Cảnh giác với tỷ giá

Tỷ giá đã được bình ổn liên tục trong vài tháng qua nhờ những nỗ lực của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và các bộ, ngành liên quan. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, gốc rễ của bài toán tỷ giá vẫn chưa được giải quyết, nên nhiều khả năng đây vẫn là ẩn số trong thời gian tới.

 Trước thời điểm 1-7-2011, quy định về kết hối ngoại tệ của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước (gồm cả các doanh nghiệp thành viên có vốn nhà nước trên 50%) theo Thông tư 13 của NHNN được kỳ vọng sẽ tạo thêm nguồn cung lớn cho thị trường. Tuy nhiên, sau 1 tuần thực hiện, vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy thông tư này được thực hiện một cách triệt để.

Đến nay, vẫn chưa có số liệu thống kê từ phía NHNN về số ngoại tệ của các ngân hàng thương mại mua được từ các tập đoàn, tổng công ty nhà nước. Trong khi đó, theo thông tin từ các ngân hàng thương mại, lượng ngoại tệ mua được từ các tập đoàn, tổng công ty nhà nước không nhiều như kỳ vọng.

Nhiều ngân hàng đã nâng giá mua ngoại tệ nhưng tình hình cũng không được cải thiện. Về phía các tổ chức phải bán ngoại tệ, nhiều doanh nghiệp không công khai lượng ngoại tệ đã bán cho ngân hàng.

Trao đổi với báo chí hồi đầu tuần về việc thực hiện Thông tư 13, ông Phùng Đình Thực, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PetroVietnam), cho biết tập đoàn này đã thực hiện quy định của Chính phủ về bán ngoại tệ, nhưng không tiết lộ tổng số là bao nhiêu. Ông Thực giải thích dòng ngoại tệ của PetroVietnam “biến động hàng ngày” nên không có số liệu cụ thể.

Thế nhưng, điều đáng nói hồi tháng 3, ông Đinh La Thăng, Chủ tịch Hội đồng thành viên PetroVietnam, công bố trong quý I đã bán cho ngân hàng 2,7 tỷ USD. Tại sao cách đây 3 tháng số liệu bán ngoại tệ được công bố rõ ràng, nay khi thực hiện Thông tư 13 con số này lại không được công bố?

Theo PetroVietnam, doanh thu 6 tháng đầu năm 2011 của tập đoàn tăng mạnh so với 2010 nhờ sự đóng góp lớn từ doanh thu bán dầu, đạt 6,05 tỷ USD, tăng 49% so với cùng kỳ năm 2010. Như vậy, về nguyên lý tập đoàn này sẽ bán ít nhất 4-5 tỷ USD cho ngân hàng. Nhưng thực tế như thế nào chỉ có lãnh đạo PetroVietnam mới có thể trả lời.

Nhiều chuyên gia cho rằng quy định kết hối ngoại tệ của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước được thể hiện bằng một thông tư của NHNN sẽ khó mang lại hiệu lực. Thay vào đó, cần có một văn bản pháp lý của Chính phủ hoặc Thủ tướng Chính phủ với các chế tài mạnh mẽ, mới hy vọng các tập đoàn, tổng công ty thực hiện một cách đầy đủ.

Trong trường hợp việc kết hối ngoại tệ theo Thông tư 13 không mang lại hiệu quả như kỳ vọng, nguồn cung ngoại tệ không tăng sẽ khó giữ được nền tảng ổn định thị trường ngoại hối trong thời gian tới. Nhất là vào dịp cuối năm, khi nhu cầu ngoại tệ tăng cao để nhập khẩu hàng hóa, nguyên liệu và trả nợ ngân hàng.

 Khi đó, niềm tin vào ổn định tỷ giá sẽ bị ảnh hưởng. Vì thế, việc công khai kết quả thực hiện Thông tư 13 và có các giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả của quy định này là điều cần làm ngay.

Cần nói thêm, củng cố niềm tin là rất quan trọng, bởi lẽ gốc rễ của vấn đề tỷ giá vẫn chưa được giải quyết. Để tỷ giá ổn định lâu dài, phải tạo được niềm tin của người dân, cũng như doanh nghiệp đối với bản tệ. Đến nay, nguyên nhân căn bản (cán cân thương mại) làm tỷ giá biến động chưa được giải quyết. Dù trong 6 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu của nước ta đã tăng 30%, nhưng nhập siêu cùng kỳ vẫn ở mức 6,65 tỷ USD.

Bên cạnh đó, theo thuyết cân bằng sức mua (mức thay đổi tỷ giá trong kỳ bằng mức chênh lệch lạm phát kỳ vọng giữa hai đồng tiền), VNĐ đang bị đánh giá cao. Về nguyên lý, một đồng tiền bị định giá cao thường khuyến khích gia tăng nhập khẩu và hạn chế xuất khẩu, khiến mức độ thâm hụt cán cân thương mại ngày càng gia tăng. Chính vì thế, cần cảnh giác với sự ổn định tạm thời của tỷ giá để đề ra các giải pháp đồng bộ và phù hợp.

ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa.