Các cục hải quan sẽ triển khai thủ tục điện tử

Mục tiêu trên được Bộ Tài chính đặt ra trong Kế hoạch phát triển và triển khai ứng dụng công nghệ thông tin ngành Hải quan vào giai đoạn từ năm 2012 đến năm 2015. 

 Các cục hải quan sẽ triển khai thủ tục điện tử ảnh 1

Trước mắt, Bộ Tài chính đặt mục tiêu đến quý III-2013 triển khai thủ tục hải quan điện tử tại tất cả các cục hải quan, 85% tờ khai hải quan thực hiện bằng phương thức điện tử. Từ đó, tiếp tục mở rộng hoạt động thu thuế xuất nhập khẩu qua hệ thống ngân hàng ra 33 cục hải quan trên toàn quốc.

Đến quý IV-2013, sẽ có ít nhất có 60% tổng số thuế xuất nhập khẩu được thu bằng phương thức điện tử qua hệ thống ngân hàng.

Cũng theo kế hoạch này, Bộ Tài chính đặt mục tiêu đến năm 2015 sẽ xây dựng hệ thống công nghệ thông tin Hải quan tích hợp, đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ và thực hiện thủ tục hải quan điện tử theo hướng xử lý dữ liệu điện tử tập trung.

Theo thống kê từ Tổng cục Hải quan, tính đến tháng 7-2012, có tới 98 chi cục hải quan của 20/33 cục hải quan địa phương thực hiện thủ tục hải quan điện tử, chiếm 86% tổng số chi cục hải quan trên địa bàn cả nước.
Riêng 6 tháng đầu năm 2012, toàn ngành đã thực hiện thủ tục hải quan điện tử cho 55.000 doanh nghiệp với tổng số 2 triệu bộ tờ khai.

Việc triển khai thủ tục hải quan điện tử đã mang lại nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp và cơ quan Hải quan, góp phần thúc đẩy cải cách hành chính hiện đại hóa hải quan.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát triển Cần Giờ nhìn từ bối cảnh vùng

Phát triển Cần Giờ nhìn từ bối cảnh vùng

(ĐTTCO)-Phát triển hướng ra biển Đông đã là một định hướng của TPHCM từ rất lâu. Ý tưởng này được nhen nhóm từ sự hình thành của khu chế xuất Tân Thuận, sau đó là dải đô thị Nam Sài Gòn và đô thị cảng Hiệp Phước. Nỗ lực “hướng ra biển” của thành phố bị chững lại những năm vừa qua vì những nút thắt hạ tầng, khiến cho khả năng kết nối của khu vực phía Nam với trung tâm thành phố bị hạn chế, và cụm cảng Hiệp Phước có tính cạnh tranh kém do lòng sông Soài Rạp bị bồi lắng.