Chỉ số phát triển sản xuất Việt Nam tăng nhanh

Việt Nam đang trở thành điểm dừng chân lý tưởng cho ngành sản xuất trên thế giới khi dẫn đầu bảng xếp hạng “Chỉ số phát triển của các quốc gia mới nổi trong ngành sản xuất” (Growth Index), do Tập đoàn Tư vấn bất động sản toàn cầu Cushman&Wakefield (C&W) công bố mới đây.

 Chỉ số phát triển sản xuất Việt Nam tăng nhanh ảnh 1
Ông Alex Crane, Tổng giám đốc Công ty C&W Việt Nam cho biết, bảng xếp hạng thể hiện rõ lợi thế của Việt Nam xét trên phương diện chi phí cạnh tranh. Tốc độ tăng trưởng của thị trường bán lẻ tại Việt Nam tiếp tục đem lại nhiều cơ hội cho những nhà bán lẻ và các nhà sản xuất hàng tiêu dùng nhanh.

Theo đó, Việt Nam đã bắt đầu được hưởng lợi từ việc chi phí sản xuất tại Trung Quốc ngày càng tăng. Vốn đầu tư nước ngoài cho ngành sản xuất và chế biến tại Việt Nam tăng gấp đôi kể từ năm 2012 đến năm 2014, đạt 11 tỉ USD, tương đương 71% tổng số vốn FDI đăng kí.

“Trong tương lai, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được kỳ vọng sẽ không chỉ làm tăng tính cạnh tranh khi các loại thuế được giảm, mà còn đưa ra được các tiêu chuẩn giúp cải thiện việc đánh giá chuỗi cung ứng, tạo ra khuôn khổ tốt hơn cho các vấn đề như sở hữu trí tuệ và nguồn nhân lực, làm tăng sức hấp dẫn cho Việt Nam”, ông Alex Crane nhận định.

Các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương ngày càng chứng minh được tầm quan trọng của khu vực này trong lĩnh vực sản xuất trên thế giới khi tiếp tục thống trị hơn một nửa bảng xếp hạng “Điểm dừng chân cho các nhà sản xuất năm 2015”  cũng do Tập đoàn C&W công bố. Tuy nhiên, theo nhận định từ Tập đoàn này, một số quốc gia trong khu vực này đang tiềm ẩn nhiều biến động.

Chẳng hạn, Trung Quốc vốn là nơi sản xuất lớn nhất thế giới (tính theo sản lượng) đang có giá lao động ngày càng tăng cao khiến cho năng lực cạnh tranh giảm mạnh. Điều này không chỉ tăng sức hấp dẫn của các quốc gia có giá lao động rẻ hơn như Malaysia và Việt Nam mà còn dẫn đến viễn cảnh các nhà sản xuất xem xét việc đưa các nhà máy sản xuất quay trở lại châu Âu.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa.