Cân nhắc giãn, giảm, miễn thuế tổ chức, cá nhân

Hôm qua 21-7, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh đã trình Quốc hội một số giải pháp thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cá nhân góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế năm 2011.

Theo cơ quan thẩm tra - Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, các giải pháp này cần phải cân nhắc kỹ lưỡng.

Giãn, giảm để tháo gỡ khó khăn

Trong bối cảnh nền kinh tế đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức (kinh tế tăng trưởng 6 tháng đầu năm chậm lại, lạm phát có xu hướng giảm nhưng ở mức cao, lãi suất cao,…), Chính phủ cho rằng cần có các giải pháp tài chính nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, ổn định đời sống người lao động. Cụ thể, Chính phủ kiến nghị Quốc hội giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) phải nộp năm 2011 đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa cùng doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động trong lĩnh vực sản xuất, gia công, chế biến nông, lâm, thủy hải sản, dệt may, da giày, linh kiện điện tử, xây dựng các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội và một số ngành nghề kinh doanh quan trọng.

Bên cạnh đó giảm 50% mức thuế khoán, bao gồm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân (TNCN) từ quý III đến hết năm 2011 đối với cá nhân, hộ kinh doanh nhà trọ, phòng trọ cho thuê đối với công nhân, người lao động, sinh viên, học sinh; hộ, cá nhân chăm sóc trông giữ trẻ; hộ, cá nhân, tổ chức cung ứng suất ăn ca cho công nhân với điều kiện giữ ổn định giá như cuối năm 2010.

Với thuế TNCN, Chính phủ đề nghị giảm thuế từ ngày 1-8 đến hết năm 2012 với cổ tức chia cho cá nhân (trừ cổ tức của các ngân hàng cổ phần, các quỹ đầu tư tài chính, tổ chức tín dụng) từ các hoạt động đầu tư vào thị trường chứng khoán, góp vốn mua cổ phần của doanh nghiệp nhằm góp phần ổn định và khuyến khích đầu tư vốn trực tiếp vào sản xuất, kinh doanh và đảm bảo bình đẳng với thu nhập từ lãi tiền gửi tiết kiệm đang được miễn thuế.

Chính phủ cũng cho rằng, cần miễn thuế đối với thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng chứng khoán cho cá nhân (20% trên thu nhập hoặc 0,1% trên giá trị chuyển nhượng) để góp phần ổn định thị trường chứng khoán, huy động vốn cho đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, để ổn định đời sống người dân, Chính phủ cũng cho rằng cần miễn thuế từ ngày 1-8 đến hết năm 2011 đối với cá nhân có thu nhập tính thuế từ tiền lương, tiền công và từ kinh doanh đến mức phải chịu thuế TNCN ở bậc 1 của Biểu thuế lũy tiến từng phần quy định tại Luật Thuế TNCN (bậc 5% với cá nhân sau khi tính giảm trừ gia cảnh có thu nhập đến 5 triệu đồng/tháng).

Cân nhắc, thận trọng

Trong báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Phùng Quốc Hiển cho rằng một số giải pháp miễn, giảm, giãn thuế là cần thiết song cần hết sức cân nhắc ở thời điểm hiện tại. Cụ thể, việc miễn thuế TNCN với người có thu nhập chịu thuế ở bậc 1 không tác động đến đa số người lao động và người làm công ăn lương vì những đối tượng này không thuộc diện chịu thuế (số người thuộc diện chịu thuế trong khu vực hành chính sự nghiệp chỉ có hơn 172.000 người, số người thuộc khu vực kinh doanh là 678.860 người so với dân số Việt Nam khoảng 86 triệu người).

Mặt khác, số được miễn ở bậc 1 không cao nên việc miễn thuế không mang lại lợi ích kinh tế rõ rệt, chỉ mang tính động viên. Bên cạnh đó, việc hỗ trợ thuế cho doanh nghiệp chưa hướng tới các doanh nghiệp thực sự cần hỗ trợ, không giải quyết được tận gốc khó khăn vì khó khăn của doanh nghiệp hiện này chủ yếu nằm ở thiếu vốn, lãi suất cao…

Việc lồng ghép nhiều chính sách xã hội vào chính sách thuế sẽ khó đảm bảo tính trung lập của thuế. Cùng với đó, việc miễn, giảm thuế tại thời điểm hiện nay cho một số đối tượng sẽ khó đảm bảo tính khả thi, thiếu chặt chẽ trong quản lý, dễ phát sinh tiêu cực, gây vướng mắc trong triển khai thực hiện. Việc miễn, giảm thuế với số lượng như dự kiến chỉ bằng 1/10 số miễn, giảm của năm 2009; số tiền giãn thuế chỉ bằng 1/3 so với năm 2009 nên sức lan tỏa chính sách không cao nhưng lại gây ảnh hưởng không nhỏ đến cân đối ngân sách. “Trong bối cảnh khai thác nguồn thu hiện nay gặp nhiều khó khăn nên việc giảm thu cần hết sức cân nhắc” - ông Hiển nhấn mạnh.

Tổng hợp chung lại, nhiều thành viên của Ủy ban Tài chính - Ngân sách cho rằng chỉ nên xem xét giảm thuế đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa; chỉ nên giảm 50% mức thuế khoán thuế giá trị gia tăng, thuế TNDN, TNCN đối với việc kinh doanh nhà trọ cho công nhân, sinh viên, học sinh thuê và tổ chức, cá nhân trông giữ trẻ, cung ứng suất ăn ca; miễn thuế đối với cổ tức; cân nhắc miễn thuế TNCN với chuyển nhượng chứng khoán; xem xét và cân nhắc với miễn thuế bậc 1.

(SGGP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: LONG THANH

Đầu tư vàng trong ảo ảnh của những lời khuyên vàng ngọc

(ĐTTCO)-Vì sao giá vàng tăng vượt mọi kỷ lục thời đại đang là chủ đề nóng được báo chí quốc tế và trong nước bình luận nhiều suốt cả tuần qua. Trên thế giới bình luận với nhiều góc cạnh khác nhau. Còn trong nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng nhanh chóng vào cuộc truyền thông với hàm ý sẵn sàng can thiệp thị trường vàng;  các chuyên gia thì nói “chưa thấy lý do gì vàng ngừng tăng giá”.