Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên thệ nhậm chức

(ĐTTCO) - Sáng nay 22-7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Quốc hội khóa XIV, sau khi kết quả bỏ phiếu tại Quốc hội tiến hành chiều qua (21-7) được công bố.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên thệ nhậm chức ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội khóa XIV Nguyễn Thị Kim Ngân.

Nghi lễ tuyên thệ bắt đầu bằng việc Đội nghi lễ tiến vào vào vị trí, sau đó các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tất cả các ĐBQH trong hội trường Diên Hồng được mời đứng lên.

Các Phó chủ tịch QH cũng rời khỏi bàn Đoàn chủ tịch để di chuyển xuống phía dưới, đứng bên cạnh bà Nguyễn Thị Kim Ngân.Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cúi chào lá cờ Tổ quốc trước khi lá cờ được đưa lên cao khi bà bắt đầu đọc lời tuyên thệ, với tay phải giơ lên và tay trái đặt trên cuốn Hiến pháp.

"Dưới cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước QH và đồng bào cử tri cả nước, tôi, Chủ tịch QH nước CHXHCN Việt Nam, xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó", Chủ tịch QH nói.

Bà đặt tay phải lên trái tim và cúi chào sau khi hoàn thành lời tuyên thệ.

Ngay sau lời tuyên thệ, bà Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu nhậm chức:

"Kính thưa QH. Tôi trân trọng cảm ơn QH đã tín nhiệm bầu tôi giữ chức vụ Chủ tịch QH nước CHXHCN Việt Nam khóa 14.

Với niềm vinh dự và trách nhiệm lớn lao, trước đồng bào cử tri cả nước, trên cương vị là người đứng đầu cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, tôi sẽ cùng với tập thể UB Thường vụ QH và tất cả các ĐBQH khóa 14 phát huy truyền thống 70 năm vẻ vang của QH Việt Nam, thực hiện có hiệu quả các chức năng lập hiến, lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao đối với toàn bộ hoạt động của Nhà nước theo đúng quy định của Hiến pháp và pháp luật.

Tôi sẽ cùng với các vị ĐBQH phấn đấu tiếp tục đổi mới để nâng cao chất lượng hoạt động của QH, để QH ta thực sự là một QH đoàn kết, sáng tạo và hành động, vì lợi ích của nhân dân, vì danh dự và lòng tự hào của dân tộc, vì sự phát triển bền vững của đất nước".

Sau khi kết quả bầu cử được công bố, 3 Nghị quyết về bầu Chủ tịch Quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội và các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã được Quốc hội thông qua với tỷ lệ tán thành lần lượt là 97,17%; 96,96% và 95,75% trên tổng số đại biểu Quốc hội.

Trước đó, theo kết quả được Trưởng Ban kiểm phiếu Bùi Văn Cường công bố, có 483/489 phiếu hợp lệ tán thành bầu bà Nguyễn Thị Kim Ngân làm Chủ tịch Quốc hội Khóa XIV. Phó Chủ tịch Quốc hội là các ông (bà): Phùng Quốc Hiển, Uông Chu Lưu, Tòng Thị Phóng và Đỗ Bá Tỵ.

Ngoài bà Nguyễn Thị Kim Ngân, 17 nhân sự còn lại (4 Phó Chủ tịch Quốc hội, 13 Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội) trong danh sách bầu cử ngày hôm qua (21-7) đều trúng cử với tỷ lệ phiếu tán thành cao.

Trong số 4 Phó Chủ tịch Quốc hội, ông Đỗ Bá Tỵ là người có số phiếu tán thành cao nhất với 484 phiếu.

Trong số 13 Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa được bầu, ông Hà Ngọc Chiến, Chủ tịch Hội đồng dân tộc Khóa XIII có số phiếu tán thành cao nhất với 487 phiếu.

Tân Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội Khóa XIV có số phiếu bầu thấp nhất là ông Vũ Hồng Thanh, Phó Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh có 353 phiếu tán thành và 134 phiếu không tán thành.

(Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hàng chục tấn rau quả tiêu thụ trên chợ mạng mỗi ngày

Hàng chục tấn rau quả tiêu thụ trên chợ mạng mỗi ngày

(ĐTTCO) - Sàn TMĐT Tiki bán khoảng 10 tấn rau của quả và 10.000 đơn hàng/ngày; sản phẩm tiêu dùng thiết yếu trên Shopee tăng mạnh trên 30 tấn/ngày, còn Lazada ghi nhận sản lượng trung bình 5-10 tấn/ngày với rau xanh và thực phẩm chế biến.