Chậm trả lời, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm

(ĐTTCO) - Trong cuộc họp về kinh tế - xã hội tháng 2 và kế hoạch tháng 3-2019 của UBND TPHCM diễn ra sáng 5-3, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM, yêu cầu các sở - ngành, quận - huyện phải kiên quyết, sáng tạo giải quyết công việc ở từng lĩnh vực; đồng thời phải phối hợp cùng giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.

Cảnh giác cao độ với dịch tả heo châu Phi
Tại cuộc họp, nhiều đại biểu quan tâm đến dịch tả heo châu Phi, đang xảy ra ở một số tỉnh. Là địa bàn tiêu thụ thịt heo lớn nhất cả nước, vấn đề đặt ra cho TPHCM phải kiểm soát, không để heo bệnh lọt vào TP và ngăn chặn, đề phòng, tránh lây lan dịch bệnh. Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cho biết, mỗi ngày TPHCM tiêu thụ 10.000 con heo nhưng TP chỉ cung cấp được 20%. Cần đặc biệt quan tâm, chú ý để không đưa heo bệnh vào TPHCM và tránh lây lan dịch.
Liên quan đến vấn đề này, Giám đốc Sở NN-PTNT Nguyễn Phước Trung cho hay, hiện cả nước có 202 hộ thuộc 7 tỉnh có heo mắc dịch tả heo châu Phi, tiêu hủy hơn 2.000 con heo. Các giải pháp ứng phó ở TPHCM: tăng cường kiểm soát ở các điểm đầu mối giao thông, nhất là ở khu vực cửa ngõ; kiểm soát cơ sở giết mổ, chợ đầu mối, đảm bảo nguồn nhập vào phải có nguồn gốc; kiểm soát giết mổ trái phép.
Chậm trả lời, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm ảnh 1 Chủ tịch UBNDTPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu trong cuộc họp Kinh tế -  Xã hội TPHCM.
Ảnh: VIỆT DŨNG
Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Phạm Khánh Phong Lan khẳng định “tả heo châu Phi không lây cho người”. Tuy nhiên, bệnh sẽ lây cho heo và 100% số heo bị bệnh sẽ chết. Lúc này, người nuôi tiếc rẻ, có thể cố tình đưa vào thị trường, dẫn đến rất nhiều nguy cơ về mầm bệnh khác.Đặc biệt, virus gây bệnh tả heo châu Phi tồn tại rất lâu.
Bên cạnh các giải pháp chủ động ngăn chặn dịch bệnh lây lan vô TPHCM, Giám đốc Sở Công thương Phạm Thành Kiên cho biết, Sở Công thương và các sở, ngành liên quan đã làm việc với các đơn vị chuẩn bị nguồn hàng cung cấp cho TP. Các đơn vị cung cấp heo lớn cho TPHCM đã cam kết đảm bảo nguồn heo. Ngoài thịt heo, sở làm việc với các doanh nghiệp cung cấp gà để chuẩn bị, bổ sung.
“Không trả lời là đồng ý”
Trước đó, tóm lược tình hình kinh tế - xã hội 2 tháng đầu năm 2019, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư Lê Thị Huỳnh Mai cho hay, lĩnh vực công nghiệp có dấu ấn ở ngành điện tử - công nghệ thông tin (tăng 29% so với cùng kỳ). Sự phát triển nhanh chóng về công nghệ khiến các sản phẩm ngành điện tử TP có sự thay đổi tương ứng, sản phẩm ngày càng tinh tế, nhỏ gọn, giá cạnh tranh. Các sản phẩm thuộc lĩnh vực công nghệ cao (chất bán dẫn, vi mạch, bo mạch điện tử…) có thị trường tiêu thụ ổn định.
Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong điểm lại những dấu hiệu đáng phấn khởi trong phát triển kinh tế - xã hội và lưu ý các đơn vị chú ý giữ nhịp độ phát triển. Đề cập nhiệm vụ đột phá cải cách hành chính (CCHC) là chủ đề năm 2019, đồng chí Nguyễn Thành Phong yêu cầu từng ngành, từng đơn vị phải bám vào các nhiệm vụ, chương trình công tác để CCHC cho sát sườn.
CCHC cần nhằm vào nơi, lĩnh vực có bức xúc của người dân, của doanh nghiệp, để nâng cao chất lượng phục vụ, có được sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp. Đồng thời, phải phối hợp cùng giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng yêu cầu Sở Nội vụ, Văn phòng UBND TP có tờ trình về thời hạn trả lời các kiến nghị. Sau một thời gian nhất định, nếu không trả lời thì coi như đồng ý và nếu xảy ra việc gì thì người đứng đầu đơn vị chậm trả lời phải chịu trách nhiệm.
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cũng giao Sở TN-MT TPHCM rà soát, báo cáo về 124 dự án đang gặp vướng mắc. Đối với các dự án đang bị thanh tra, điều tra thì không có cách nào khác hơn. Tuy nhiên, những dự án nào có thể tháo gỡ được thì TP cùng doanh nghiệp bàn cách tháo gỡ để dự án tiếp tục triển khai, nhất là các dự án liên quan đến lợi ích người dân như chung cư, nhà cao tầng. Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong lưu ý: “Chúng ta cần xác định, dự án nào khó khăn thì các sở - ngành cùng phối hợp giải quyết, chứ đừng cho là không thuộc ngành mình rồi không phối hợp với nhau, dẫn đến tình trạng kéo dài”.  
Với tinh thần “không còn nói khởi động mà phải bắt tay vào làm ngay”, đồng chí Nguyễn Thành Phong yêu cầu các sở - ngành, quận - huyện phải rà soát, tăng tốc thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ. Quỹ thời gian trong nhiệm kỳ 2015-2020 chỉ còn lại 20 tháng, các đơn vị rà lại các chỉ tiêu. Những chỉ tiêu có nguy cơ không hoàn thành thì phải có các giải pháp quyết liệt, sáng tạo; cố gắng hoàn thành trước thời hạn một số chỉ tiêu và phấn đấu không có chỉ tiêu không hoàn thành.

Củng cố nhân sự trong tháng 4-2019
Hiện nay, Sở Giao thông Vận tải, Sở Kế hoạch - Đầu tư đang khuyết chức danh giám đốc. Văn phòng UBND TP trước đây có 7 phó chánh văn phòng, nay chỉ còn 3 nhưng thực tế là 2 (một người liên quan đến vụ án của Vũ “nhôm”). Liên quan đến vấn đề nhân sự, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết trong tháng 4-2019 sẽ củng cố nhân sự người đứng đầu các sở - ngành.
Cũng liên quan đến cán bộ, theo quy định, mỗi cán bộ không được đi nước ngoài quá 2 lần/năm, đoàn đi không quá 12 người, đi không quá 3 nước và không quá 10 ngày. Tuy nhiên, thời gian qua có nhiều cán bộ đi nước ngoài vi phạm quy định trên, như đi không báo cáo UBND TP hoặc báo cáo nhưng chưa chấp thuận đã đi. Một số trường hợp đi nước ngoài vượt số lần quy định. Cá biệt có trường hợp trong hơn 2 năm, tổng số ngày đi nước ngoài hơn 100 ngày. Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhắc nhở các đơn vị và cho biết, đối với một số doanh nghiệp lớn, do yêu cầu quan hệ công tác thì UBND TP sẽ cân nhắc, không phải chỉ đi 2 lần/năm nhưng đi phải có báo cáo.

MẠNH HÒA - KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất