Chênh lệch giá cao, lợn miền Nam "tìm đường" ra Bắc

(ĐTTCO) - Chỉ trong một tháng qua đã có hơn 1.500 chuyến xe chở lợn từ các tỉnh, thành phía Nam qua trạm kiểm dịch Ông Đồn (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) ra Bắc.

Chenh lech gia cao, lon mien Nam Thịt lợn được giết mổ, chuẩn bị cung ứng ra thị trường tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, TPHCM.

Theo con số thống kê, chỉ trong một tháng qua đã có hơn 1.500 chuyến xe chở lợn từ các tỉnh, thành phía Nam qua trạm kiểm dịch Ông Đồn (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) ra Bắc.

Nguyên nhân là do chênh lệch giá giữa miền Nam và miền Bắc, trong khi “cơn bão” dịch tả lợn châu Phi vẫn đang diễn biến phức tạp khiến nguồn cung khan hiếm.

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai cho biết, hiện nay, giá lợn hơi tại Đồng Nai dao động từ 41.000-43.000 đồng/kg. Trong khi giá lợn tại các tỉnh, thành phía Bắc có chung biên giới với Trung Quốc giá dao động ở mức 57.000-58.000 đồng/kg.

Ông Đoán cho rằng, do giá lợn chênh lệch cao là nguyên nhân khiến thương lái tìm mua lợn ở các tỉnh phía Nam đưa ra phía Bắc.

Một số thương lái thu mua lợn tại Đồng Nai cho biết, lợn chở ra phía Bắc chủ yếu xuất sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch.

Theo ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai, chỉ tính từ ngày 10/8 đến ngày 10/9/2019, có đến 1.541 xe tải chở lợn qua trạm kiểm dịch thú y Ông Đồn đi ra phía Bắc với số lượng gần 176.000 con. Số lợn trên chủ yếu được xuất bán từ các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu và các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Lãnh đạo Trạm kiểm dịch thú y Ông Đồn cho biết, tất cả các xe tải chở lợn chuyển từ các tỉnh phía Nam ra Bắc qua trạm đều được xét nghiệm dịch tả châu Phi và thực hiện các thủ tục kiểm dịch theo quy định. Phần lớn số lợn chở ra Bắc có trọng lượng khoảng 100 kg/con, mỗi xe chở khoảng 150 con và một số xe chở lợn ra các tỉnh miền Trung chủ yếu là lợn có trọng lượng từ 50-70 kg/con.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai cho biết, trước khi xảy ra dịch tả lợn châu Phi, tổng đàn của Đồng Nai khoảng 2,5 triệu con. Tuy nhiên, do dịch bùng phát mạnh khiến tổng đàn lợn của tỉnh đã giảm 50%, lượng lợn tiêu hủy do dịch bệnh hơn 375.000 con, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi.

Ông Nguyễn Kim Đoán cho biết, hiện đàn lợn do người dân chăn nuôi nhỏ lẻ đã giảm hơn 80% và hiện nay chưa thể tái đàn do dịch vẫn đang bùng phát.

Trong khi người chăn nuôi lợn đang thiệt hại lớn do dịch tả châu Phi thì những loại hình chăn nuôi khác như gà, vịt cũng đang phải chịu lỗ nặng do giá giảm.

Ông Đoán cho biết, hiện nay, giá gà trắng công nghiệp tại Đồng Nai giảm xuống còn 12.000-13.000 đồng/kg; giá gà lông màu còn dưới 30.000 đồng/kg; giá vịt 30.000 đồng/kg. Với giá này, người chăn nuôi đang chịu lỗ nặng.

Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết, sau khi xảy ra dịch tả lợn châu Phi, tỉnh đã khuyến khích người dân chuyển đổi sang chăn nuôi các loại gia cầm để thay thế thịt lợn. Hiện tổng đàn gà của Đồng Nai đạt gần 25 triệu con, tăng hơn 16% so với tháng 4/2019. Do nguồn cung thịt gà tăng, trong khi người dân vẫn duy trì thói quen sử dụng thịt lợn khiến giá gà sụt giảm.


Vietnam+

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Soi bức tranh kinh tế vĩ mô quý III

Soi bức tranh kinh tế vĩ mô quý III

(ĐTTCO)-Theo số liệu mới công bố của Tổng cục Thống kê, GDP 9 tháng năm 2019 của Việt Nam tăng trưởng ở mức 6,98%, được xem là mức cao kỷ lục trong vòng một thập niên gần đây, và điều này thậm chí được xem là “kỳ tích” trong bối cảnh kinh tế thế giới ngày càng u ám và kinh tế các nước đang trên đà suy giảm: Trung Quốc đang trải qua tăng trưởng kinh tế thấp nhất trong vòng 30 năm, kinh tế Ấn Độ chỉ tăng 5%, còn Singapore đã hạ mức tăng trưởng dự báo về con số 0%.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019