Cần hỗ trợ chính sách thuế cho nhóm doanh nghiệp nhỏ

(ĐTTCO).- Ngày 26-11, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Tài chính tổ chức hội nghị “Đối thoại giữa Bộ Tài chính và doanh nghiệp về chính sách và thủ tục hành chính thuế và hải quan 2019”. 

Cần hỗ trợ chính sách thuế cho nhóm doanh nghiệp nhỏ

Đây là hội nghị lần thứ 14 theo cơ chế thường niên được Bộ Tài chính phối hợp với VCCI tổ chức nhằm nghe các ý kiến phản ánh của doanh nghiệp về giải quyết các thủ tục hành chính thuế và hải quan, tiếp nhận các ý kiến đóng góp về xây dựng chính sách, hỗ trợ các doanh nghiệp giảm các thủ tục chồng chéo, tạo môi trường thông thoáng trong đầu tư và kinh doanh.
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho biết, trong thời gian qua, Bộ Tài chính đã triển khai thực hiện chương trình cải cách hành chính, các Nghị quyết của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, đặc biệt xem cải cách lĩnh vực thuế là trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực tài chính. 
Các cơ quan thuế ở các địa phương đều đã triển khai các dự án ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thu nộp thuế, giảm thời gian chi phí và tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp khi làm các thủ tục về thuế. Đến nay, cơ bản các thủ tục hành chính về thuế của doanh nghiệp đã được thực hiện qua phương thức điện tử với 133/304 thủ tục hành chính được cung cấp trực tuyến đạt mức độ 3, mức độ 4. 
Tính đến tháng 10-2019, đã có trên 99% doanh nghiệp tham gia khai thuế điện tử, ngành thuế đã phối hợp với 52 ngân hàng thương mại triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử với trên 99% doanh nghiệp tham gia. Việc hoàn thuế điện tử cũng được trên 93% số doanh nghiệp hoàn thuế tham gia. Đại diện Bộ Tài chính khẳng định, trong thời gian tới, ngành thuế sẽ tiếp tục ưu tiên hỗ trợ cho nhóm doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, nhóm doanh nghiệp khởi nghiệp. 
Cũng tại hội nghị, báo cáo “Đánh giá cải cách thủ tục hành chính thuế năm 2019” cho thấy, sự hài lòng của doanh nghiệp với cơ quan thuế là 7,79 điểm, tương đương gần 78%, tăng 3 điểm % so với cuộc khảo sát năm 2016 và tăng 7 điểm % so với năm 2014. 
Cụ thể, về thực hiện thủ tục hành chính thuế, trong 9 thủ tục được khảo sát năm 2019 liệt kê, có 3 thủ tục hành chính thuế được doanh nghiệp đánh giá là dễ và tương đối dễ dàng để thực hiện. Cao nhất là nộp thuế (98%), mua, đăng ký, báo cáo sử dụng hóa đơn thuế (94%), khai thuế, khai quyết toán thuế (92%). 
Về sự hỗ trợ của cơ quan thuế, 86% doanh nghiệp đánh giá cơ quan thuế hỗ trợ hiệu quả và 83% đánh giá sự hỗ trợ của cơ quan thuế là kịp thời. Về công tác thanh, kiểm tra thuế, 94% doanh nghiệp cho biết thời gian kiểm tra, thanh tra thuế đúng với quyết định công bố, 93% doanh nghiệp được giải trình với đoàn kiểm tra, thanh tra thuế về những vấn đề chưa rõ…
Về những khó khăn vướng mắc cần tháo gỡ, các doanh nghiệp cho rằng  hệ thống chính sách hiện nay vẫn còn phức tạp, văn bản được sửa đổi, bổ sung nhiều lần gây khó khăn trong việc áp dụng việc thực hiện chính sách thuế của cơ quan thuế các địa phương đối với cùng một loại thủ tục hành chính đôi khi còn khác nhau; thủ tục nộp thuế điện tử còn bị chậm, lỗi kỹ thuật... 
Do đó, các doanh nghiệp đề nghị cơ quan chức năng nên tiếp tục đơn giản hóa các thủ tục hành chính thuế, nâng cao chất lượng các hình thức cung cấp thông tin, hỗ trợ chi tiết cho từng nhóm đối tượng, đặc biệt là nhóm doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ và các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Lưu Thủy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất