Cân nhắc việc đánh thuế tiêu thụ đặc biệt nước ngọt

(ĐTTCO)-Ông Wayne Barford, cố vấn cao cấp của Trung tâm Thuế và Đầu tư quốc tế, cho biết, quá trình nghiên cứu quy định đánh thuế tiêu thụ đặc biệt lên nước ngọt ở nhiều quốc gia, nhưng chưa có nước nào trên thế giới có thể giảm tỷ lệ béo phì nhờ chính sách thuế này. 

Cân nhắc việc đánh thuế tiêu thụ đặc biệt nước ngọt

Trước đề xuất của Bộ Tài chính về đưa nước ngọt vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, tại hội thảo về các định hướng sửa đổi, hoàn thiện một số điều của các luật thuế (giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp, tiêu thụ đặc biệt) mới đây, ông Wayne Barford, cố vấn cao cấp của Trung tâm Thuế và Đầu tư quốc tế, cho biết, quá trình nghiên cứu quy định đánh thuế tiêu thụ đặc biệt lên nước ngọt ở nhiều quốc gia, nhưng chưa có nước nào trên thế giới có thể giảm tỷ lệ béo phì nhờ chính sách thuế này.
Trên thực tế, nhiều quốc gia không áp dụng hoặc phản đối sắc thuế này do các tác động tiêu cực lên nền kinh tế. Một số quốc gia đã từng ban hành sắc thuế này nhưng sau đó đã bãi bỏ bởi tính phức tạp của sắc thuế và không đạt được các mục tiêu ban đầu đề ra.
Kinh nghiệm quốc tế chỉ ra rằng các chương trình giáo dục nhận tức thì đạt được hiệu quả tốt hơn là đánh thuế.

H.My

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thương mại điện tử chiếm thế thượng phong

Thương mại điện tử chiếm thế thượng phong

(ĐTTCO) - Khi dịch Covid 19 bùng phát, buôn bán offline đang thất thu càng thất thủ, mua sắm trực tuyến đang bung hàng càng bùng nổ. Thế nhưng, phía sau sự phát triển của kênh bán hàng này là nhiều mối lo về chất lượng hàng hóa, thất thu thuế...