Cấp bách giải cứu doanh nghiệp

Hôm nay 28-3, Chính phủ sẽ họp phiên thường kỳ tháng 3 để xem xét tình hình kinh tế - xã hội tháng 3 và 3 tháng đầu năm 2013.

Cấp bách giải cứu doanh nghiệp ảnh 1
Theo số liệu sơ bộ của Bộ Kế hoạch - Đầu tư, tăng trưởng GDP quý I-2013 ước đạt 4,89% so với cùng kỳ năm 2012. Trong tháng 3-2013, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 31,9% so với tháng 2 và tăng 5,6% so với cùng kỳ năm 2012.

Khu vực dịch vụ gồm hoạt động du lịch, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng, vận tải hàng hóa và hành khách, dịch vụ bưu chính viễn thông… tháng 3 đều tăng so với tháng trước và so với cùng kỳ. 2 điểm sáng đáng ghi nhận trong quý I là xuất khẩu tăng mạnh, trong khi lạm phát được kiềm chế ở mức thấp.

Kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 3-2013 ước đạt 11 tỷ USD, tăng 53,9% so với tháng trước. Tính chung 3 tháng đầu năm 2013, tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 29,7 tỷ USD, tăng 19,7% so với cùng kỳ năm trước. CPI tháng 3 giảm 0,19% đã giúp kiềm chế lạm phát quý I ở mức 2,39%.

Phát biểu tại hội nghị tổng kết 25 năm thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) hôm qua 27-3 ở Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng tình hình kinh tế - xã hội quý I cơ bản đạt mục tiêu đề ra, đó là tăng trưởng cao hơn và lạm phát thấp hơn cùng kỳ năm 2012.

Tuy nhiên, Thủ tướng khẳng định khó khăn, thách thức vẫn đang ở phía trước. Để kế hoạch năm 2013 đạt mục tiêu đề ra, cần tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ thị trường và kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát.

Bởi ngay cả ở những điểm sáng của kinh tế quý I cũng đang tiềm ẩn những nguy cơ: CPI giảm mạnh so với cùng kỳ cho thấy sức cầu còn yếu, chưa thể hỗ trợ và kích hoạt sản xuất kinh doanh; GDP quý I tăng cao hơn cùng kỳ nhưng vẫn là mức thấp so với các năm trước.

Dự báo tình hình kinh tế vẫn tiếp tục khó khăn nếu không có những biện pháp mạnh tay, đặc biệt việc triển khai tích cực và đồng bộ Nghị quyết 02 của Chính phủ.

Chỉ số tồn kho tại thời điểm 1-3 toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 16,5% so với cùng thời điểm năm trước, nhưng thấp hơn mức 19,9% tại thời điểm 1-2.

Chỉ số tồn kho ngành công nghiệp chế biến, chế tạo giảm qua các tháng chủ yếu do các doanh nghiệp tự kháo gỡ khó khăn bằng cách tiêu thụ sản phẩm với giá rẻ, lãi ít hoặc bán lỗ để giải phóng hàng tồn, thu hồi vốn để tái cơ cấu sản xuất hoặc đầu tư sang lĩnh vực khác.

Hiện tỷ lệ giữa giá trị tồn kho so với giá trị sản xuất trong 1 tháng luôn ở mức cao, từ 70-90% (trong khi tỷ lệ an toàn thông thường khoảng 65%).

Mặt bằng lãi suất giảm dần bớt gây sức ép về chi phí cho doanh nghiệp nhưng việc tiếp cận vốn, giảm lãi vay cao và nguồn thanh toán khối lượng vốn thực hiện xây dựng cơ bản vẫn còn nhiều khó khăn. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chính thức điều chỉnh lãi suất huy động, nhưng để giảm lãi suất cho vay vẫn cần độ trễ nhất định.

Hoạt động sản xuất kinh doanh khó khăn khiến số lượng doanh nghiệp thành lập mới giảm. Trong quý I, cả nước có 15.707 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với số vốn đăng ký 79.389 tỷ đồng, giảm 6,8% về số lượng doanh nghiệp và 16,1% về vốn so với cùng kỳ năm 2012.

Góp ý về môi trường đầu tư kinh doanh, đại diện các địa phương, hiệp hội doanh nghiệp đề nghị trong thời gian tới các chính sách tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ thị trường cần được thực hiện quyết liệt hơn bằng các giải pháp cụ thể như: tháo gỡ các điểm nghẽn nợ xấu, hàng tồn kho, nguồn vốn bổ sung tái sản xuất… để tạo chuyển biến ngay từ đầu quý II-2013.

Để vốn tín dụng chảy mạnh hơn vào sản xuất kinh doanh, bên cạnh việc các ngân hàng giảm lãi suất cho vay, các giải pháp hỗ trợ thị trường khác cũng cần được thực hiện đồng bộ.

Theo Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình, đề án xử lý nợ xấu và nghị định về thành lập công ty quản lý tài sản quốc gia đang chờ Chính phủ thông qua để triển khai ngay từ đầu tháng 4-2013.

Bên cạnh đó, cơ chế cho vay hỗ trợ lãi suất mua và thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở giá thấp cũng sắp được NHNN ban hành. Khi các chính sách này chính thức đi vào thực hiện, việc giảm lãi suất mới thực sự phát huy được hiệu quả, tạo hiệu ứng tích cực cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Về tài chính, bên cạnh các giải pháp giãn, hoãn thuế đang thực hiện, nhiều doanh nghiệp cũng kỳ vọng Chính phủ và Quốc hội xem xét giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 25% xuống 20% để giải cứu doanh nghiệp.

ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

(ĐTTCO)-Trong báo cáo tài chính hợp nhất nửa đầu năm 2020 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), Công ty Kiểm toán Deloitte cho biết do nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn, nên khả năng hoạt động liên tục của hãng phụ thuộc sự hỗ trợ về tài chính của Chính phủ, cũng như việc được gia hạn thanh toán các khoản vay phải trả từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng, nhà cung cấp và diễn biến của dịch bệnh.