Bộ trưởng KH&ĐT phân tích 3 kịch bản giá dầu

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh phân tích tác động của giá dầu thế giới tới kinh tế Việt Nam theo 3 kịch bản giá dầu ở mức 40, 50 và 60 USD/thùng.

Bộ trưởng KH&ĐT phân tích 3 kịch bản giá dầu ảnh 1 
Sau khi kết thúc cuộc họp vào chiều tối 22/1 của Tổ công tác Liên Bộ về quản lý và điều hành kinh tế vĩ mô thảo luận những tác động của giá dầu thế giới đối với kinh tế Việt Nam trong năm 2015 và đưa ra các kiến nghị, giải pháp với Chính phủ về quản lý và điều hành kinh tế vĩ mô trong thời gian tới, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đã trả lời báo giới về những vấn đề liên quan tới giá dầu.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng nếu giá dầu quanh mốc 40 USD/thùng (kịch bản giá thấp nhất) trong năm 2015 sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế tăng trưởng thêm 0,43%.

Ở kịch bản giá dầu ở mức 60 USD/thùng (mức giá cao nhất), xuất khẩu dầu của Việt Nam có giảm nhưng không đáng kể, chỉ phải điều tiết giảm sản lượng ở một vài lô có giá sản xuất cao; nếu giá dầu ở mức 50 USD/thùng (kịch bản giá cao thứ 2) thì sẽ khai thác dầu ở mức thấp hơn kịch bản 1 (ba kịch bản sản lượng khai thác xuất khẩu tương ứng với các mức giá dầu nêu trên lần lượt là 14,74 triệu tấn, 14,4 triệu tấn và thấp nhất là 13,08 triệu tấn).

Đáng chú ý, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng Việt Nam vừa xuất dầu thô, vừa nhập phần lớn các chế phẩm từ dầu, mà sản lượng nhập xăng dầu lớn hơn xuất khẩu nên tác động của giá dầu sẽ diễn ra 2 chiều, trong đó nền kinh tế sẽ được nhiều hơn mất.

Ví dụ, nếu kịch bản thấp nhất xảy ra là khi giá dầu về mức 40 USD/thùng, có thể giảm sản lượng khai thác xuất khẩu về mức 13,08 triệu tấn, tác động làm giảm tốc độ tăng GDP. Nhưng ở chiều ngược lại, hai yếu tố quan trọng nhất là giá đầu vào cho sản xuất hàng hóa giảm và giá vận tải xuống theo. Do đó,  nếu cả hai yếu tố này cùng giảm thì các mô hình tính toán cho thấy, giá dầu ở mức 60 USD/thùng sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế tăng 0,27%; nếu 50 USD/thùng thì góp phần thúc đẩy kinh tế tăng 0,31% so với kế hoạch dự kiến 2015, và nếu giá dầu 40 USD/thùng sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế tăng thêm 0,43%.

Theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, nếu còn nhiều yếu tố tác động khác thì trong ngắn hạn, thu ngân sách từ xuất khẩu dầu thô sẽ sụt giảm có thể ở mức 4-5%. Tuy nhiên, việc giảm giá xăng dầu sẽ có tác động lan tỏa, giúp giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp, giảm chi phí sản xuất, vận tải. Do đó, trong trung và dài hạn sẽ kích thích tiêu dùng, kích thích tăng trưởng kinh tế tốt hơn.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cũng có cùng quan điểm và lưu ý rằng có một số phân tích cho rằng với giá dầu giảm mạnh, nhiều dự báo thậm chí lại cho rằng một chu kỳ mới của tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ bùng nổ, điều này có lợi cho Việt Nam.

Trước đó, cuộc họp Tổ công tác Liên Bộ về quản lý và điều hành kinh tế vĩ mô dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tập trung thảo luận các vấn đề kinh tế trong đó, nội dung chính là ảnh hưởng của giá dầu thế giới đối với thu ngân sách và tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2015.

Cụ thể, Liên Bộ đã bàn thảo cả 3 kịch bản giá dầu trong năm 2015 là mức 60, 50 và 40 USD/thùng.

Thủ tướng lưu ý việc điều hành giá phải đảm bảo lợi ích của đất nước, hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Về giá cước vận tải, Thủ tướng yêu cầu ngay trong tuần này, Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông vận tải và các bộ liên quan họp bàn, đưa ra giải pháp và chỉ đạo giảm giá cước vận tải. Thủ tướng yêu cầu phải giảm giá cước dịch vụ vận tải trước Tết Nguyên đán Ất Mùi. 

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: LONG THANH

Đầu tư vàng trong ảo ảnh của những lời khuyên vàng ngọc

(ĐTTCO)-Vì sao giá vàng tăng vượt mọi kỷ lục thời đại đang là chủ đề nóng được báo chí quốc tế và trong nước bình luận nhiều suốt cả tuần qua. Trên thế giới bình luận với nhiều góc cạnh khác nhau. Còn trong nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng nhanh chóng vào cuộc truyền thông với hàm ý sẵn sàng can thiệp thị trường vàng;  các chuyên gia thì nói “chưa thấy lý do gì vàng ngừng tăng giá”.