Cảnh báo những hệ lụy của “cánh kéo” giá cả

Diễn biến giá cả trong 4 tháng đầu năm cho thấy sự chênh lệch giá cả giữa các loại hàng hóa được sản xuất và lưu thông trên thị trường (cánh kéo giá cả) đang bị nới rộng song cả người tiêu dùng và người sản xuất đều không được hưởng lợi.

Cảnh báo những hệ lụy của “cánh kéo” giá cả ảnh 1
Trước hết là người sản xuất nông, lâm, thủy sản đang bán với mức giá giảm đi nhiều nhưng người tiêu dùng lại phải mua với giá tăng lên. Điều đó cho thấy các khâu trung gian (mua đi, bán lại, vận tải…) đã góp phần làm cho giá bán tăng khoảng 6,97%.

Trong khi giá lương thực, thực phẩm chỉ tăng 1,11%, thì giá ăn uống ngoài gia đình đã tăng tới 7,49%, với phần tăng chủ yếu từ khâu chế biến và bán hàng. Tuy nhiên, người bán cũng không được hưởng lợi hoàn toàn từ việc tăng cao hơn này, bởi giá thuê mặt bằng, cửa hàng để làm dịch vụ ăn uống khá cao; chi phí vận chuyển cũng tăng khá cao (8,58%).

Cánh kéo giữa giá lương thực, thực phẩm với giá hàng công nghiệp, dịch vụ cũng bị nới rộng trong những tháng đầu năm 2013.

Trong khi giá lương thực, thực phẩm chỉ tăng 1,11%, giá tiêu dùng chung tăng 6,83%, thì giá hàng công nghiệp, dịch vụ đã tăng 10,2%. Trong đó, nhiều mặt hàng tăng cao so với cùng kỳ năm trước như: thuốc và dịch vụ y tế tăng 56,9% (riêng dịch vụ y tế tăng 80,76%); giáo dục tăng 16,18% (riêng dịch vụ giáo dục tăng 18,09%); hàng hóa và dịch vụ khác tăng 9,5%; may mặc, giày dép và mũ nón tăng 8,63%; ăn uống ngoài gia đình tăng 7,49%.

Quý I/2013 so với cùng kỳ năm trước, giá xuất khẩu bị giảm mạnh hơn giá nhập khẩu (giảm 4,32% so với 2,82%). Trong 4 tháng qua, tình hình cũng tương tự, thậm chí còn nới rộng nhiều hơn, vì giá xuất khẩu một số mặt hàng vẫn bị giảm tương đối sâu so với cùng kỳ năm trước.

Điển hình như giá hạt điều giảm tới 14%, làm cho kim ngạch xuất khẩu hạt điều bị mất hơn 43 triệu USD. Giá hạt tiêu giảm 3%, kim ngạch bị giảm 11 triệu USD. Giá gạo giảm 6,1%, kim ngạch giảm 68 triệu USD. Giá cao su giảm 11,1%, kim ngạch giảm 79 triệu USD. Giá than giảm 21,6%, làm giảm 100 triệu USD. Giá dầu thô giảm 8,7%, kim ngạch giảm 255 triệu USD. Giá xăng dầu giảm 8,1%, kim ngạch giảm 41 triệu USD.

Giá sắt thép giảm 6,3%, kim ngạch giảm 39 triệu USD. Chỉ tính riêng 8 mặt hàng trên, do giá giảm đã làm cho kim ngạch giảm 636 triệu USD, hay giảm 9,5% kim ngạch xuất khẩu của 8 mặt hàng trên trong 4 tháng năm nay và giảm 3,2% kim ngạch xuất khẩu trong 4 tháng so với cùng kỳ năm trước.

Tốc độ giảm so với cùng kỳ năm trước của giá xuất khẩu nhiều hơn của giá nhập khẩu không chỉ làm kim ngạch bị giảm mà còn làm cho vị thế trong quan hệ buôn bán với nước ngoài của Việt Nam bị đổi chiều: từ xuất siêu sang nhập siêu.

Đây là một cảnh báo cần lưu ý, bởi theo quy luật của tự nhiên thì “nước chảy chỗ trũng”; còn theo quy luật của thị trường thì “tiền sẽ chảy vào nơi có lãi suất cao” (lãi suất cao nếu giá tăng cao hơn). Dòng vốn sẽ bị lái theo quy luật trên.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất