Cần cuộc cách mạng khởi nghiệp

Đã 11 năm kể từ khi Thủ tướng quyết định chọn ngày 13-10 là Ngày Doanh nhân Việt Nam. Trong hơn thập niên qua, nhờ các chủ trương, chính sách, giải pháp đổi mới kinh tế, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ. Từ chỗ chỉ có hơn 90.000 doanh nghiệp vào năm 2004, đến năm 2015 cả nước đã có hơn 500.000 doanh nghiệp hoạt động. Chỉ tính riêng trong 9 tháng năm 2015, cả nước có tới 68.347 doanh nghiệp được thành lập mới, bằng 75% tổng số doanh nghiệp của năm 2014.

 Cần cuộc cách mạng khởi nghiệp ảnh 1

Tuy nhiên, so với yêu cầu đặt ra những con số trên vẫn chưa đủ. Ở nước ta, vào thời điểm hiện nay, bình quân 200 người dân mới có 1 doanh nghiệp, trong khi ở các nền kinh tế phát triển cao, 15-20 người dân có 1 doanh nghiệp. Đó là chưa nói tới việc 96-97% doanh nghiệp trong nền kinh tế nước ta có quy mô nhỏ và siêu nhỏ. Tại một hội thảo về vai trò của kinh tế tư nhân mới đây, TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại -Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho rằng Việt Nam cần một cuộc cách mạng khởi nghiệp với mục tiêu thành lập 5 triệu doanh nghiệp, tức gấp 10 lần so với con số hiện tại, để kinh tế tư nhân phát triển. Theo vị đại diện giới doanh nghiệp, đã đến thời điểm phát động toàn dân làm kinh tế. Doanh nhân là người tạo ra hàng chục triệu việc làm, vì vậy họ cần được bảo vệ, tôn vinh, được ca ngợi như những chiến sĩ trên mặt trận kinh tế.

Điều này thực sự đang là mối day dứt của nhiều người quan tâm tới tương lai kinh tế của nước nhà. Bởi lẽ, về lý thuyết một nền kinh tế không thể phát triển nếu kinh tế tư nhân không phải là đầu tàu cho nền kinh tế đó. Nhưng để thực hiện được mục tiêu 5 triệu doanh nghiệp là điều không hề dễ dàng, bởi vẫn còn nhiều rào cản trên con đường phát triển của doanh nghiệp tư nhân Việt Nam. Hiện nay, tiến trình đổi mới thể chế kinh tế đang được đẩy mạnh mà nổi bật trong đó là tinh thần tự do kinh doanh của Hiến pháp năm 2013, những quy định mới thông thoáng hơn về đầu tư kinh doanh trong Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp mới… Đây là tiền đề mở ra cơ hội cho doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Tuy nhiên, từ chính sách đến thực thi vẫn còn khoảng cách lớn. Và đây thực sự là rào cản khiến doanh nghiệp khó phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Để cuộc cách mạng khởi nghiệp có thể thành hiện thực, chúng ta cần phải vượt qua thách thức lớn nhất là khép lại khoảng cách giữa lời nói với việc làm, giữa chính sách và thực thi. Làm sao cho quyết tâm và chương trình đổi mới được quyết định từ Trung ương, từ người đứng đầu các bộ, ngành và các địa phương phải trở thành hành vi của đội ngũ công chức ở cơ sở.

Về phía đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân, đang có rất nhiều cơ hội phát triển trong thời gian tới, đặc biệt khi Việt Nam đang ngày càng hội nhập sâu rộng với kinh tế thế giới. Trong đó, việc Việt Nam và 11 quốc gia hoàn tất đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) ngay trước dịp kỷ niệm Ngày Doanh nhân 13-10 là tin vui cho cộng đồng doanh nghiệp cả nước. TPP được kỳ vọng mang tới cho doanh nghiệp Việt Nam những lợi ích to lớn. Đó là cơ hội xuất khẩu với thuế quan ưu đãi, là cơ hội thu hút vốn đầu tư nước ngoài, cơ hội tăng nguồn cung giá hợp lý cho sản xuất, chất lượng dịch vụ tốt hơn và giá rẻ hơn… So với các FTA Việt Nam đã có, TPP có các đối tác lớn hơn nhiều, mức độ tự do hóa cao hơn nhiều, vì vậy những cơ hội về kinh tế cũng gia tăng thêm nhiều lần. Theo tính toán của các chuyên gia kinh tế độc lập, TPP có thể giúp GDP của Việt Nam tăng thêm 23,5 tỷ USD vào năm 2020 và 33,5 tỷ USD vào năm 2025; xuất khẩu sẽ tăng thêm 68 tỷ USD vào năm 2025.

Tuy nhiên, nói như nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển, TPP không phải là cơ hội cho đến khi chúng ta biến nó thành cơ hội. Vượt qua thách thức, tận dụng được cơ hội mà hội nhập mang lại đang là trách nhiệm lớn lao của mỗi doanh nghiệp, doanh nhân. Tham gia WTO, TPP hay các FTA khác là những con đường để Việt Nam hội nhập kinh tế, tạo điều kiện cho doanh nghiệp cơ hội phát triển thông qua việc xóa bỏ dần các rào cản thương mại. Nhưng đó không phải là liều thuốc thần diệu hay phép màu để xóa bỏ toàn bộ khó khăn cho doanh nghiệp. Cuộc cách mạng khởi nghiệp có thể thành công hay không phụ thuộc vào nỗ lực cải cách thể chế của các cơ quan quản lý và của mỗi doanh nghiệp, doanh nhân.

ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

(ĐTTCO)-Trong báo cáo tài chính hợp nhất nửa đầu năm 2020 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), Công ty Kiểm toán Deloitte cho biết do nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn, nên khả năng hoạt động liên tục của hãng phụ thuộc sự hỗ trợ về tài chính của Chính phủ, cũng như việc được gia hạn thanh toán các khoản vay phải trả từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng, nhà cung cấp và diễn biến của dịch bệnh.