Chỉ số giá tiêu dùng tháng 7 tăng 0,18%

(ĐTTCO) - Theo số liệu vừa được Tổng cục Thống kê công bố ngày 29-7, so với tháng trước, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 đã tăng 0,18%. Bình quân 7 tháng đầu năm, CPI tăng 2,61% so với cùng kỳ năm 2018 và là mức tăng bình quân 7 tháng đầu năm thấp nhất trong 3 năm gần đây.

Giá thịt heo tháng 7 tăng 0,81% so với tháng trước

Giá thịt heo tháng 7 tăng 0,81% so với tháng trước

CPI tháng 7 tăng có một nguyên nhân quan trọng là do tác động của dịch tả heo châu Phi bùng phát tại 62 địa phương, với khoảng 3,7 triệu con heo bị tiêu hủy, trong khi nhiều hộ chăn nuôi quy mô lớn tạm ngừng tái đàn hoặc giảm quy mô chăn nuôi. Giá thịt heo tháng 7 vì thế tăng tới 0,81% so với tháng trước, góp phần làm CPI chung tăng 0,03%.

Bên cạnh đó, thời tiết nắng nóng kéo dài gây hạn hán tại một số địa phương, khiến nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt tăng, là nhân tố làm cho chỉ số giá điện tăng 0,76% so với tháng trước. Mức lương cơ sở tăng 100.000 đồng/tháng từ ngày 1-7 cũng làm chỉ số giá nhóm bảo hiểm y tế tăng 6,67% so với tháng trước. Các yếu tố làm CPI giảm là giá gas trong nước giảm (từ ngày 1-7), giá gạo…

Bình quân 7 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm 2018, lạm phát chung có mức tăng cao hơn lạm phát cơ bản, cho thấy chính sách tiền tệ vẫn được điều hành ổn định. Biến động giá chủ yếu do việc tăng giá lương thực, thực phẩm, giá xăng dầu, giá dịch vụ y tế và giáo dục. 

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn cầu hóa và trật tự thế giới mới

Toàn cầu hóa và trật tự thế giới mới

(ĐTTCO)-Giải pháp chống dịch có tính phổ biến trên toàn cầu trong giai đoạn Covid-19 bùng phát, là các nước thực hiện đóng cửa biên giới để ngăn chặn sự “xuất nhập khẩu” virus với phần còn lại của thế giới. Điều này đã gây ra những tác động nghiêm trọng đến quá trình toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế. Cuộc “đại phong tỏa” đã hình thành một làn sóng chống toàn cầu hóa (anti-globalization) chưa từng thấy trong lịch sử kinh tế thế giới.