Cân nhắc việc đánh thuế tiêu thụ đặc biệt nước ngọt

(ĐTTCO)-Ông Wayne Barford, cố vấn cao cấp của Trung tâm Thuế và Đầu tư quốc tế, cho biết, quá trình nghiên cứu quy định đánh thuế tiêu thụ đặc biệt lên nước ngọt ở nhiều quốc gia, nhưng chưa có nước nào trên thế giới có thể giảm tỷ lệ béo phì nhờ chính sách thuế này. 

Cân nhắc việc đánh thuế tiêu thụ đặc biệt nước ngọt

Trước đề xuất của Bộ Tài chính về đưa nước ngọt vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, tại hội thảo về các định hướng sửa đổi, hoàn thiện một số điều của các luật thuế (giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp, tiêu thụ đặc biệt) mới đây, ông Wayne Barford, cố vấn cao cấp của Trung tâm Thuế và Đầu tư quốc tế, cho biết, quá trình nghiên cứu quy định đánh thuế tiêu thụ đặc biệt lên nước ngọt ở nhiều quốc gia, nhưng chưa có nước nào trên thế giới có thể giảm tỷ lệ béo phì nhờ chính sách thuế này.
Trên thực tế, nhiều quốc gia không áp dụng hoặc phản đối sắc thuế này do các tác động tiêu cực lên nền kinh tế. Một số quốc gia đã từng ban hành sắc thuế này nhưng sau đó đã bãi bỏ bởi tính phức tạp của sắc thuế và không đạt được các mục tiêu ban đầu đề ra.
Kinh nghiệm quốc tế chỉ ra rằng các chương trình giáo dục nhận tức thì đạt được hiệu quả tốt hơn là đánh thuế.

H.My

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên thăm Tòa soạn Báo SGGP. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Báo SGGP đổi mới tư duy, quyết liệt hành động xứng đáng vị thế TPHCM

(ĐTTCO)-Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Báo SGGP mang tầm vóc là tờ báo lớn của Việt Nam chứ không phải chỉ của TPHCM. Suốt 46 năm qua, Báo SGGP luôn được nhiều bạn đọc yêu thích. Đặc biệt, Báo SGGP luôn theo sát các dòng thời sự, phản ánh chân thực mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội không chỉ của TPHCM mà còn trong phạm vi cả nước và quốc tế.