Cải thiện chính sách thu hút đầu tư nông nghiệp

 Cải thiện chính sách thu hút đầu tư nông nghiệp ảnh 1
Cải cách kinh tế ở Việt Nam đã tạo kết quả ấn tượng trong ngành nông nghiệp, giúp tăng sản lượng nông nghiệp hơn 3 lần trong giai đoạn 1990-2013, nâng cao thu nhập cho nông dân,  giải quyết cơ bản tình trạng thiếu lương thực và đẩy mạnh xuất khẩu nông sản.

Đây là nhận định của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) tại hội thảo “Báo cáo rà soát của OECD về chính sách nông nghiệp Việt Nam” do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 30/9, tại Hà Nội.

Báo cáo “Đánh giá chính sách nông nghiệp ở Việt Nam” của OECD cho thấy, thực hiện chính sách đổi mới vào giữa những năm 1980 đã giúp Việt Nam tăng trưởng sản xuất, giảm lượng người thiếu ăn từ 46% trên tổng dân số trong giai đoạn 1990-1992 xuống còn 13% trong giai đoạn 2012-2014.

Đây là thành tích tốt nhất trên phương diện toàn cầu.

Cùng với kết quả này, Việt Nam cũng nhanh chóng thiết lập vị trí trên thị trường nông sản quốc tế, trở thành nước xuất khẩu hạt điều và hạt tiêu đen lớn nhất thế giới, đứng thứ hai về cà phê và sắn, thứ ba về gạo và thủy sản.

Báo cáo của OECD đưa ra khuyến nghị, để duy trì mức tăng trưởng và giải quyết những thách thức mới trong bối cảnh hội nhập hiện nay như suy giảm tăng trưởng, giá nông sản thấp, hạn chế tài nguyên đất, tác động về môi trường trong sản xuất nông nghiệp…, ngành nông nghiệp cần có thêm những hành động mạnh mẽ về chính sách để giải quyết những thách thức đặt ra.

Theo đó, Việt Nam cần cải thiện chính sách để thu hút các nguồn vốn đầu tư, giúp ngành nông nghiệp tiếp tục nắm bắt cơ hội đến từ nhu cầu gia tăng, đồng thời thích ứng với những thách thức do biến đổi khí hậu và hạn chế về các nguồn lực như nước, đất đai.

Chi phí lao động gia tăng sẽ mở ra cơ hội để áp dụng công nghệ mới và khuyến khích xây dựng các trang trại lớn hơn, nhưng cũng có thể làm giảm khả năng cạnh tranh của ngành, bởi các hộ sản xuất quy mô nhỏ không thể tiếp cận và thích nghi với những công nghệ tiết kiệm lao động mới.

Ông Trần Kim Long, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ NN&PTNT) cho biết, báo cáo là kết quả phối hợp làm việc trong thời gian hơn 2 năm giữa Bộ NN&PTNT và OECD. Những kết quả từ báo cáo sẽ góp phần thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới mà ngành đang triển khai, đồng thời đưa ra những đề xuất, khuyến nghị cho các nhà hoạch định chính sách để giải quyết những thách thức trong tương lai của ngành nông nghiệp.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thương mại điện tử chiếm thế thượng phong

Thương mại điện tử chiếm thế thượng phong

(ĐTTCO) - Khi dịch Covid 19 bùng phát, buôn bán offline đang thất thu càng thất thủ, mua sắm trực tuyến đang bung hàng càng bùng nổ. Thế nhưng, phía sau sự phát triển của kênh bán hàng này là nhiều mối lo về chất lượng hàng hóa, thất thu thuế...