Chính thức giảm thuế xuất khẩu than về 10%

Thông tin từ Bộ Tài chính cho hay, thuế xuất khẩu than vừa chính thức được điều chỉnh giảm về mức 10%, thay vì 20% trước đó.

 Chính thức giảm thuế xuất khẩu than về 10% ảnh 1

Cụ thể, theo thông tư số 169 của Bộ Tài chính, từ ngày 11-10 các mặt hàng than được điều chỉnh thuế bao gồm: than đá, than bánh, than quả bàng và nhiên liệu rắn tương tự sản xuất từ than.

Trước đó, trong công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính cũng đề xuất việc giảm thuế xuất khẩu than để gỡ khó cho doanh nghiệp.

Bộ Tài chính cho rằng việc giảm mức thuế xuất khẩu xuống 10% có thể giúp Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) xuất khẩu được sản lượng dự kiến là 6,5 triệu tấn.

Việc này có thể giúp tăng thu ngân sách Nhà nước tăng  cũng như không gây ảnh hưởng đến đời sống và an toàn xã hội của hơn 11 vạn công nhân ngành than và người dân vùng mỏ.

Báo cáo cũng cho thấy, trong bảy tháng năm 2012, Vinacomin mới chỉ tiêu thụ được 21,8 triệu tấn; trong đó, tiêu thụ trong nước 14,6 triệu tấn và xuất khẩu 7,2 triệu tấn; bằng 47,9% kế hoạch năm. Lượng hàng tồn kho tính đến ngày 31/7 là trên 9 triệu tấn.

Cũng theo Bộ Tài chính, thực tế việc điều chỉnh giảm thuế xuất khẩu than cũng được áp dụng ở một số nước có sản lượng than lớn trên thế giới trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy giảm; chẳng hạn, Indonesia, Australia đang có mức thuế xuất khẩu là 0%; Trung Quốc - quốc gia sản xuất tới trên 3 tỷ tấn/năm-có mức thuế xuất khẩu than 10%; Mông Cổ thuế suất thuế xuất khẩu than tối đa không quá 7%...

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát triển Cần Giờ nhìn từ bối cảnh vùng

Phát triển Cần Giờ nhìn từ bối cảnh vùng

(ĐTTCO)-Phát triển hướng ra biển Đông đã là một định hướng của TPHCM từ rất lâu. Ý tưởng này được nhen nhóm từ sự hình thành của khu chế xuất Tân Thuận, sau đó là dải đô thị Nam Sài Gòn và đô thị cảng Hiệp Phước. Nỗ lực “hướng ra biển” của thành phố bị chững lại những năm vừa qua vì những nút thắt hạ tầng, khiến cho khả năng kết nối của khu vực phía Nam với trung tâm thành phố bị hạn chế, và cụm cảng Hiệp Phước có tính cạnh tranh kém do lòng sông Soài Rạp bị bồi lắng.