quan tới những giải pháp hỗ trợ thị trường, tháo gỡ khó khăn, đề án tổng thể tái cơ cấu kinh tế đã được đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư tóm tắt trong phiên họp báo Chính phủ chiều nay.

Theo tiến sỹ Nguyễn Đình Cung, Viện phó Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), một trong những mục tiêu quan trọng của đề án là tạo hệ thống đòn bẩy khuyến khích hợp lý, lâu dài, nhất là các ưu đãi về thuế và khuyến khích đầu tư.

Ngoài ra, đề án cũng sẽ tập trung thúc đẩy phân bổ và sử dụng nguồn lực theo cơ chế thị trường vào các ngành, sản phẩm có lợi thế cạnh tranh. Theo đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, việc phân bổ nguồn lực một cách hiệu quả chính là một trong những điều cốt lõi của đề án tái cơ cấu.

Ngoài ra, theo ông Cung, để tạo ra cạnh tranh thì năng suất là vấn đề đặc biệt quan trọng trong chiến lược sắp tới.

"Muốn vậy thì phải thu hút đầu tư nhiều hơn, bên cạnh đó là đổi mới áp dụng công nghệ, thay đổi cách quản lý để nâng cao năng suất, giảm giá thành," ông Cung nói.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất