Các dự án vướng nhất về giải phóng mặt bằng

Khó khăn lớn nhất trong triển khai các dự án hiện nay là về mặt bằng do nhiều nguyên nhân như quy định của pháp luật, công tác thực hiện, tuyên truyền chưa tốt...

Các dự án vướng nhất về giải phóng mặt bằng ảnh 1
Vụ việc nhà thầu Nhật Bản đòi chủ đầu tư cầu Nhật Tân "bồi thường" 200 tỷ đồng do chậm giải phóng mặt bằng được dư luận quan tâm, trong bối cảnh nhiều công trình chậm tiến độ do vướng mắc về giải phóng mặt bằng.

Tại buổi họp báo thường kỳ tháng 1-2013 của Văn phòng Chính phủ, chiều 29/1, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, vụ việc này đã được báo cáo lên Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Đây là sự việc đáng tiếc.

Hiện nay, các công trình hạ tầng như đường xá, bệnh viện, trường học… còn gặp nhiều khó khăn trong giải phóng mặt bằng. Có nhiều nguyên nhân như do quy định của luật pháp; quá trình thực hiện; công tác vận động, tuyên truyền người dân chưa tốt…

Về việc giải phóng mặt bằng cho thi công cầu Nhật Tân, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ đã giao Bộ Giao thông vận tải cùng Hà Nội giải quyết đảm bảo tiến độ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhanh chóng nhưng phải đúng thủ tục.

Đây là những công trình phục vụ dân sinh, cần thiết cho phát triển kinh tế - xã hội. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Vũ Đức Đam nói: “Đất nước phát triển thì không thể không xây dựng nhà máy, không xây đô thị mới nhưng phải đảm bảo hài hòa lợi ích”.

Liên quan tới vấn đề đất đai, Chính phủ đang hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) . Vừa qua, khi tổng kết các vụ việc khiếu kiện kéo dài thì thấy chủ yếu liên quan đến đất đai. Sau khi Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành và địa phương quyết liệt xử lý, số vụ khiếu kiện kéo dài đã được giải quyết rất nhiều.

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, trong Nghị quyết 01/NQ-CP và Nghị quyết 02/NQ-CP, Chính phủ đã nêu một số giải pháp tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận mặt bằng sản xuất kinh doanh, cũng như giảm tiền thuê đất.

Nền hành chính chuyên nghiệp không có chỗ cho “chạy công chức”

Trao đổi về những thông tin “chạy công chức” được phản ánh trên một số tờ báo thời gian gần đây, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định cần lên án, đấu tranh với hiện tượng này.

Theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, việc xây dựng một nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp, mỗi một vị trí đều có trách nhiệm rõ ràng, có thước đo chuẩn mực, chính xác sẽ loại bỏ những hiện tượng tiêu cực hay phân biệt bằng cấp khi thi tuyển vào cơ quan hành chính.

Và tại phiên họp đầu năm 2013, Chính phủ đã đề cập và thảo luận, xem xét tăng cường chỉ đạo xem xét Chương trình tổng thể cải cách hành chính với nhiều nội dung như: cải cách thể chế, hiện đại hóa công sở, nâng cao chất lượng đội ngũ công chức…

Bộ trưởng Vũ Đức Đam cũng chia sẻ thêm trong quá trình công tác, ông đã gặp, trò chuyện và biết nhiều công chức, viên chức “chưa được làm việc nhiều” khát khao được cống hiến rất lớn. Vì vậy, cần khuyến khích, tạo cơ hội cho họ phát huy khả năng của mình.

Đây là quá trình lâu dài, phải làm thường xuyên, quyết liệt, có lúc thuận lợi, có lúc khó khăn nhưng phải phấn đấu kiên trì, quyết liệt, thì chúng ta sẽ có một bộ máy công chức với chức trách nhiệm vụ được xác định rõ ràng, Bộ trưởng Vũ Đức Đam nói.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kinh tế Việt Nam: Nhiệm vụ bất khả thi

Kinh tế Việt Nam: Nhiệm vụ bất khả thi

(ĐTTCO) - Trong số tháng 5, chúng tôi đã cho rằng thị trường chứng khoán (TTCK) nhiều khả năng giao dịch dao động hoặc giảm điểm và nhận định này cũng thể hiện trong tháng 7.