Cải cách thực chất, tăng lực hội nhập

 Cải cách thực chất, tăng lực hội nhập ảnh 1
Hôm nay 1-12, Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) chính thức công bố Sách Trắng 2015 của EuroCham: “Các vấn đề thương mại/đầu tư và kiến nghị”.

Dựa trên các khảo sát về hàng quý chỉ số môi trường kinh doanh (BCI), EuroCham cho biết niềm tin, triển vọng của doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam tiếp tục được cải thiện. Trong đó, đáng kể là việc cộng đồng kinh doanh kỳ vọng nhiều vào các cuộc đàm phán về Hiệp định thương mại tự do (FTA) EU-Việt Nam đang diễn ra.

Tuy nhiên, Sách Trắng 2015 cũng cho thấy doanh nghiệp châu Âu vẫn tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn. Các quan ngại và khuyến nghị chính được đề cập thể hiện ở 7 lĩnh vực, gồm: FTA EU-Việt Nam; giáo dục và đào tạo đại học; thuế; quyền sở hữu trí tuệ; yêu cầu hành chính; triển khai và thực thi khuôn khổ pháp lý và tiếp cận thị trường.

Với FTA EU-Việt Nam, EuroCham hy vọng hiệp định sắp được ký kết sẽ đem lại kết quả tốt đẹp nhất cho doanh nghiệp trong và ngoài nước. Cùng với sự thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN năm 2015, Việt Nam cần đảm bảo giữ vững khả năng cạnh tranh ở tầm quốc gia và quốc tế.

Việc loại bỏ tất cả biện pháp bảo hộ sẽ giúp doanh nghiệp Việt Nam thích ứng với các chuẩn mực thị trường toàn cầu. Việt Nam đang đứng trước cột mốc quan trọng, cần đưa ra các quyết định cũng như thực hiện cải cách để hướng đến thành công trong dài hạn. Doanh nghiệp châu Âu kỳ vọng cánh cửa tiếp cận thị trường Việt Nam sẽ rộng mở hơn và môi trường đầu tư thuận lợi hơn.

Do vậy, EuroCham kiến nghị cần đảm bảo kết thúc đàm phán mang lại một FTA khả thi và toàn diện giữa Việt Nam và EU, cũng như đảm bảo thực hiện các cam kết thương mại hiện tại và tương lai một cách hiệu quả, nhất quán.

Sách Trắng 2015 cũng bày tỏ lo ngại về việc Việt Nam thiếu lực lượng lao động được đào tạo bài bản; các yêu cầu hành chính nặng nề - nguyên nhân dẫn đến việc triển khai luật chậm trễ và thiếu thống nhất; thiếu khuôn khổ pháp lý hoàn chỉnh cho kinh doanh theo hình thức đối tác công - tư...

Nhìn chung, nhận định, đánh giá của EuroCham trong Sách Trắng 2015 một lần nữa chỉ ra những mặt còn hạn chế của Việt Nam đã được đề cập trong Báo cáo năng lực cạnh tranh toàn cầu của WEF 2014-2015. Đó là gánh nặng thể chế, giáo dục và đào tạo đại học, mức độ sẵn sàng về công nghệ...

Những nhận định trên cho thấy, dù môi trường kinh doanh của Việt Nam đã có nhiều cải thiện nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm. Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam (VCCI), theo dữ liệu của WEF, lợi thế cạnh tranh của Việt Nam so với thế giới và các nước trong khu vực rõ nhất ở quy mô thị trường (đứng thứ 34) và thị trường lao động (thứ 49).

Theo đó, thời gian qua Việt Nam thu hút được khá nhiều đầu tư nước ngoài phần nhiều từ những lợi thế này. Tuy nhiên, những năm gần đây, các lợi thế đó dường như giảm đi nhiều.

Thực tế, năng lực cạnh tranh của Việt Nam phụ thuộc nhiều vào khu vực doanh nghiệp nhà nước. Đây là khu vực đang sử dụng rất nhiều nguồn lực của xã hội như tài nguyên, đất đai, vốn… và sự độc quyền trong nhiều lĩnh vực. Do vậy, cải cách và nâng cao hiệu quả hoạt động của khu vực này đang là yêu cầu bức thiết được đặt ra.

Bởi tiếp tục ưu tiên và bảo vệ khu vực doanh nghiệp nhà nước bằng những thể chế và chính sách đặc biệt sẽ không cải thiện được quản trị và nâng cao khả năng cạnh tranh của khu vực này. Còn đối với khu vực tư nhân, sự đổ vỡ thời gian qua có một phần tác động của môi trường kinh doanh, một phần do chính năng lực cạnh tranh, đặc biệt năng lực quản trị còn yếu.

Để nâng cao năng lực cạnh tranh, Chính phủ đã có hàng loạt quyết nghị, chỉ đạo quan trọng về đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước; cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia... Cùng với đó, với việc Quốc hội thông qua Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, khả năng cạnh tranh của Việt Nam sẽ có nhiều cải thiện.

Tuy nhiên, để tạo ra sự đột phá trong lĩnh vực này, thời gian tới cần tiếp tục đẩy mạnh đà cải cách, tham gia tích cực hơn vào hội nhập thông qua các FTA đang đàm phán cũng như thực hiện các lộ trình mở cửa FTA đã cam kết. Bởi điều này sẽ làm khả năng cạnh tranh của nền kinh tế, doanh nghiệp được nâng lên.

Cùng với đó, Nhà nước cần thoái sức của mình thông qua chuyển giao các dịch vụ công cho xã hội và thị trường. Ngoài ra, một chương trình cải cách tư pháp nhằm tăng cường các thiết chế pháp lý bảo đảm môi trường kinh doanh không chỉ thuận lợi mà còn an toàn cho người dân và doanh nghiệp, cũng cần được gấp rút thực hiện.

ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá điện thiếu minh bạch

Giá điện thiếu minh bạch

(ĐTTCO)-Những ngày qua, nhiều người dân phản ánh tình trạng hóa đơn thanh toán tiền điện của gia đình tăng cao từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng trên mỗi hộ. Điều này gây nên bức xúc trong dư luận khi nhiều người nhận định đây là mức tăng không hợp lý.