Bội chi NSNN 4 tháng đạt 21,1%.

(ĐTTCO) – Chiều 9/5, Bộ Tài chính đã đưa ra những số liệu thu - chi ngân sách tháng 4 và 4 tháng đầu năm cũng như kết quả triển khai thực hiện những nhiệm vụ của ngành. Theo đó, bội chi NSNN được kiểm soát, chỉ ở mức 21,1%.

 Bội chi NSNN 4 tháng đạt 21,1%. ảnh 1

Theo số liệu được Bộ Tài chính công bố, tổng thu cân đối NSNN thực hiện tháng 4/2016 ước đạt xấp xỉ 86,6 nghìn tỷ đồng, tăng khoảng 23,4% (16,4 nghìn tỷ đồng) so với tháng trước. Lũy kế thu 4 tháng đầu năm ước đạt 317 nghìn tỷ đồng, bằng 31,3% dự toán, tăng 1,2% so với cùng kỳ năm 2015.

Trong đó, thu nội địa tháng 4 ước đạt 69,67 nghìn tỷ, tăng 24,6% (13,7 nghìn tỷ đồng) so với tháng trước; lũy kế 4 tháng đầu năm ước đạt 264,87 nghìn tỷ đồng, bằng 33,7% dự toán, tăng 9,6% so với cùng kỳ năm 2015. Nguồn thu từ dầu thô, thu từ hoạt động xuất nhập khẩu trong 4 tháng đầu năm giảm so với cùng kỳ năm trước, mức giảm lần lượt là 48,1% và 15,5%.

Tổng chi NSNN tháng 4 ước 93 nghìn tỷ đồng; luỹ kế chi 4 tháng đạt 370,66 nghìn tỷ đồng, bằng 29,1% dự toán, tăng 4,7% so cùng kỳ năm 2015. Trong đó, chi đầu tư phát triển thực hiện tháng 4 ước 10,5 nghìn tỷ đồng; luỹ kế chi 4 tháng đạt 57,2 nghìn tỷ đồng, bằng 22,4% dự toán, tăng 3,5% cùng kỳ năm 2015.

Tháng 4, NSNN cũng đã chi khoảng 12,7 nghìn tỷ đồng để trả nợ và viện trợ. Như vậy, luỹ kế chi 4 tháng xấp xỉ đạt 51,9 nghìn tỷ đồng, bằng 33,5% dự toán, tăng 4,4% so cùng kỳ năm 2015, bảo đảm thanh toán đầy đủ, kịp thời các khoản nợ đến hạn theo cam kết.

Trong 4 tháng đầu năm, NSNN cũng đã chi 261,6 nghìn tỷ đồng cho phát triển các sự nghiệp kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, quản lý hành chính.

Tính đến nay, cơ quan Thuế đã thực hiện thanh tra, kiểm tra trên 8.000 doanh nghiệp, qua đó xử lý tăng thu 2,3 nghìn tỷ đồng, tăng 40,4% so với cùng kỳ năm 2015. Gần 12,7 nghìn tỷ đồng tiền nợ thuế năm 2015 cũng đã được thu vào NSNN. Tổng cục Hải quan cũng đã đẩy mạnh chống buôn lậu, gian lận thương mại, chống thất thu, tăng cường công tác kiểm tra sau thông quan; tăng cường kiểm tra xuất xứ hàng hóa (C/O) của những hàng hóa nhập khẩu thuộc đối tượng được hưởng thuế suất ưu đãi theo các hiệp định thương mại tự do (FTAs).

Trong 4 tháng đầu năm 2016, hệ thống Kho bạc Nhà nước đã phát hiện khoảng 4.700 khoản chi chưa chấp hành đúng thủ tục, chế độ quy định và đã yêu cầu đơn vị bổ sung các thủ tục cần thiết, không chấp nhận thanh toán khoảng 7 tỷ đồng.

Phấn đấu tăng thu nội địa

Theo kế hoạch được Bộ Tài chính công bố, trong tháng 5 và những tháng tiếp theo, toàn ngành sẽ tổ chức thực hiện tốt các giải pháp về thu NSNN, phấn đấu tăng thu nội địa và thu từ hoạt động xuất nhập khẩu ở mức cao nhất để bù đắp số giảm thu từ dầu thô. Ngoài ra cũng sẽ kiểm soát chặt chẽ việc hoàn thuế, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thuế, kiểm tra sau thông quan.

Công tác kiểm tra, kiểm soát chi bảo đảm nguồn đáp ứng kịp thời các nhiệm vụ chi của NSNN theo dự toán cũng sẽ được tăng cường trong thời gian tới. Để thực hành tiết kiệm, trong thời gian tới các khoản chi để mua ô tô, chi khánh tiết hội nghị, hội thảo, đi công tác nước ngoài… cũng sẽ được kiểm soát chặt chẽ.

Để nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý thị trường chứng khoán, bảo hiểm, ngành tài chính cũng sẽ tăng cường công tác thanh tra giám sát các hành vi vi phạm pháp luật trên thị trường chứng khoán; xử phạt theo đúng quy định pháp luật các trường hợp vi phạm. Giám sát chất lượng các báo cáo tài chính, hồ sơ thẩm định niêm yết, hồ sơ phát hành theo tiêu chí chặt chẽ hơn nhằm nâng cao chất lượng hàng hoá trên thị trường niêm yết đồng thời giám sát chặt chẽ hoạt động của các tổ chức phát hành và hồ sơ đăng ký chấp thuận kiểm toán. Phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương để triển khai việc đăng ký công ty đại chúng; nới room cho nhà đầu tư nước ngoài tại các công ty đại chúng.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ trương của Chính phủ Việt Nam là  sẽ đưa những công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước nếu có nhu cầu.

“Sức mạnh mềm” của Việt Nam

(ĐTTCO)-Trả lời ĐTTC, ông NGUYỄN PHÚ BÌNH, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nhận xét việc đón công dân về nước để đảm bảo an toàn tính mạng cùng với việc phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả nhờ cách làm đúng, có thể xem là cách xây dựng “sức mạnh mềm” của Việt Nam, không phải quốc gia nào cũng làm được.