Bộ Công thương kiên trì đòi dán tem bia

(ĐTTCO)-Bộ Công thương vừa tiếp tục có dự thảo lần 3 đề án 'Nâng cao năng lực quản lý nhà nước đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh bia' trong đó, đề xuất dán tem bia để chống hàng giả, tăng thu ngân sách.
 

Bộ Công thương kiên trì đòi dán tem bia

Theo đánh giá của Cục Công nghiệp thuộc bộ này, trên cả nước có 119 cơ sở sản xuất bia, sản lượng trung bình mỗi cơ sở là 20 - 25 triệu lít/năm. Năm 2016, sản lượng đạt 3,78 tỉ lít bia, tổng nộp ngân sách nhà nước đạt khoảng 30.000 tỉ đồng.
Tuy nhiên tình trạng bia nhập lậu, sản xuất bia giả, đặc biệt là gian lận thương mại dẫn đến thất thu cho ngân sách. Chênh lệnh giữa sản lượng bia khai báo nộp thuế với sản lượng thực tế từ 7 - 10%. Với tổng thu ngân sách năm 2016 từ sản phẩm bia 30.000 tỉ đồng, số tiền thất thu là 2.000 - 3.000 tỉ đồng.
Vì vậy, Cục Công nghiệp đề xuất triển khai dán tem (nhãn) chống hàng giả có tính bảo mật cao trên từng sản phẩm bia. Khi dán tem, nguy cơ tái sử dụng nhãn bia là không thể.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi các ưu tiên vaccine Covid-19 để TPHCM tiêm trước cho người dân, trước nguy cơ dịch diễn biến phức tạp tại khu vực này. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi dành vaccine Covid-19 cho TPHCM

(ĐTTCO) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi Bộ Y tế, các tỉnh, thành phố cả nước trong thời điểm này, nhường một phần vaccine để TPHCM tiêm trước cho người dân, nhằm đạt được miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất.