Cảnh báo rủi ro khả năng trả nợ các khoản vay được Chính phủ bảo lãnh

(ĐTTCO)-Kết quả giám sát nợ công tại các doanh nghiệp vay vốn nước ngoài được Chính phủ bảo lãnh cho thấy, tuy đã được tái cơ cấu tài chính nhưng các dự án vẫn có rủi ro về khả năng trả nợ khoản vay.

Cảnh báo rủi ro khả năng trả nợ các khoản vay được Chính phủ bảo lãnh

Đây là đánh giá sau khi Thanh tra Bộ Tài chính cùng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoạI (Bộ Tài chính) và các đơn vị liên quan tham gia 10 đoàn giám sát nợ công tại các doanh nghiệp vay vốn nước ngoài được Chính phủ bảo lãnh. Các dự án có quy mô vốn vay từ 1.200 tỷ đồng đến trên 60.000 tỷ đồng.

Công tác giám sát theo đại diện ngành thanh tra nhằm đánh giá tình hình triển khai hoạt động của dự án, tình hình tài chính của dự án, tình hình quản lý, sản xuất kinh doanh, rút vốn, trả nợ khoản vay nước ngoài được Chính phủ bảo lãnh,...

Chưa nói rõ danh tính các doanh nghiệp, dự án được giám sát nhưng đại diện Thanh tra Bộ Tài chính cho rằng việc thực hiện dự án còn hạn chế là tuy đã được tái cơ cấu tài chính nhưng vẫn có rủi ro về khả năng trả nợ khoản vay được Chính phủ bảo lãnh. Điều này được đánh giá do “vẫn còn phụ thuộc vào hỗ trợ từ các công ty mẹ và chưa thể chủ động tự trả nợ từ nguồn thu sản xuất kinh doanh của dự án.”

Đại diện Bộ Tài chính cũng dẫn báo cáo tài chính của công ty có dự án vay vốn Chính phủ bảo lãnh và cho rằng, mặc dù các công ty con hoạt động sản xuất kinh doanh bắt đầu có lãi tuy nhiên khả năng tài chính và nguồn trả nợ còn nhiều khó khăn.

Ngoài ra, sản phẩm sản xuất ra bị cho là khó cạnh tranh trên thị trường, khiến việc sản xuất cầm chừng, rất khó khăn về tình hình trả nợ vốn vay, kết quả sản xuất kinh doanh của nhiều công ty cũng không cao (thậm chí lỗ liên tục trong các năm gần đây) nên mất khả năng trả nợ.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất