Cần định lượng nợ thuế bao nhiêu thì bị tạm hoãn xuất cảnh

(ĐTTCO) - Tại hội nghị góp ý Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam do Đoàn ĐBQH TPHCM tổ chức ngày 12-9, nhiều ý kiến ủng hộ việc tạm hoãn xuất cảnh đối với các trường hợp chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế hoặc chưa thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính.
Tuy nhiên, các đại biểu cũng cho rằng cần định lượng nợ thuế bao nhiêu thì bị tạm hoãn xuất cảnh. Bởi có những trường hợp chỉ nợ thuế số tiền 500.000 hoặc 1 triệu đồng nhưng khi cùng gia đình tới sân bay thì bị chặn lại, không được xuất cảnh. 
Đại diện Sở Tư pháp TPHCM cho rằng việc tạm hoãn xuất cảnh với các trường hợp chưa thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính là cần thiết. Có trường hợp mức xử phạt ít, nhưng cũng có trường hợp mức xử phạt lên tới hàng tỷ đồng như vi phạm trong lĩnh vực môi trường.
Việc cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt cũng rất khó khăn. Do vậy tạm hoãn xuất cảnh là cần thiết chứ không phải là “quá nghiêm khắc” như một số ý kiến góp ý. Đại diện Cục Thuế TPHCM cũng ủng hộ việc tạm hoãn xuất cảnh những trường hợp chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế. Bởi nhiều trường hợp cơ quan thuế đã làm hết mọi biện pháp nhưng không chịu nộp, tới khi ra sân bay bị chặn lại rồi mới chủ động liên hệ với cơ quan thuế để hoàn thành nghĩa vụ thuế. 
Đại diện Phòng Xuất nhập cảnh, Công an TPHCM cho biết hiện nay số trường hợp công dân Việt Nam bị tạm hoãn xuất cảnh rất nhiều, chủ yếu liên quan đến thuế. Một số đại biểu cũng cho rằng nên xem lại việc tạm hoãn xuất cảnh với trường hợp chưa thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính về trật tự xây dựng, hoặc nếu có cũng cần định lượng kỹ lưỡng, tránh việc bị phản ứng vì hạn chế quyền công dân.
Chủ trì hội thảo, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM Văn Thị Bạch Tuyết ghi nhận những góp ý này. Đại biểu Tuyết cũng gợi ý về việc tra cứu về thuế, bởi có những trường hợp không biết mình vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế, chứ không cố tình trốn. “Trong bối cảnh hội nhập, Luật Xuất cảnh, nhập cảnh phải vừa tạo thuận lợi cho công dân được hưởng quyền của mình vừa đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật”, đại biểu Tuyết nhấn mạnh.

MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Soi bức tranh kinh tế vĩ mô quý III

Soi bức tranh kinh tế vĩ mô quý III

(ĐTTCO)-Theo số liệu mới công bố của Tổng cục Thống kê, GDP 9 tháng năm 2019 của Việt Nam tăng trưởng ở mức 6,98%, được xem là mức cao kỷ lục trong vòng một thập niên gần đây, và điều này thậm chí được xem là “kỳ tích” trong bối cảnh kinh tế thế giới ngày càng u ám và kinh tế các nước đang trên đà suy giảm: Trung Quốc đang trải qua tăng trưởng kinh tế thấp nhất trong vòng 30 năm, kinh tế Ấn Độ chỉ tăng 5%, còn Singapore đã hạ mức tăng trưởng dự báo về con số 0%.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019