Cam go tham vọng đến thực tế

(ĐTTCO) - Trong mấy năm trước, nhìn thấy những cơ hội tăng trưởng, nhiều đại gia trên thị trường chứng khoán thi nhau tiến vào nông nghiệp theo 2 con đường chính: đầu tư cơ bản từ đầu và đi tắt đón đầu thông qua mua bán, sáp nhập (M&A).

Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức đi tiên phong đầu tư lên tới 18.000 tỷ đồng, đầu tiên là cao su, sau đó đến mía đường, dầu cọ, nuôi bò. Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đầu tư 2.000 tỷ đồng xây dựng chuỗi khép kín trồng và tiêu thụ rau sạch với tham vọng định vị lại thị trường rau sạch Việt Nam. Tập đoàn Hòa Phát của bầu Long dành 300 tỷ đồng thành lập công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi... Khi việc thâu tóm các công ty thủy sản chưa đem lại hiệu quả, Hùng Vương chi 2.000 tỷ đồng xây dựng 2 nhà máy thức ăn gia súc, gia cầm và hệ thống trang trại quy mô 2.380 con heo giống. Masan thực thi nhiều cuộc M&A, hoàn thiện chuỗi kinh doanh theo mô hình 3F (Feed: thức ăn chăn nuôi, Farm: nông trại, Food: thực phẩm).

Cam go tham vọng đến thực tế ảnh 1

Nhiều người kỳ vọng làn sóng đầu tư của các tỷ phú sẽ làm thay đổi bộ mặt nông nghiệp Việt Nam lâu nay vốn manh mún, lạc hậu. Tuy nhiên từ tham vọng đến thực tế là con đường đầy cam go. Nông nghiệp không phải là sân chơi dễ chơi. Bởi lẽ có rất nhiều thách thức trong việc phát triển một DN nông nghiệp, từ nguyên liệu đầu vào, quy trình sản xuất, công nghệ đóng gói cho đến tìm kiếm thị trường tiêu thụ. Tất cả đều phải được xử lý tỉ mỉ hàng ngày. Một thách thức lớn khác là đòi hỏi vốn lớn, trong khi khả năng thu hồi chậm. Đây cũng là lý do vì sao những DN Việt bước vào lĩnh vực này thời gian qua đều là những ông lớn trường vốn.

Lợi nhuận của Hùng Vương trong quý II-2016 chỉ còn 12,3 tỷ đồng, giảm 75% so với quý II-2015, trong khi chi phí bán hàng tăng 20%, chi phí quản lý doanh nghiệp tăng 58%. Đặc biệt, chi phí tài chính bị phình to gấp 3 lần, lên 172 tỷ đồng trong vòng 3 tháng, khó chồng lên khó. Tham vọng của ông chủ Nguyễn Kim đã bị thực tế... dội cho mấy gáo nước lạnh, bởi cả Angimex, thực phẩm Vĩnh Long và Docimexco lỗ triền miên kéo dài. Docimexco lỗ 2 năm liên tiếp, bị buộc hủy niêm yết từ giữa năm 2014.

Dự án quy mô lên đến 80.000 con bò sữa, 45.000 con bò thịt với tổng vốn đầu tư 11.000 tỷ đồng của Đức Long Gia Lai sau 2 năm vẫn chưa thấy con bò nào. Khoản nợ khổng lồ của Hoàng Anh Gia Lai đã cho thấy, dù đầu tư bài bản, nông nghiệp vẫn là một “canh bạc lớn”. Vì thế, gần đây, không ít doanh nghiệp thừa nhận rằng, đi với nông nghiệp là một hành trình đầy mạo hiểm, rất có thể phải âm thầm lặng lẽ rút lui.

Song, dù mạo hiểm, dù phải “đánh cược” với số tiền đầu tư lớn, chắc chắn số doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp sẽ không giảm. Trong bất kỳ sân chơi nào, người ở, kẻ đi là chuyện thường tình. Vì thế, theo các chuyên gia, cần có thêm các chính sách khuyến khích doanh nghiệp, cá nhân mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao nhằm từng bước hiện đại hóa ngành nông nghiệp, nâng cao chất lượng nông sản Việt Nam, đáp ứng tiêu chuẩn của các thị trường khó tính. Khi đầu tư nông nghiệp, yếu tố cần nhất là quỹ đất lớn và cần sự nghiên cứu lựa chọn đúng một số ngành hàng có giá trị cao để làm điểm. Và muốn đầu tư an toàn, trước tiên phải nắm vững thị trường, biết rõ cái thị trường nhắm vào. Thứ hai, phải đầu tư dứt điểm, tập trung ở địa bàn doanh nghiệp có thể quản lý được. Thứ ba, doanh nghiệp cần phải xây dựng hệ thống sản xuất bền vững về môi trường, không để xảy ra các ô nhiễm và mất cân bằng sinh thái.

Trong tiến trình hội nhập, các hỗ trợ từ phía Chính phủ khó thực hiện trực tiếp cho doanh nghiệp, nhưng biện pháp hỗ trợ gián tiếp thông qua hiệp hội lại phù hợp với các quy định của WTO. Vì thế, trong lĩnh vực này, cần nhấn mạnh vai trò của các hiệp hội, để hiệp hội không chỉ là đại diện tiếng nói của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh. Nhất là trong điều kiện các yếu tố bất khả kháng như môi trường, khí hậu, thiên tai, sự biến động liên tục của điện, nước, xăng dầu gây ảnh hưởng rất lớn đến sự ổn định của nguồn cung cho sản xuất nông nghiệp. Đây là việc rất cần nhận được sự quan tâm từ phía Nhà nước.

ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá điện thiếu minh bạch

Giá điện thiếu minh bạch

(ĐTTCO)-Những ngày qua, nhiều người dân phản ánh tình trạng hóa đơn thanh toán tiền điện của gia đình tăng cao từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng trên mỗi hộ. Điều này gây nên bức xúc trong dư luận khi nhiều người nhận định đây là mức tăng không hợp lý.