Cảnh báo lạm phát “rơi” xuống đáy

Cảnh báo lạm phát “rơi” xuống đáy ảnh 1
Với mức tăng chưa đầy 0,9% trong 4 tháng đầu năm đặc biệt trong bối cảnh tổng cầu hồi phục chưa đáng kể, lạm phát cả năm theo dự báo của nhiều tổ chức đầu tư sẽ rơi xuống đáy trong 11 năm qua.

Báo cáo nhận định về lạm phát tháng 4 cũng như dự báo về lạm phát năm 2014 của Việt Nam vừa được Ngân hàng HSBC công bố mới đây cho rằng, lạm phát cả năm có thể rơi xuống mức thấp nhất trong vòng một thập niên qua. HSBC nhìn nhận, áp lực lạm phát ở Việt Nam trong năm nay khá thấp, phản ánh cả nhu cầu nội địa yếu, giá cả hàng hóa giảm và đơn vị này kỳ vọng, giá cả sẽ tăng nhẹ trong hai tháng tới khi các điều kiện nội địa dần dần hồi phục.

Theo đó ngay cả giả định khi chi phí giáo dục và chăm sóc sức khỏe sẽ tăng thêm trong tháng 8 và tháng 9 cũng như giá điện có tiềm năng tăng cao trong những tháng hè sắp tới, HSBC kỳ vọng lạm phát toàn phần năm 2014 cũng sẽ chỉ ở mức 5,6% so với năm ngoái, là mức thấp nhất của Việt Nam trong thập niên vừa qua. Dẫu vậy, với áp lực giá cả được kiềm chế, NHNN được cho là sẽ có cơ hội để giữ lãi suất thị trường mở ở mức 5% từ nay cho đến hết năm 2014.
Số liệu vừa được Tổng cục Thống kê công bố mới đây cũng cho thấy, CPI tháng 4 của cả nước bắt đầu tăng trở lại với con số 0,08% so với tháng trước và tương đương mức tăng 4,45% so với cùng kỳ. Như vậy đến hết tháng 4, CPI cả nước mới chỉ ghi nhận mức tăng 0,88% so với đầu năm và là mức thấp nhất trong vòng 13 năm trở lại đây.

Việc CPI trong tháng 4 tăng trở lại với mức tăng theo tháng cao hơn con số của cùng kỳ năm 2013 (0,02%) là một điểm tích cực và điều này giúp đẩy lùi lo ngại về việc tổng cầu phục hồi quá yếu hay nguy cơ giảm phát của nền kinh tế.

Quyết định tăng giá xăng dầu thêm tối đa 130-210 đồng/lít dường như cũng không tác động nhiều đến chỉ số CPI trong tháng 5 tới. Một tổ chức đầu tư cho rằng, quyết định này tạo thêm áp lực tăng giá, song CPI tháng 5 nhiều khả năng sẽ chỉ nhích nhẹ so với tháng 4 trong bối cảnh cầu chưa có dấu hiệu hồi phục đáng kể.

“Chúng tôi dự báo CPI quý II/2014 có thể sẽ vào khoảng 4,6-4,8% so với cùng kỳ năm trước và dự báo tỉ lệ lạm phát cả năm 2014 sẽ hạ về mức 5-5,5%”. Đây sẽ là mức lạm phát thấp nhất trong vòng hơn 10 năm trở lại đây, thấp hơn nhiều con số 6,04% trong năm 2013.

Lao động

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất