Cần định lượng nợ thuế bao nhiêu thì bị tạm hoãn xuất cảnh

(ĐTTCO) - Tại hội nghị góp ý Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam do Đoàn ĐBQH TPHCM tổ chức ngày 12-9, nhiều ý kiến ủng hộ việc tạm hoãn xuất cảnh đối với các trường hợp chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế hoặc chưa thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính.
Tuy nhiên, các đại biểu cũng cho rằng cần định lượng nợ thuế bao nhiêu thì bị tạm hoãn xuất cảnh. Bởi có những trường hợp chỉ nợ thuế số tiền 500.000 hoặc 1 triệu đồng nhưng khi cùng gia đình tới sân bay thì bị chặn lại, không được xuất cảnh. 
Đại diện Sở Tư pháp TPHCM cho rằng việc tạm hoãn xuất cảnh với các trường hợp chưa thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính là cần thiết. Có trường hợp mức xử phạt ít, nhưng cũng có trường hợp mức xử phạt lên tới hàng tỷ đồng như vi phạm trong lĩnh vực môi trường.
Việc cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt cũng rất khó khăn. Do vậy tạm hoãn xuất cảnh là cần thiết chứ không phải là “quá nghiêm khắc” như một số ý kiến góp ý. Đại diện Cục Thuế TPHCM cũng ủng hộ việc tạm hoãn xuất cảnh những trường hợp chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế. Bởi nhiều trường hợp cơ quan thuế đã làm hết mọi biện pháp nhưng không chịu nộp, tới khi ra sân bay bị chặn lại rồi mới chủ động liên hệ với cơ quan thuế để hoàn thành nghĩa vụ thuế. 
Đại diện Phòng Xuất nhập cảnh, Công an TPHCM cho biết hiện nay số trường hợp công dân Việt Nam bị tạm hoãn xuất cảnh rất nhiều, chủ yếu liên quan đến thuế. Một số đại biểu cũng cho rằng nên xem lại việc tạm hoãn xuất cảnh với trường hợp chưa thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính về trật tự xây dựng, hoặc nếu có cũng cần định lượng kỹ lưỡng, tránh việc bị phản ứng vì hạn chế quyền công dân.
Chủ trì hội thảo, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM Văn Thị Bạch Tuyết ghi nhận những góp ý này. Đại biểu Tuyết cũng gợi ý về việc tra cứu về thuế, bởi có những trường hợp không biết mình vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế, chứ không cố tình trốn. “Trong bối cảnh hội nhập, Luật Xuất cảnh, nhập cảnh phải vừa tạo thuận lợi cho công dân được hưởng quyền của mình vừa đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật”, đại biểu Tuyết nhấn mạnh.

MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh hưởng của các khủng hoảng đến GDP. Nguồn: ECB Economic Bulletin, Issue 8-2020.

Cần nhìn xa hơn hệ lụy Covid-19

(ĐTTCO) - Đại dịch Covid-19 được xem như là cuộc khủng hoảng bất ngờ và nặng nề, ảnh hưởng lên từng ngành, từng nền kinh tế. Nhiều chính phủ đã phải sử dụng những chính sách mạnh chưa từng có. Ở góc độ vĩ mô, hệ lụy của nó trong trung và dài hạn nhận được sự quan tâm đặc biệt.