Cảnh báo ô nhiễm môi trường KCN dệt may

(ĐTTCO) - Trong một văn bản phát đi mới đây, Bộ Kế hoạch-Đầu tư (KH&ĐT) đã bày tỏ lo ngại về nguy cơ ô nhiễm môi trường trong việc thành lập, thu hút đầu tư và phát triển các khu công nghiệp (KCN) dệt may.

 Cảnh báo ô nhiễm môi trường KCN dệt may ảnh 1
Thời gian qua, để đón đầu cơ hội thị trường khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), các nhà đầu tư trong và ngoài nước đã đầu tư KCN dệt may và triển khai các dự án đầu tư quy mô lớn trong lĩnh vực dệt may trong nhiều KCN, khu kinh tế (KKT).

Số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT) trong 9 tháng qua cũng ghi nhận nhiều dự án FDI đầu tư quy mô lớn vào lĩnh vực sản xuất sơ sợi, dệt may. Trong đó, quý I ghi nhận 2 dự án lớn của Công ty TNHH Worldon (Việt Nam) đầu tư sản xuất các sản phẩm may mặc cao cấp tại TPHCM với tổng vốn đầu tư 300 triệu USD và dự án của Công ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam đầu tư sản xuất các loại áo lót và quần lót nữ tại Hải Phòng điều chỉnh tăng vốn đầu tư 90 triệu USD.

Tiếp đó, quý II cũng ghi nhận nhiều dự án FDI quy mô lớn khác đầu tư vào lĩnh vực sản xuất các loại sợi như Dự án nhà máy sợi, vải màu Lu Thai (Việt Nam) có tổng vốn đầu tư 160,8 triệu USD do nhà đầu tư Hồng Công tại tỉnh Tây Ninh với mục tiêu sản xuất sợi, sản xuất vải màu.

Dự án đầu tư vào lĩnh vực dệt may lớn nhất được cấp phép trong 9 tháng năm 2015 là Dự án Công ty TNHH Hyosung Đồng Nai đầu tư vào lĩnh vực sản xuất và gia công các loại sợi có tổng vốn đầu tư 660 triệu USD do nhà đầu tư Thổ Nhĩ Kỳ đầu tư tại Khu công nghiệp Đồng Nai.

Bộ KH-ĐT cho rằng, việc phát triển các KCN dệt may với quy mô lớn, đồng bộ và thu hút các dự án đầu tư sản xuất nguyên, phụ liệu ngành dệt may tạo điều kiện nâng cao khả năng cạnh tranh và giá trị gia tăng các sản phẩm dệt may sản xuất tại Việt Nam, đồng thời có góp phần giảm áp lực nhập siêu nguyên, phụ liệu.

Tuy nhiên, bộ này lo ngại các KCN dệt may được thành lập vừa qua đều có quy mô khá lớn về vốn đầu tư và nhu cầu sử dụng lao động với định hướng trở thành khu sản xuất tập trung các sản phẩm dệt may, bao gồm các khâu sản xuất sợi, dệt nhuộm, từ nguyên, phụ liệu đến thành phẩm. Trong đó, các khâu sản xuất nhuộm, dệt nhuộm có nguy cơ ô nhiễm môi trường nước cao.

Để phát huy các hiệu ứng tích cực của TPP với ngành dệt may và hạn chế tác động tiêu cực về môi trường, Bộ KH&ĐT lưu ý các địa phương, ban quản lý các KCN, KKT khi cấp phép, thành lập các KCN phải đáp ứng đầy đủ điều kiện về quy hoạch, tỷ lệ lấp đầy, các yêu cầu về môi trường, công nghệ theo quy định pháp luật.

Khi cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với các dự án trong lĩnh vực dệt may phải tuân thủ chặt chẽ các quy trình thẩm tra, đánh giá dự án đầu tư theo quy định pháp luật về đầu tư, chú trọng đánh giá công nghệ sử dụng trong dự án đầu tư.

Đồng thời, các địa phương cần xây dựng kế hoạch giám sát hoạt động bảo vệ môi trường đối với các KCN dệt may và các dự án đầu tư trong các KCN, KKT có khâu sản xuất nhuộm, dệt nhuộm theo quy định của pháp luật về môi trường, đặc biệt là việc xây dựng công trình xử lý nước thải tập trung tại KCN dệt may. Bên cạnh đó cần đánh giá nhu cầu sử dụng lao động của các KCN dệt may để xây dựng phương án cung cấp nhân lực phù hợp.

Đăng Tuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

(ĐTTCO)-Trong báo cáo tài chính hợp nhất nửa đầu năm 2020 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), Công ty Kiểm toán Deloitte cho biết do nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn, nên khả năng hoạt động liên tục của hãng phụ thuộc sự hỗ trợ về tài chính của Chính phủ, cũng như việc được gia hạn thanh toán các khoản vay phải trả từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng, nhà cung cấp và diễn biến của dịch bệnh.