Các Bộ chậm cải cách theo yêu cầu của Chính phủ

(ĐTTCO)- Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, công tác kiểm tra chuyên ngành có bước đầu được đơn giản hoá. Tuy nhiên, việc cải cách vẫn còn chậm so với kỳ vọng.

 Các Bộ chậm cải cách theo yêu cầu của Chính phủ ảnh 1

Đây là nội dung được trao đổi tại Hội nghị tổng kết 1 năm thực hiện Quyết định 2026/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và 8 tháng thực hiện Nghị quyết 19-2016/NQ-CP của Chính phủ về công tác kiểm tra chuyên ngành (KTCN) đối với hàng hoá xuất nhập khẩu (XNK) ngày 29/12.

Tốc độ cải thiện chưa đạt kỳ vọng doanh nghiệp

Đại diện Tổng cục Hải quan cho biết, qua rà soát, tiến độ sửa đổi của nhiều bộ, ngành chưa đạt yêu cầu của Chính phủ.  Đến 25/11,  mới có 20/87 văn bản đã được sửa đổi, bổ sung/thay thế đáp ứng theo yêu cầu tại Quyết định 2026/QĐ-TTg và yêu cầu tại Nghị quyết 19-2016/NQ-CP. Có 3/87 văn bản điều chỉnh đáp ứng một phần yêu cầu. Có 63/87 văn bản chưa được điều chỉnh sửa đổi theo yêu cầu (nhiều văn bản đang được Bộ quản lý chuyên ngành hoàn thiện để công bố).

Danh mục hàng hoá thuộc đối tượng KTCN do các bộ quy định còn nhiều, trong đó nhiều mặt hàng chưa có mã số HS, chưa có tiêu chuẩn, quy chuẩn đầy đủ để thực hiện việc kiểm tra. KTCN chủ yếu bằng thủ công, chưa áp dụng rộng rãi và đúng bản chất của phương pháp quản lý rủi ro trong lĩnh vực kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hoá XNK, chưa đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin…

Trao đổi tại Hội nghị, đại diện các doanh nghiệp đánh giá cao chủ trương của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn trong kiểm tra chuyên ngành, Chính phủ đã đưa ra những chỉ đạo rất cụ thể đáp ứng mong đợi của doanh nghiệp, nhưng cho rằng tốc độ triển khai vẫn chưa đạt như kỳ vọng.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) thẳng thắn cho rằng, so với quyết tâm của Chính phủ và vào cuộc tích cực của ngành hải quan thì con số 20/87 văn bản được điều chỉnh cho thấy tiến độ của các Bộ triển khai vẫn còn chậm.

Ông Nam cho biết, có những văn bản doanh nghiệp kiến nghị hàng năm nay, ví dụ như quản lý cá tra, hay quy định về công bố hợp chuẩn hợp quy cũng chưa được đáp ứng.

Nhiều góp ý kiến nghị của doanh nghiệp như rơi vào “không khí”, doanh nghiệp cũng không biết tiếp thu hay không, tiếp thu đến đâu.

“Công việc kinh doanh biến động hàng ngày, trong khi đó, hơn 70% văn bản đã định danh nhưng các Bộ sửa đổi chậm trễ khiến doanh nghiệp vẫn phải chịu đựng những tốn kém trong suốt thời gian qua”, ông Nguyễn Hoài Nam bày tỏ quan điểm.

Các Bộ quản lý chuyên ngành cần khẩn trương hơn

Ông Vũ Ngọc Anh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, mới đây, Bộ Tài chính đã phải gửi văn bản đề nghị các bộ, ngành liên quan đến kiểm tra chuyên ngành.

Trong đó, Bộ Tài chính đã tổng hợp 76 nhóm văn bản kiến nghị, kèm theo nội dung chi tiết, gửi 11 Bộ liên quan để các bộ sửa đổi, bổ sung.

Cụ thể, Bộ Khoa học và Công nghệ sửa 6 văn bản; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 28 văn bản; Bộ Công Thương 12 văn bản; Bộ Y tế 9 văn bản; Bộ Giao thông vận tải 7 văn bản; Bộ Xây dựng 4 văn bản; Bộ Thông tin và Truyền thông 3 văn bản; Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch 1 văn bản; Bộ Tài nguyên và Môi trường 2 văn bản; Bộ Công an 2 văn bản; Bộ Quốc phòng 2 văn bản.

Ông Vũ Ngọc Anh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, thời gian qua, các đơn vị của Bộ Tài chính đã triển khai 19 địa điểm KTCN tập trung tại cửa khẩu. Các điểm KTCN này bước đầu mang lại hiệu quả, góp phần giảm thời gian thông quan hàng hoá xuất nhập khẩu.

Tuy nhiên, ông Vũ Ngọc Anh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, cho biết, các địa điểm KTCN tập trung hầu hết chưa được trang bị máy móc, thiết bị phân tích thử nghiệm nên vẫn hạn chế trong việc có kết quả tại chỗ. Hiện chủ yếu mới thực hiện các khâu: Đăng ký kiểm tra, lấy mẫu, trả kết quả. Do đó, tỷ lệ doanh nghiệp đăng ký làm thủ tục KTCN tập trung vẫn còn thấp (16,62%), chủ yếu là các doanh nghiệp nhỏ lẻ, không thường xuyên.

Các doanh nghiệp lớn vẫn muốn đến các trụ sở KTCN tại các trung tâm như Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng… để thuận lợi hơn cho việc lấy kết quả tại chỗ. Do đó, Bộ Tài chính kiến nghị các Bộ cần tăng cường đầu tư các trang thiết bị hiện đại hơn, sàng lọc nhanh hàng hoá, kiểm tra và ra kết quả ngay tại cửa khẩu rút ngắn thời gian thông quan.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá điện thiếu minh bạch

Giá điện thiếu minh bạch

(ĐTTCO)-Những ngày qua, nhiều người dân phản ánh tình trạng hóa đơn thanh toán tiền điện của gia đình tăng cao từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng trên mỗi hộ. Điều này gây nên bức xúc trong dư luận khi nhiều người nhận định đây là mức tăng không hợp lý.