Bộ trưởng Tài chính ASEAN họp xúc tiến đầu tư

Bộ trưởng Tài chính ASEAN họp xúc tiến đầu tư ảnh 1

Thứ trưởng Trương Chí Trung phát biểu AFMIS 2012.

Ngày 9-10, Hội nghị Xúc tiến Đầu tư của các Bộ trưởng Tài chính ASEAN (AFMIS) lần thứ 9 đã chính khai mạc tại Hong Kong (Trung Quốc) với sự tham dự của nhiều quan chức hàng đầu của ngành tài chính, ngân hàng ASEAN cũng như trên thế giới.

Đây là một hoạt động thường niên của kênh hợp tác tài chính ASEAN nhằm hướng đến việc xây dựng ASEAN trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài khối.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung cho biết ngay từ đầu năm 2012, Việt Nam đã xác định ưu tiên việc duy trì môi trường kinh tế vĩ mô ổn định nhằm vượt qua khó khăn trước mắt và hướng tới mục tiêu tăng truởng bền vững dài hạn.

Để thực hiện được mục tiêu đó, Chính phủ Việt Nam đã nhất quán thực hiện các biện pháp chính sách kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng ở mức hợp lý gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.

Những nỗ lực điều hành kinh tế của Chính phủ Việt Nam đã đem lại những hiệu quả tích cực. Tính đến hết tháng 9 năm 2012, GDP của Việt Nam tăng theo xu huớng quý sau cao hơn quý trước trong cả ba quý liên tục.

Quý 3 đạt 5,35% so với 4,66% của Quý 2 và 4% trong Quý 1. So với thời điểm một năm trước, chỉ số sản xuất công nghiệp trong tháng 9 tăng 9,7% trong khi chỉ số bán lẻ hàng hoá dịch vụ tăng 17%.

Trong 9 tháng đầu năm, Việt Nam cũng đạt thặng dư ngoại thương ở mức 34 triệu USD so với mức thâm hụt 8,16 tỷ USD cùng kỳ năm trước. Trong đó, nổi bật là xuất khẩu sang hai thị trường lớn nhất của Việt Nam là Mỹ và Liên minh châu Âu đều tăng so với cùng kỳ năm trước, lần lượt đạt 17,7% và 23,5%.

Việc Chính phủ thể hiện quyết tâm và cam kết thực hiện các chính sách bình ổn kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, và thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế đã và đang không chỉ giúp nền kinh tế Việt Nam phát triển vững vàng trong khó khăn mà còn giúp khôi phục lòng tin của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Theo Thứ trưởng Trương Chí Trung, tham dự AFMIS lần này, Việt Nam cũng như tất cả các nước thành viên ASEAN đều có chung mục tiêu là làm sao giới thiệu với các nhà đầu tư thành công giữ vững kinh tế vĩ mô trong bối cảnh kinh tế khu vực và thế giới đang gặp nhiều khó khăn.

Đồng thời, qua hội nghị, Việt Nam cũng muốn nêu rõ những thách thức ngắn hạn và trung hạn mà từng nước ASEAN nói riêng và cả khối ASEAN nói chung đang phải đối phó, làm rõ hơn phối hợp trong ASEAN để tạo ra sự hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nội khối cũng như ngoài khối.

Hội nghị đã ghi nhận nhiều ý kiến của các nhà lãnh đạo tài chính ASEAN cũng như của các nhà quản lý ngân hàng trong khu vực và trên thế giới. Hầu hết các ý kiến cho rằng ASEAN sẽ trở thành một khu vực kinh tế có tính cạnh tranh cao với các luồng luân chuyển tự do hàng hoá, dịch vụ và đầu tư, phát triển kinh tế bền vững gắn liền với giảm nghèo đói và bất bình đẳng trong xã hội.

(Vietnam+)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Để đoàn tàu không dừng lại

Để đoàn tàu không dừng lại

(ĐTTCO)-Thu ngân sách năm 2020 của TPHCM đạt 371.000 tỷ đồng, nghĩa là bình quân một ngày TP thu được hơn 1.000 tỷ đồng. Sang năm 2021, Trung ương giao chỉ tiêu cho chính quyền TP phải đảm bảo mức thu một ngày khoảng 1.500 tỷ đồng. Những con số này phần nào phản ánh thước đo đơn giản để thấy, nếu một ngày kinh tế TP phải dừng thì tổn thất lớn đến mức nào, đó là chưa kể những phí tổn tiềm ẩn khác mà cả xã hội và nền kinh tế phải gánh chịu.