Cam kết hoàn tất đàm phán TPP trong 2013

Hơn 650 nhà đàm phán đến từ các nước Australia, Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Hoa Kỳ và Việt Nam tham gia vòng đàm phán thứ 18 Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) diễn ra từ ngày 15 đến 25-7 tại Kota Kinabalu, Malaysia, đều đưa ra cam kết về thời hạn chót kết thúc đàm phán vào cuối năm 2013.

Cam kết hoàn tất đàm phán TPP trong 2013 ảnh 1
Các nhóm đàm phán gặp nhau tại vòng đàm phán này đã thảo luận về các vấn đề đầu tư, những quy định trái với thỏa thuận về đầu tư, cạnh tranh, thâm nhập thị trường, nguồn gốc xuất xứ và những rào cản kỹ thuật đối với thương mại. Bên cạnh đó, các nhà đàm phán còn bàn về dịch vụ tài chính, thương mại điện tử, tạm nhập, quyền sở hữu trí tuệ, môi trường, mua sắm chính phủ, luật pháp và những vấn đề về thể chế.

Nhật Bản tham gia đàm phán chính thức từ ngày 23-7 và trở thành thành viên thứ 12 của TPP. Với việc tham gia của Nhật Bản, TPP trở thành một khối với thị trường với hơn 790 triệu dân, tổng sản phẩm nội địa (GDP) là 27.000 tỷ USD, chiếm khoảng 1/3 thương mại toàn cầu.

Mặc dù việc tham gia của Nhật Bản vào thời điểm này làm gia tăng những khó khăn cho các nhà đàm phán, song vòng đàm phán TPP thứ 18 đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc giải quyết các vấn đề về mặt kỹ thuật, thu hẹp những bất đồng trong các vấn đề phức tạp. Các nhà đàm phán đã mở ra nhiều lựa chọn nhằm thúc đẩy đàm phán theo nhóm về những vấn đề khó khăn như sở hữu trí tuệ, môi trường, doanh nghiệp nhà nước.

Trong tuyên bố chung được đưa ra, các nhà đàm phán đều nhất trí "mặc dù đạt được nhiều tiến bộ, song vẫn còn một số vấn đề đòi hỏi cần tiếp tục giải quyết." Với kế hoạch rõ ràng đối với những vấn đề còn đang dang dở và khó khăn, các nhà đàm phán hy vọng rằng nhiều vấn đề có thể khép lại tại vòng đàm phán tới.

Cũng tại vòng đàm phán thứ 18, các nhà đàm phán đã dành thời gian trong ngày 20/7 để gặp gỡ và lắng nghe những ý kiến của các bên liên quan. Một diễn đàn với các bên liên quan đã được tổ chức với sự tham gia của hơn 200 đơn vị liên quan, và 44 đơn vị trong số này đã đưa những kiến nghị về một loạt vấn đề đối với công nghiệp, các tổ chức phi chính phủ, học viện và các nhóm lợi ích cụ thể.

Theo kế hoạch, vòng đàm phán thứ 19 sẽ được tổ chức tại Brunei vào cuối tháng 8-2013.

Cùng ngày, Bộ trưởng Thương mại quốc tế Canada Ed Fast đã hoan nghênh việc kết thúc tốt đẹp vòng đàm phán TPP thứ 18 tại Malaysia. Bộ trưởng Ed Fast cho biết Chính phủ Canada cam kết tạo ra cơ hội mới cho các nhà xuất khẩu của Canada tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương năng động và phát triển nhanh.

Ông cho rằng một thỏa thuận TPP đầy tham vọng sẽ mở rộng thị trường và tạo thêm nhiều việc làm cho người Canada trên khắp cả nước, đồng thời hoan nghênh Nhật Bản trở thành thành viên mới của TPP. Theo Bộ trưởng Ed Fast, sự tham gia của Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới và nền kinh tế quan trọng trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, sẽ tạo ra các cơ hội thương mại và đầu tư quan trọng cho tất cả các nước tham gia đàm phán TPP.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất