Cần giải pháp khả thi tạo chuyển biến căn cơ

(ĐTTCO) - Ngày 5-7, tiếp tục ngày làm việc thứ 2 kỳ họp thứ 5 HĐND TPHCM khóa IX, các đại biểu thảo luận về tình hình nhiệm vụ kinh tế - văn hóa - xã hội, ngân sách quốc phòng an ninh 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2017. 
Nhiều đại biểu băn khoăn về chất lượng tăng trưởng, mục tiêu phát triển 500.000 DN từ nay đến năm 2020 của TPHCM.
Lo lắng những tồn đọng

Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội TP 6 tháng đầu năm 2017, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP, cho biết việc triển khai kế hoạch phát triển 500.000 DN đến năm 2020 với nhiều giải pháp, đã tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho hơn 20.000 DN thành lập mới. Tuy nhiên, về mục tiêu từ nay đến năm 2020 TP có 500.000 DN, đại biểu Vương Đức Hoàng Quân, băn khoăn để có đủ điều kiện để thành lập DN công dân phải đủ 18 tuổi.
Theo đại biểu Quân, hiện nay TP có 10 triệu dân, tỷ lệ dưới 18 tuổi và trên 65 tuổi chiếm 40% và 10% là cán bộ công chức, sinh viên không tham gia kinh doanh. Như vậy còn 5 triệu dân có thể tham gia hoạt động kinh doanh, nếu thành lập 500.000 DN thì 1 DN chỉ có 10 người. Có nghĩa đặc thù của DN TP là vừa và nhỏ. Đồng tình, nhiều đại biểu cho rằng bên cạnh phát triển DNNVV, TP cần phát triển DN lớn để tích tụ tư bản, khoa học công nghệ, đủ sức cạnh tranh ra nước ngoài; đồng thời đóng vai trò đầu tàu hỗ trợ DNNVV. 

Tại kỳ họp, vấn đề lập lại trật tự lòng lề đường, vỉa hè tiếp tục được thảo luận sôi nổi. Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh việc ra quân lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường không phải là mô hình hay vì không thể có lực lượng đi dọn dẹp hoài được. “Không nên ra đường lập lại trật tự lòng lề đường vì như vậy là phản cảm. Hơn nữa cơ quan chính quyền làm được bao lâu?
Các cấp triển khai thực hiện thế nào, giữ bền vững ra sao, phải được tổ chức trong hệ thống chính trị, kế hoạch đó phải đưa ra dân để dân cùng bàn bạc, thực hiện, dân và Nhà nước cùng thực hiện” - bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh và cho rằng lập lại trật tự lòng lề đường sẽ bền vững khi dân cùng thực hiện với chính quyền. Riêng đối với vấn đề sinh kế đó là trách nhiệm của cơ quan quản lý, phải sắp xếp cho người dân.

Trước đó thảo luận tại tổ, nhiều ý kiến đã bày tỏ sự băn khoăn về các tồn đọng, như nguồn lực cho đầu tư phát triển khó khăn, nhiều cơ chế chính sách không đủ động lực cho phát triển, chất lượng tăng trưởng thiếu bền vững, thấp so với chỉ tiêu Nghị quyết HĐND đề ra; một số nhiệm vụ, chỉ tiêu của Nghị quyết HĐND đạt thấp; tiến độ triển khai 7 chương trình đột phá còn chậm. Bên cạnh đó, tình trạng ngập nước, ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, quản lý đô thị, đất đai, cải cách hành chính, an toàn thực phẩm, tham nhũng, lãng phí, tội phạm, tệ nạn xã hội chưa giảm...
Thực tế đó đang cản trở sự phát triển của TP, ảnh hưởng đến chất lượng sống người dân, cần có giải pháp khả thi để tạo sự chuyển biến căn cơ. 
Cần giải pháp khả thi  tạo chuyển biến căn cơ ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi cùng các đại biểu tại kỳ họp HĐND TPHCM. Ảnh: Việt Dũng 


Đột phá, đồng bộ trong tăng trưởng

Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội TP 6 tháng đầu năm 2017, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP, cho biết kinh tế TP tiếp tục tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ năm trước, tổng sản phẩm nội địa (GRDP) tăng 7,76%. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 2,3 tỷ USD, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ.
Trong 6 tháng cuối năm 2017, TP tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2017; quyết tâm thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - văn hóa - xã hội năm 2017 như tổng sản phẩm nội địa (GRDP) tăng 8,4-8,7%; thu ngân sách đạt 100% dự toán; thành lập mới 50.000 DN (gồm chuyển đổi các hộ kinh doanh cá thể thành DN); thực hiện các giải pháp nâng cao chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI), chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số cải cách hành chính (PAR-index…

Nêu ý kiến về vấn đề này, đại biểu Võ Thị Ngọc Thúy cho rằng TP cần phải lấy chất lượng tăng trưởng làm đầu, nâng cao chất lượng lao động, cải thiện môi trường đầu tư, tái cơ cấu kinh tế… Trong 6 tháng đầu năm kinh tế TP tăng trưởng 7,76%, nên để đạt được mục tiêu tăng trưởng 8,4-8,7% trong năm 2017, 6 tháng cuối năm kinh tế TP phải tăng trưởng 9,2%. Theo đó, tổng vốn huy động phải đạt hơn 300.000 tỷ đồng, đây là con số rất lớn.
Do đó TP phải có chính sách để thu hút nguồn lực xã hội, nhất là nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Muốn vậy, môi trường đầu tư phải được cải thiện, mạnh mẽ hơn, tiếp cận đất đai cũng như thủ tục phải minh bạch hơn… Trong các ngành dịch vụ, du lịch là ngành có mức tăng trưởng cao nhất (14%). Tuy nhiên theo nhiều đại biểu, du lịch TP vẫn chưa có sản phẩm đặc thù. Ngành du lịch và y tế cần nghiên cứu để phát triển “Du lịch chữa bệnh”. Bởi TP có thế mạnh ở lĩnh vực chữa vô sinh, đông y cũng có nhiều bài thuốc hay…

"Theo thống kê, tỷ lệ lao động đang làm việc đã qua đào tạo 75% nhưng hiện có bao nhiêu % được đào tạo chất lượng cao, có đáp ứng quy hoạch ngành nghề TP mong muốn. Tôi kiến nghị TP có chính sách đào tạo tay nghề trung hạn, dài hạn như giảm thuế cho các DN đào tạo thuộc ngành nghề trọng yếu của TPHCM.
Ngoài ra, hiện 70% lao động của TP là từ các nơi nên cần có chính sách đào tạo liên kết vùng để giảm biến động về cơ cấu lao động cũng như đảm bảo chất lượng lao động tốt hơn"- đại biểu Võ Thị Ngọc Thúy nói.

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa.