Chưa có cơ sở để điều chỉnh các chỉ tiêu vĩ mô, tăng trưởng

(ĐTTCO)-Ngày 25-2, Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia đã họp dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch hội đồng. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với các đại biểu. Ảnh: Viết Chung

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với các đại biểu. Ảnh: Viết Chung

Tại cuộc họp, các ý kiến thành viên hội đồng đã đề cập đến nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp (DN), như giải pháp về thuế, phí. Trong đó, cần tạo điều kiện tốt nhất cho người dân, DN, chống trì trệ trong phát triển; tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ các ngành, lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế để vừa bù đắp thiệt hại, vừa giảm thiểu tác động của dịch Covid-19.
Việc chống dịch thành công cũng là giải pháp quan trọng để đất nước phát triển. Cùng với đó, cần có giải pháp phù hợp để bảo đảm nguồn nhân lực, lao động và các điều kiện sản xuất kinh doanh bình thường cho khu vực DN... 
Về kiểm soát lạm phát, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng cho rằng, không nôn nóng trong điều hành chính sách tiền tệ, nhưng không chủ quan trước áp lực lạm phát. Điều hành chính sách tiền tệ thận trọng, không thắt chặt quá mức gây ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế.
Điều quan trọng nhất là giữ nền tảng ổn định kinh tế vĩ mô. NHNN đã có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng triển khai giải pháp hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay; tạm thời giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng đối với các khoản nợ bị ảnh hưởng bởi dịch có dư nợ gốc hoặc lãi đến kỳ hạn trả nợ trong thời gian từ ngày 23-1 đến 31-3 cho đến khi NHNN ban hành thông tư hướng dẫn về vấn đề này.
Thống đốc cũng cho biết, biến động giá vàng trong nước chủ yếu do giá vàng quốc tế và yếu tố tâm lý. NHNN vẫn theo dõi sát diễn biến thị trường vàng, mặc dù thị trường này không còn tác động đến ổn định vĩ mô. Nếu thị trường có diễn biến gây bất ổn, NHNN sẽ can thiệp khi cần thiết...
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, dịch Covid-19 ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu, các nước có sự sụt giảm tăng trưởng, trong đó có các đối tác của Việt Nam. “Có loại vaccine nào cho nền kinh tế Việt Nam để ứng phó căn bệnh sụt giảm kinh tế, để có thể đạt mục tiêu kép, là vừa chống dịch Covid-19, vừa giữ được nhịp độ tăng trưởng kinh tế?” - Thủ tướng đặt vấn đề và một lần nữa khẳng định, Việt Nam đã có thành công bước đầu quan trọng trong việc ngăn chặn dịch Covid-19. Nhưng chúng ta muốn thắng lợi kép chứ không chỉ một thắng lợi đơn; tức là vừa phải chống dịch tốt, vừa phát triển kinh tế - xã hội, giữ ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng và bảo đảm đời sống nhân dân.
Vì vậy, Thủ tướng bày tỏ mong muốn lắng nghe về một “liều vaccine” mà các thành viên hội đồng góp ý, hiến kế để ứng phó căn bệnh sụt giảm kinh tế diễn ra trên toàn cầu, nhất là các tư vấn về chủ trương, chính sách, các vấn đề quan trọng trong lĩnh vực tài chính, tiền tệ, đầu tư. 
Ghi nhận các ý kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đây là nguồn tư liệu quan trọng, đầu vào để Chính phủ, Thủ tướng đưa ra các quyết sách điều hành phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh có khó khăn, nhất là dịch Covid-19.
Tới đây, Thủ tướng sẽ có chỉ thị về các giải pháp hỗ trợ sản xuất kinh doanh, thúc đẩy phát triển. Chính phủ đang triển khai thực hiện mục tiêu kép là không để dịch Covid-19 lây lan, bảo đảm an toàn tính mạng và sức khỏe của người dân là quan trọng nhất. Đồng thời, thực hiện mục tiêu bảo đảm sự phát triển của đất nước, thực hiện các nhiệm vụ mà Đảng, Quốc hội giao.
Trong khó khăn, phải vượt qua, quyết liệt, đồng bộ, phải cải cách mạnh mẽ, phải đồng tâm hiệp lực với niềm tin, sức mạnh Việt Nam để đưa đất nước tiến lên. Thủ tướng nêu rõ: Chưa có cơ sở để điều chỉnh các chỉ tiêu vĩ mô, tăng trưởng. Chúng ta cần hết sức thận trọng, không bi quan, xác định rõ, phân tích kỹ tình hình, xem xét các yếu tố tác động để có giải pháp phù hợp. 
Thủ tướng yêu cầu quyết liệt chống dịch, nỗ lực vượt khó, tập trung thúc đẩy sản xuất kinh doanh, bảo đảm thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế.
Các bộ ngành, địa phương có kế hoạch, phương án, kịch bản đối phó tác động về kinh tế - xã hội do dịch Covid-19; cần tăng cường năng lực phân tích, dự báo, ứng phó biến động từ bên ngoài; tiếp tục thực hiện nhất quán mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, tạo nền tảng cho phát triển bền vững; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, đặc biệt là các công trình trọng điểm quốc gia; tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ tín dụng cho DN, đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh...

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh hưởng của các khủng hoảng đến GDP. Nguồn: ECB Economic Bulletin, Issue 8-2020.

Cần nhìn xa hơn hệ lụy Covid-19

(ĐTTCO) - Đại dịch Covid-19 được xem như là cuộc khủng hoảng bất ngờ và nặng nề, ảnh hưởng lên từng ngành, từng nền kinh tế. Nhiều chính phủ đã phải sử dụng những chính sách mạnh chưa từng có. Ở góc độ vĩ mô, hệ lụy của nó trong trung và dài hạn nhận được sự quan tâm đặc biệt.