Cảnh báo trốn thuế ôtô nhập khẩu dạng biếu, tặng

(ĐTTCO)-Tổng cục Thuế vừa có công văn gửi đơn vị địa phương yêu cầu rà soát các cơ sở kinh doanh ôtô theo hình thức quà biếu, tặng sau khi có thông tin về một số đối tượng gian lận, trốn thuế qua con đường này.

 Cảnh báo trốn thuế ôtô nhập khẩu dạng biếu, tặng ảnh 1

Dẫn công văn của Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia và Cục thuế thành phố Đà Nẵng, lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, đa số xe nhập khẩu theo hình thức biếu tặng về Đà Nẵng là xe có giá trị lớn nhưng khi xuất bán khi giá trị hóa đơn rất thấp. Mức giá này theo đánh giá là không phù hợp với giá giao dịch trên thị trường và chỉ bằng 50-60% giá vốn xe theo xác định của cơ quan hải quan.

Để kịp thời phòng chống các hành vi gian lận, trốn thuế, Tổng cục Thuế yêu cầu Cục Thuế thành phố Đà Nẵng rà soát, lập danh sách các cơ sở kinh doanh trên địa bàn nhập xe ôtô theo hình thức quà biếu, tặng, số lượng xe đã bán cho bên thứ 2, danh sách các đối tượng mua lại xe.

Với các cơ sở đã chuyển nhượng ôtô có nguồn gốc là quà biếu, tặng còn hoạt động kinh doanh, ngành thuế yêu cầu đơn vị chức năng thực hiện kiểm tra ngay để xác định nghĩa vụ thuế.

Với các trường hợp đã chuyển nhượng xe nhưng thông báo giải thể, không thực hiện quyết toán thuế hoặc bỏ trốn, Tổng cục Thuế yêu cầu cục thuế địa phương phối hợp với cơ quan liên quan thực hiện đúng quy định.

Một trong những biện pháp được ngành thuế yêu cầu là cập nhật kịp thời vào cơ sở dữ liệu và trang thông tin điện tử ngành thuế, công khai danh sách doanh nghiệp kinh doanh không nộp thuế, trốn thuế và toàn bộ chứng từ, hóa đơn đã phát hành của doanh nghiệp này nhưng chưa hoặc không nộp thuế.

Trước đó, trong buổi sơ kết 6 tháng ngành thuế tổ chức hồi giữa tháng Bảy, tình trạng trên đã được lãnh đạo Cục Thuế thành phố Đà Nẵng nêu lên và thừa nhận đang "lúng túng." Những ôtô nhập khẩu theo dạng quà biếu, tặng theo lãnh đạo Cục Thuế thành phố Đà Nẵng phần lớn những xe có dung tích xilanh lớn, có thể lên tới hơn 6.0.

Theo phản ánh của Cục Thuế này, ngay sau khi thông quan, những doanh nghiệp nhập khẩu xe theo dạng biếu, tặng thường bán ngay và giải thể hoặc bỏ trốn.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hàng chục tấn rau quả tiêu thụ trên chợ mạng mỗi ngày

Hàng chục tấn rau quả tiêu thụ trên chợ mạng mỗi ngày

(ĐTTCO) - Sàn TMĐT Tiki bán khoảng 10 tấn rau của quả và 10.000 đơn hàng/ngày; sản phẩm tiêu dùng thiết yếu trên Shopee tăng mạnh trên 30 tấn/ngày, còn Lazada ghi nhận sản lượng trung bình 5-10 tấn/ngày với rau xanh và thực phẩm chế biến.