Cấp bách hỗ trợ khu vực tư nhân

Cấp bách hỗ trợ khu vực tư nhân ảnh 1
Theo công bố của Tổng cục Thống kê, CPI tháng 9 tăng 2,2% so với tháng 8. Tính từ đầu năm CPI đã tăng 5,13%. Trước đó, khi CPI đạt mức âm, Tổng cục Thống kê đã dự báo mức âm chỉ là tạm thời và sẽ tăng trở lại vào các tháng cuối năm.

Tuy nhiên, mức tăng này lại quá cao so với dự kiến 1,5%. Các chuyên gia nhận định để thực hiện mục tiêu CPI cả năm 2012 ở mức 8% sẽ phải tính toán và điều chỉnh hợp lý các chính sách điều hành trong thời gian tới. Bởi để giữ mức lạm phát này từ nay đến cuối năm được dự báo là rất khó khăn.

Trước đó, đầu tháng 8, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cũng đã cảnh báo Chính phủ không nên chủ quan với lạm phát, bởi độ trễ của lạm phát luôn nằm trong khoảng 6 tháng cuối năm. Nếu để lạm phát bình quân 1%/tháng, mức lạm phát bình quân cả năm sẽ vào 2 con số, ảnh hưởng tiêu cực đến ổn định kinh tế vĩ mô vào năm tới.

Thực tế, CPI tháng 9 đã tăng gấp đôi so với dự báo, tăng cao nhất trong 16 tháng qua và tăng ngoài quy luật những năm gần đây. Như vậy, dư địa cho CPI những tháng còn lại trung bình là 0,6%/tháng, trong khi thị trường đang có nhiều yếu tố bất lợi để giữ CPI.

Cụ thể từ tháng 10, các loại viện phí, học phí ở một số tỉnh, thành có thể tiếp tục tăng, nhiều mặt hàng cơ bản đang được cho phép thị trường hóa, giá xăng dầu được phép điều chỉnh sau 10 ngày và chịu tác động mạnh của giá thế giới, ngành điện cũng được cho phép tăng khoảng 5% kéo theo tăng giá than.

Sự dồn dập của việc thực hiện cơ chế thị trường chắc chắn sẽ tạo ra tình trạng tăng giá ảo, cộng với xu hướng tăng giá trong những tháng cuối năm, dịp tết.

Theo ước tính của Bộ Kế hoạch - Đầu tư, tăng trưởng GDP năm 2012 sẽ đạt khoảng 5,2%. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia mức tăng trưởng tối thiểu phải đạt 5,5% mới tạo đủ số lượng việc làm cho người lao động. Tăng trưởng nước ta trước nay chủ yếu dựa vào vốn và lao động.

Vì thế, tăng trưởng thấp đồng nghĩa với việc doanh nghiệp gặp khó khăn, sản xuất chậm lại, thu nhập người lao động giảm sút, kéo theo nhu cầu tiêu thụ hàng hóa sụt giảm. Khi tổng cầu thấp, sản xuất sẽ đình trệ và một bộ phận lao động sẽ mất việc làm.

Những năm trước, mức tăng trưởng thấp nhất rơi vào năm 2009 nhưng cũng đạt khoảng 5,32%. Như vậy, con số 5,2% cho thấy nền kinh tế đang suy giảm nghiêm trọng.

Thống kê 6 tháng đầu năm 2012, cả nước có 51,6 triệu lao động, trong đó 1,18 triệu người thất nghiệp, chiếm 2,29%, và 3,06% thiếu việc làm. Chưa tính đến những tháng cuối năm, kết quả này cũng đã gây ra nhiều quan ngại. Hơn nữa, người lao động thất nghiệp càng lâu sẽ càng khó kiếm việc làm vì mất đi kỹ năng làm việc.

Ở các nước phát triển, sau một thời gian dài thất nghiệp, một số lượng lớn người trong độ tuổi lao động bị gạt ra rìa thị trường lao động. Vấn đề xã hội này đang gây nhiều khó khăn cho các nền kinh tế và các nhà hoạch định chính sách.

Báo cáo Phát triển Thế giới 2013 nhấn mạnh vào năm tới quốc gia nào tăng trưởng dựa vào khu vực kinh tế tư nhân mới có thể giải quyết được vấn đề việc làm và tạo ra tăng trưởng kinh tế. Ở các nước trên thế giới, khu vực kinh tế tư nhân luôn đóng góp đến 90% việc làm cho cả xã hội. Khi người lao động có việc làm tốt, thu nhập ổn định, họ sẽ thay đổi cuộc sống cá nhân và chuyển đổi cả xã hội.

Vì vậy, báo cáo này khuyến cáo chính phủ các nước cần kết hợp tốt với khu vực kinh tế tư nhân, tạo ra môi trường kinh doanh thông thoáng để giải quyết cầu lao động và các vấn đề khác. Trên thực tế, sự tự chủ kinh tế và năng lực cạnh tranh mạnh mẽ của các nền kinh tế như Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Chile có sự góp phần rất lớn từ năng lực cạnh tranh ở cấp vi mô, tức là dựa trên năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước mà hầu hết là doanh nghiệp tư nhân.

Tại Việt Nam, khối kinh tế tư nhân đang gặp rất nhiều khó khăn đang trông chờ Chính phủ, các bộ ngành có liên quan hỗ trợ, có các biện pháp hữu hiệu giải quyết hàng tồn kho để thu hồi vốn, tái phục hồi sản xuất, đưa lao động trở lại làm việc.

Vì sự thịnh vượng của nền kinh tế nói chung, tư duy về doanh nghiệp tư nhân, cũng như các chính sách hỗ trợ đối với khu vực này cần phải được thay đổi một cách mạnh mẽ hơn.

ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh hưởng của các khủng hoảng đến GDP. Nguồn: ECB Economic Bulletin, Issue 8-2020.

Cần nhìn xa hơn hệ lụy Covid-19

(ĐTTCO) - Đại dịch Covid-19 được xem như là cuộc khủng hoảng bất ngờ và nặng nề, ảnh hưởng lên từng ngành, từng nền kinh tế. Nhiều chính phủ đã phải sử dụng những chính sách mạnh chưa từng có. Ở góc độ vĩ mô, hệ lụy của nó trong trung và dài hạn nhận được sự quan tâm đặc biệt.