Bộ Tài chính yêu cầu chưa tăng giá xăng, dầu

Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp xăng, dầu tiếp tục giữ nguyên giá bán các mặt hàng trong điều kiện giá cơ sở vượt giá hiện hành trên 200 đồng/lít.

Bộ Tài chính yêu cầu chưa tăng giá xăng, dầu ảnh 1
Đây là một trong những yêu cầu vừa được Bộ Tài chính gửi tới các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu đầu mối trong văn bản 14239/BTC-QLG.

Theo thống kê của Bộ Tài chính, giá bán hiện hành của mặt hàng xăng RON 92 đang thấp hơn giá cơ sở là 204 đồng/lít.

Trong khi đó mức chênh lệch của dầu diesel 0,05S đang là 592 đồng/lít. Với dầu hỏa và dầu madut, giá cơ sở đang cao hơn giá bán lần lượt là 914 đồng/lít và 268 đồng/kg.

Trên cơ sở tính toán như trên, Bộ Tài chính quyết định giữ nguyên mức thuế suất nhập khẩu như hiện tại và yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối giữ ổn định giá bán.

Tuy nhiên, đối với mặt hàng xăng, cơ quan quản lý cho biết đã giảm mức sử dụng quỹ Bình ổn giá 100 đồng/lít, từ 300 đồng/lít xuống còn 200 đồng/lít. Cùng mức giảm như trên, mặt hàng dầu hỏa sẽ có mức trích quỹ từ 800 đồng/lít xuống 700 đồng/lít.

Trong khi đó mặt hàng dầu diesel và dầu madut sẽ có mức trích quỹ lần lượt là 300 đồng/lít và 200 đồng/kg.

Trước đó, lần điều chỉnh giá xăng, dầu gần nhất vào ngày 7/10 với việc giảm giá các mặt hàng xăng tối thiểu 387 đồng/lít. Với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), mức giảm giá trong đợt điều chỉnh đó là 390 đồng/lít.

Sau khi điều chỉnh ngày 7/10, giá xăng RON92 áp dụng cho vùng 1 của Tập đoàn trên có mức giá mới là 23.880 đồng/lít, xăng Ron 95 là 24.380 đồng/lít.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

(ĐTTCO)-Trong báo cáo tài chính hợp nhất nửa đầu năm 2020 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), Công ty Kiểm toán Deloitte cho biết do nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn, nên khả năng hoạt động liên tục của hãng phụ thuộc sự hỗ trợ về tài chính của Chính phủ, cũng như việc được gia hạn thanh toán các khoản vay phải trả từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng, nhà cung cấp và diễn biến của dịch bệnh.