Cần có biện pháp hiệu quả quản lý giá

Cần có biện pháp hiệu quả quản lý giá ảnh 1

Chiều 4-11, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Thông tin, Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã đồng chủ trì buổi họp báo Chính phủ thông báo kết quả phiên họp thường kỳ của Chính phủ tháng 10-2011 và những ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp.

Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết trong những tháng cuối năm, Chính phủ sẽ chỉ đạo quyết liệt các bộ, ngành, địa phương kiềm chế lạm phát giữ ở mức 18% trong năm nay, đảm bảo đạt mức tăng trưởng khoảng 6%.

Mục tiêu này vẫn còn là một thách thức Chính phủ phải vượt qua trong bối cảnh có sức ép tăng giá trong thời gian cuối năm; việc tăng cường cho vay doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn; thị trường bất động sản trầm lắng...

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian tới, bên cạnh công tác điều hành của Chính phủ, cần có những biện pháp quản lý giá thật tốt. Đồng thời, cần có những biện pháp khắc phục khó khăn cho doanh nghiệp như điều chỉnh, sửa đổi chính sách thuế, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn.

Tiến hành tái cơ cấu đầu tư công, xem xét đề án tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước theo hướng nâng cao hiệu quả hoạt động; tái cơ cấu hệ thống ngân hàng theo hướng tăng quy mô, hiệu quả và theo lộ trình phù hợp, kiểm soát để ngân hàng không đổ vỡ, đảm bảo quyền lợi của nhân dân.

Xung quanh vấn đề tăng giá điện, Bộ trưởng Vũ Đức Đam khẳng định hiện nay Chính phủ chưa bàn đến việc tăng giá điện mà sẽ chỉ xem xét và đưa ra quyết định thay đổi vào một thời điểm thích hợp.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, chắc chắn Chính phủ sẽ yêu cầu ngành điện công khai về giá thành điện cũng như kết quả hoạt động kinh doanh và có giải pháp đi kèm để đảm bảo người nghèo không bị thiệt thòi.

Liên quan đến tình hình lãi suất ngân hàng hiện nay, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết Chính phủ triển khai chỉ đạo các chính sách tài khóa chặt chẽ nhưng linh hoạt để đảm bảo cho sự phát triển ổn định của nền kinh tế. Chính phủ đã giao Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu triển khai có lộ trình các biện pháp giảm lãi suất huy động và cho vay.

Cũng tại buổi họp báo, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến thừa nhận hiện nay tồn tại một số ngân hàng hoạt động kém hiệu quả, nhưng đó là hiện tượng khách quan bình thường trong sự phát triển của một ngành kinh tế trong xã hội.

Ngân hàng Nhà nước sẽ tiến hành rà soát lại hệ thống các ngân hàng; có giải pháp hỗ trợ và tái cơ cấu lại hệ thống ngân hàng theo hướng hiệu quả hơn, lành mạnh hơn để đóng góp tích cực vào sự phát triển của nền kinh tế và đời sống của nhân dân.

Về vấn đề đổi giờ làm việc tại thành phố Hà Nội, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Giao thông vận tải làm việc với Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội để xây dựng phương án cụ thể. Những phần việc thuộc thẩm quyền của thành phố sẽ do thành phố giải quyết, vấn đề nào thuộc thẩm quyền Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thì trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giải quyết.

Bộ trưởng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cùng nhấn mạnh Chính phủ kêu gọi nhân dân đồng thuận cùng các cấp, ngành chức năng tham gia vào hoạt động đảm bảo an toàn giao thông, giảm thiểu ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn bằng cách tích cực, tự giác tuân thủ pháp luật an toàn giao thông.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kinh tế Việt Nam: Nhiệm vụ bất khả thi

Kinh tế Việt Nam: Nhiệm vụ bất khả thi

(ĐTTCO) - Trong số tháng 5, chúng tôi đã cho rằng thị trường chứng khoán (TTCK) nhiều khả năng giao dịch dao động hoặc giảm điểm và nhận định này cũng thể hiện trong tháng 7.