VAFI tiếp tục khẳng định

Bổ nhiệm nhân sự tại Sabeco trái luật

(ĐTTCO) - Hôm qua (17-8), Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã có văn bản gửi Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Thanh tra Chính phủ, giải đáp về các giải thích của Bộ Công Thương trong việc bổ nhiệm nhân sự chủ chốt tại Tổng công ty Rượu - Bia - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), VAFI cho rằng chưa phù hợp, những kiến nghị, phản ánh của VAFI hầu như không được lãnh đạo Bộ Công Thương tiếp thu.

Trái luật

Dù Bộ Công Thương có phản hồi với VAFI việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải (con trai nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng) làm thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Sabeco là đúng quy trình, nhưng theo ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch VAFI, việc này là trái Luật Doanh nghiệp năm 2005. Cụ thể, Điểm 2 Điều 110 quy định: “ Đối với công ty con là công ty mà Nhà nước sở hữu số cổ phần trên 50% vốn điều lệ, thành viên HĐQT không được là người liên quan của người quản lý, người có thẩm quyền bổ nhiệm người quản lý công ty mẹ". Còn Điểm 2 Điều 116 và Điểm 2 Điều 57 quy định, về tiêu chuẩn và điều kiện làm giám đốc hoặc tổng giám đốc thì giám đốc, hoặc tổng giám đốc không được là vợ hoặc chồng, cha, cha nuôi, mẹ, mẹ nuôi, con, con nuôi, anh, chị, em ruột của người quản lý và người có thẩm quyền bổ nhiệm người quản lý công ty mẹ.

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải, người quản lý công ty mẹ ở đây là ông Vũ Huy Hoàng. Điều này thể hiện rõ tại Quyết định 10298/QĐ-BCT ngày 28-9-2015 do ông Vũ Huy Hoàng ký trực tiếp ủy quyền cho ông Võ Thanh Hà (nguyên thư ký ông Vũ Huy Hoàng, Chánh văn phòng Bộ Công Thương và nay là Chủ tịch HĐQT Sabeco) làm đại diện phần vốn nhà nước tại Sabeco, và Công văn 9958/BCT-TTCB ngày 28-9-2015 cũng do ông Vũ Huy Hoàng ký trực tiếp  gửi đại hội cổ đông về đề cử ông Võ Thanh Hà tham gia HĐQT Sabeco.

Theo các văn bản về quản lý vốn nhà nước và quy chế tạm thời về người đại diện phần vốn nhà nước do Bộ Công Thương ban hành, việc bổ nhiệm mọi chức danh chủ chốt của Sabeco như tổng giám đốc, phó tổng giám đốc, kế toán trưởng… HĐQT Sabeco phải trình để người quản lý công ty mẹ phê chuẩn. Do vậy, ông Nguyễn Hoàng Hải cho rằng, Luật Doanh nghiệp năm 2005  (áp dụng cho bổ nhiệm Vũ Quang Hải) đã nghiêm cấm hành vi bố bổ nhiệm cho con làm người quản lý doanh nghiệp. Cũng theo Luật Doanh nghiệp 2005 và Luật Doanh nghiệp 2014, việc bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm thành viên HĐQT và thành viên Ban kiểm soát phải được biểu quyết tại đại hội cổ đông và không được dùng hình thức lấy ý kiến bằng văn bản để bầu thành viên HĐQT. Vì vậy, cả 2 trường hợp bầu ông Võ Thanh Hà và Vũ Quang Hải đều theo hình thức lấy ý kiến bằng văn bản và là sai luật, không đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch.

Việc Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa thay mặt ông Vũ Huy Hoàng ký Quyết định 1288 điều động ông Vũ Quang Hải, hàm Phó vụ trưởng Bộ Công Thương, đến nhận công tác tại Sabeco và đề cử ông Vũ Quang Hải tham gia HĐQT Sabeco đã tạo cơ sở cho HĐQT Sabeco bổ nhiệm ông này làm thành viên HĐQT và Phó Tổng giám đốc là trái luật và không có giá trị pháp lý.

Bổ nhiệm nhân sự tại Sabeco trái luật ảnh 1

Dây chuyền sản xuất tại Sabeco.

Lạm quyền

Cũng theo VAFI, quy trình  bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải mang đậm  tính vụ lợi và hành vi này bị nghiêm cấm theo Luật Phòng, chống tham nhũng  năm 2005. Việc ông Vũ Quang Hải được bổ nhiệm trong thời gian ngắn tại các vị trí như: Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu (Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương); kiểm sát viên tại Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam; Phó vụ trưởng, thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Sabeco... khi Luật Doanh nghiệp 2005 cấm là không ổn. Việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải khi ông này ở các vị trí kinh nghiệm còn thiếu là hành vi mang tính chất vụ lợi và bị pháp luật nghiêm cấm.  

Tại Điều 3 của Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2005 đã  quy định 12 hành vi tham nhũng, trong đó có hành vi: Lạm quyền trong khi thi hành nhiệm vụ, công vụ vì vụ lợi. Tại Điểm 1 Điều 10 của luật cũng quy định 12 hành vi tham nhũng bị nghiêm cấm áp dụng cho cán bộ công chức nhà nước... "Qua phân tích trên, có thể thấy rằng cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng ở hành vi “Lạm quyền trong khi thi hành nhiệm vụ, công vụ vì vụ lợi.

Quang Minh (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất