Các KCN Đồng Nai tạo 20.000 việc làm/năm

Theo Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai, hiện nay, tổng số lao động làm việc trong các khu công nghiệp Đồng Nai có khoảng 412.000 người, trong đó lao động là người nước ngoài khoảng 5.300 người.

Các KCN Đồng Nai tạo 20.000 việc làm/năm ảnh 1

So với năm 2011, số lượng lao động tăng 27.900 người.

Trung bình hàng năm, các khu công nghiệp Đồng Nai tạo việc làm mới cho hơn 20.000 lao động, đạt tỷ lệ 139%.

Trong năm 2012, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh đã phối hợp với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức thanh tra về việc chấp hành pháp luật lao động tại 134 doanh nghiệp; phối hợp với Công an tỉnh kiểm tra tình hình sử dụng và lưu trú lao động nước ngoài tại 61 doanh nghiệp; tham gia cùng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh lao động tại 9 doanh nghiệp.

Qua các cuộc thanh, kiểm tra cho thấy phần lớn các doanh nghiệp đều có ý thức chấp hành pháp luật, tiến hành thực hiện các quy định của pháp luật.

Tuy nhiên vẫn có tình trạng daonh nghiệp vi phạm một số quy định, như tổ chức làm thêm giờ vượt quy định; ký hợp đồng lao động không đúng loại; không đăng ký, kiểm định máy móc thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh lao động; chưa tiến hành đăng kiểm môi trường lao động; sử dụng lao động nước ngoài mà không có Giấy phép lao động; không tiến hành đăng ký tạm trú cho người lao động…

Trong năm 2012, Ban Quản lý đã phối hợp đoàn công tác giải quyết đình công của tỉnh tham gia giải quyết 48 vụ đình công. Số vụ đình công giảm 93 vụ so với cùng kỳ năm 2012. Hầu hết nguyên nhân xảy ra các cuộc đình công đều xuất phát từ yêu cầu về lợi ích của người lao động.

So với năm 2011, số vụ đình công năm nay giảm là do phần lớn các doanh nghiệp đã nghiêm chỉnh thực hiện các chế độ chính sách lao động, đồng thời do tác động của khủng hoảng kinh tế, các doanh nghiệp gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh đã tiến hành việc giảm lao động, từ đó người lao động cũng chia sẻ khó khăn với chủ doanh nghiệp.

Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh còn cho biết, về mức lương của người lao động, phần lớn các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp Đồng Nai hiện nay đều thuộc vùng 1 theo quy định về mức lương tối thiểu vùng của Nghị định 70/2011/NĐ-Cp ngày 22-8-2011 của Chính phủ với mức lương tối thiểu là 2.000.000 đồng/tháng (ngoại trừ một số doanh nghiệp khu công nghiệp thuộc vùng 2 và 3 như Khu công nghiệp Long Khánh, Dầu Giây, Định Quán, Xuân Lộc, Tân Phú).

Trên thực tế, mức lương thấp nhất hiện nay các doanh nghiệp áp dụng là 2.140.000 đồng/tháng; mức lương bình quân của công nhân trong khu công nghiệp khoảng 3.000.000 đến 3.500.000 đồng/tháng; thu nhập bình quân khoảng 3.600.000 đến 4.200.000 đồng/tháng.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa.