Chỉ số môi trường kinh doanh VN tăng nhẹ

Chỉ số môi trường kinh doanh VN tăng nhẹ ảnh 1

Theo kết quả chỉ số kinh doanh của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam do EuroCham tại Việt Nam công bố ngày 1-2, mức độ tin cậy và triển vọng kinh doanh trong cộng đồng doanh nghiệp này đã ổn định và gia tăng khiêm tốn sau khi đã giảm 11 điểm trong quý IV-2011.

Mối lo ngại về tình hình kinh doanh hiện tại và triển vọng kinh doanh dường như phần nào đã trở nên nhẹ nhàng hơn với các công ty thành viên của EuroCham tham gia vào cuộc khảo sát lần này. Tuy nhiên, triển vọng kinh doanh và đánh giá của họ về tình hình hiện tại vẫn còn ảm đạm.

Cuộc khảo sát được thực hiện ở các doanh nghiệp thuộc các ngành công nghiệp dịch vụ, một phần tư thuộc ngành sản xuất và thương mại, các ngành khác và đã cho thấy sự thay đổi nhỏ trong cách đánh giá tình hình kinh doanh hiện tại của các doanh nghiệp.

Có đến 38% đánh giá tình hình kinh doanh của họ là trung bình; số đánh giá “tốt” hoặc “xuất sắc” chiếm 36%, tăng nhẹ so với tỉ lệ 32% của quý trước. Số doanh nghiệp có quan điểm tiêu cực về tình hình kinh doanh hiện tại vẫn hầu như không đổi so với quý trước là 26%, nhưng cao hơn 14% so với năm trước.

Mặc dù lạm phát cao vẫn là một mối quan tâm lớn cho các doanh nghiệp, nhưng chỉ có 8% đánh giá lạm phát thực sự đe dọa công việc kinh doanh của họ tại Việt Nam. Về triển vọng doanh thu trong năm 2012, có đến 47% doanh nghiệp hy vọng có sự gia tăng trung hạn, 27% mong muốn số đơn hàng giữ nguyên ít hơn so với quý trước và chỉ có 22% cho rằng doanh thu giảm.

Khi xem xét đến các kế hoạch tuyển dụng, 40% phản hồi mong muốn tuyển thêm nhân viên trong trung hạn, 39% mong muốn duy trì mức hiện tại và chỉ có 14% tính đến việc giảm nhân viên tại Việt Nam.

Theo ông Alain Cany, Chủ tịch EuroCham: “Sự tăng nhẹ của chỉ số môi trường kinh doanh của EuroCham lên 56 điểm cho thấy sự tạm dừng của xu hướng đi xuống về lòng tin của doanh nghiệp như đã thấy trong năm 2011. Tuy nhiên, mức độ lòng tin của doanh nghiệp vẫn còn xa so với mức của năm 2011. Việc tư nhân hóa các doanh nghiệp nhà nước và ổn định môi trường kinh tế vĩ mô vẫn chưa được giải quyết.”

Trong khi đó, theo TS. Matthias Duehn, Giám đốc điều hành EuroCham: “Khủng hoảng nợ của châu Âu càng tạo ra sự không chắc chắn của các nhà đầu tư và tác động đến đầu tư châu Âu tại Việt Nam. Các nhà đầu tư châu Âu đang ngày càng tìm kiếm các điểm đến đầu tư khác trong ASEAN. Do đó, Việt Nam cần tăng cường các nỗ lực để duy trì sức cạnh tranh trong khu vực”.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa.